Năm cũ vừa khép lại, mở ra một năm mới 2023 nhiều hy vọng về khó khăn sẽ qua, những điều tốt đẹp hơn sẽ đến. Trước thềm năm mới năm Quý Mão 2023, Ông Đặng Ngọc Hoà – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã có một số chia sẻ với Tạp chí Heritage.

Năm 2022 vừa qua đi với rất nhiều dấu ấn quan trọng của ngành hàng không sau đại dịch Covid-19, ông đánh giá như thế nào về hoạt động của Vietnam Airlines trong năm qua?

Chủ tịch Đặng Ngọc Hoà: Tuy còn rất nhiều khó khăn để phục hồi sau đại dịch Covid-19 nhưng năm 2022 là một năm khởi sắc đối với đất nước nói chung và ngành hàng không nói riêng, trong đó có Vietnam Airlines.

Tổng công ty đã phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của hành khách sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi đại dịch; đảm bảo an toàn tuyệt đối các chuyến bay chuyên cơ phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội; chúng tôi cũng tiếp tục duy trì và nâng tầm chất lượng dịch vụ theo các tiêu chuẩn quốc tế; công tác kỹ thuật, khai thác duy trì ổn định; các chương trình, dự án lớn tiếp tục được triển khai. Đồng thời, Vietnam Airlines đã chuẩn bị tốt cho việc phục hồi thị trường như đào tạo nhân lực, bảo dưỡng kỹ thuật, tái cơ cấu nhằm tinh gọn bộ máy tăng hiệu quả hoạt động, nghiên cứu sản phẩm mới, tranh thủ tận dụng thời cơ của thị trường phục hồi để tận dụng mọi cơ hội tăng doanh thu…

Đặc biệt, trong năm nay Vietnam Airlines tiếp tục khẳng định dấu ấn của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước khi giành nhiều giải thưởng quan trọng như giải thưởng Hãng hàng không hàng đầu châu Á về hạng ghế Phổ thông; Thương hiệu hàng không hàng đầu châu Á; Hãng hàng không MICE tốt nhất châu Á; Vị trí số 1 Nhãn hiệu nổi tiếng – Nhãn hiệu cạnh tranh Việt Nam năm 2022…

Với những kết quả nêu trên, có thể nói, mọi nhiệm vụ đặt ra trong năm 2022 đã được Vietnam Airlines nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt.

Mặc dù đã có rất nhiều cố gắng nỗ lực như vậy và trong bối cảnh thị trường hàng không đang phục hồi mạnh mẽ, các chuyến bay nhộn nhịp, nhưng dường như kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines vẫn chưa được như ý?

Năm 2022 mới chỉ là năm đầu tiên của quá trình phục hồi, các chuyên gia của Hiệp hội Hàng không Quốc tế (IATA) đánh giá ngành hàng không toàn cầu cần tới năm 2025 để trở lại kết quả như trước đại dịch. Ảnh hưởng lớn chưa từng có và ngoài mức dự báo trong 2 năm 2020-2021 hiện vẫn để lại những di chứng nặng nề với tình hình tài chính của Vietnam Airlines. Trước đại dịch, Vietnam Airlines là doanh nghiệp có vị thế, có tiềm lực tài chính, doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Khi dịch Covid-19 xảy ra đẩy ngành hàng không thế giới vào tình trạng khủng hoảng, Vietnam Airlines cũng không tránh khỏi những khoản lỗ nhưng chúng tôi đã chủ động tìm mọi cách cắt giảm chi phí triệt để, tổ chức lại sản xuất, tìm kiếm mọi cơ hội tăng doanh thu, tái cơ cấu doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản trị để thu hẹp số lỗ, tránh được nguy cơ phá sản.

