Minh Anh

Tại triển lãm nhóm thứ ba, nhóm họa sĩ với niềm đam mê nhiếp ảnh Tay Trái giới thiệu Triển lãm Trở lại từ ngày 9/7/2022 tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tại Hà Nội.

Nghệ thuật hội họa và nghệ thuật nhiếp ảnh luôn có mối tương giao. Nếu đặc trưng của hội họa là hình ảnh tĩnh và giới hạn trong khuôn khổ bức vẽ, thì nhiếp ảnh cũng có những giới hạn trong khuôn khổ khuôn hình. Cả hai đều bị đồng giới hạn trong khoảng nhìn cho phép, vì vậy chúng luôn có một kết quả tương đồng: Giới hạn và cô đọng.

Với ngôn ngữ đặc thù biểu đạt nhanh, trực diện, nhiếp ảnh áp đặt cảm nhận và góc nhìn của người kể chuyện lên cảm xúc và cái nhìn của người xem nhanh hơn điều mà người họa sĩ có thể làm với những người thưởng thức tranh của mình. Nhưng khi nhiếp ảnh bắt đầu có sự tách biệt với hội họa để khuếch trương và phát huy tối đa những thế mạnh của công nghệ, thì tại điểm bão hòa ấy, nhiếp ảnh có một cuộc trở về với hội họa cùng những giá trị truyền thống trong việc biểu lộ cái đẹp tiềm ẩn vô tận từ hội họa. Vì vậy, góc nhìn hội họa qua nét cọ “ống kính” là sự khai thác không giới hạn trong miền giao “vô hình” ấy. Với các hoạ sĩ, ảnh phong cảnh, ảnh chân dung, ảnh ý niệm hay ảnh đời thường… chỉ là những góc nhìn khác nhau trong một tinh thần trung nhất hướng về mỹ học của hình ảnh.

Tay Trái là cuộc chơi liên tục trong sự khai thác mỹ học đó. Là một nhóm họa sĩ với niềm đam mê nhiếp ảnh, đây là lần thứ ba trong bảy năm qua họ đồng hành với nhau. Mười hai hoạ sĩ, mười hai sắc thái hình ảnh, là thực tiễn trải nghiệm đời sống và tinh thần mà họ đã đi qua, không định hình, không đóng khuôn. Và họ, những nghệ sĩ gặp nhau, ở nhiều lĩnh vực, cùng chơi chung một cuộc chơi, không vụ lợi, cùng một mục đích chia sẻ những khoảnh khắc giản dị, những trải nghiệm mà họ đã cảm nhận trong cuộc sống. Đơn giản, tinh tế có lẽ là nét khái quát chung và cũng là điểm nhấn xuyên suốt của triển lãm Trở lại này.

Triển lãm sẽ mở cửa tự do từ ngày 9/7 đến 13/7/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam ở số 29 Hàng Bài, Hà Nội.