Cần nói thêm rằng, sau đại dịch Covid-19, thị trường hàng không đã có bước phục hồi mạnh mẽ nhưng chưa đồng đều giữa thị trường nội địa và quốc tế. Hiện các đường bay nội địa đã phục hồi về mức cao hơn so với năm 2019, một số đường bay quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Pháp, Anh đã phục hồi một phần. Tuy nhiên, nhiều đường bay có doanh thu lớn, chiếm tỷ trọng tốt trong tổng doanh thu của hãng như Nga, Trung Quốc vẫn chưa được mở lại. Cùng với đó, giá nhiên liệu và tỷ giá ngoại tệ – những yếu tố chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu chi phí của Vietnam Airlines đang tăng rất cao trong khi doanh thu không tăng tương ứng. Đó đều là nguyên nhân khách quan mà Hãng không kiểm soát được và những nguy cơ đó dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2023.

Với sự đồng hành của Chính phủ, Quốc hội, sự tin yêu của khách hàng và rất nhiều nỗ lực của cả tập thể cán bộ nhân viên, Vietnam Airlines đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022. Tình hình tài chính được cải thiện, doanh thu quý sau tăng hơn quý trước, các công ty thành viên đã kinh doanh có lãi. Tuy chưa phải con số dương nhưng quan trọng là kết quả này cho thấy sự phục hồi của ngành hàng không vẫn đang diễn ra mạnh mẽ và Vietnam Airlines đã bắt kịp xu hướng.

Kinh tế, chính trị thế giới ngày càng bất định và kinh doanh trong lĩnh vực hàng không phụ thuộc rất nhiều vào nhiều yếu tố khách quan từ bên ngoài. Trong bối cảnh đó, Vietnam Airlines cần làm gì để tăng sự chủ động và giữ vững vị thế của Hãng Hàng không Quốc gia, thưa ông?

Đặt khách hàng là trọng tâm, Vietnam Airlines luôn xác định an toàn và chất lượng dịch vụ là hướng đi cơ bản, bởi đây là vấn đề cốt lõi đảm bảo sức cạnh tranh trong quá trình hoạt động của bất cứ hãng hàng không nào. Nói thì đơn giản nhưng để trở nên cạnh tranh hơn, vượt trội hơn từ các tiêu chí nền tảng đó thì không phải hãng hàng không nào cũng làm được.

Vietnam Airlines đã có quá trình đầu tư mạnh mẽ cho công tác an toàn và hiện trở thành hãng hàng không duy nhất của Việt Nam đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn khắt khe của châu Âu, Mỹ. Chúng tôi cũng là một trong số ít hãng hàng không trên thế giới đạt được chứng chỉ tầm bay mở rộng EDTO 240. Về dịch vụ, Vietnam Airlines cũng tự hào duy trì được chất lượng dịch đạt chuẩn 4 sao quốc tế và với chương trình nâng tầm dịch vụ, chúng tôi đặt mục tiêu trở thành hãng 5 sao trong tương lai không xa. Đây là kết quả chỉ có được sau cả một quá trình nỗ lực với tầm nhìn dài hạn và quyết tâm cao. Đó cũng chính là giá trị tạo nên sự khác biệt và lợi thế của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam trong một thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Ông có thể chia sẻ những kỳ vọng về Vietnam Airlines Group cũng như thông điệp gửi gắm đến khách hàng trong năm mới 2023 này?

Chúng ta đang bước sang năm mới Quý Mão với nhiều cơ hội thuận lợi song hành cùng nhiều khó khăn, thách thức. Thay mặt Tổng công ty, tôi xin gửi lời biết ơn sâu sắc tới Quý khách hàng đã luôn tin yêu, đồng hành cùng Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam và cam kết khi bay cùng Vietnam Airlines, khách hàng sẽ có những trải nghiệm ngày càng hài lòng hơn nhờ các dịch vụ và công nghệ vượt trội, an toàn tuyệt đối.

Nhân dịp xuân Quý Mão đang tới, tôi kính gửi lời chúc tới tất cả hành khách một năm mới nhiều may mắn, thành công và có những chuyến đi hạnh phúc cùng Vietnam Airlines.