Bài: Trần Hồng Ngọc
Ảnh: TONKIN
Mùa thu, khi ánh nắng không còn gay gắt mà trở nên vàng óng như mật, những cơn gió không còn khô nóng mà mơn man dịu dàng, là lúc tôi tìm về với vùng biển yêu thích của mình Phú Yên. Mùa thu phố biển rất đỗi dịu dàng và lãng mạn. Không khí mát mẻ, biển trời xanh ngắt, ngọn gió mang theo vị mặn mòi của biển khơi, nắng rải tơ vàng trên nền cát trắng dịu êm và sắc hoa tím thấp thoáng đâu đó khiến Phú Yên như một thứ men nồng nàn mà tôi say đắm.
LÀNG CHÀI THUYỀN THÚNG XUÂN HẢI
Mỗi lần về với Phú Yên, tôi đều ghé thăm làng chài Xuân Hải thuộc thị xã Sông Cầu. Tôi đã đi qua nhiều làng chài dọc theo dải bờ biển từ Bắc vào Nam nhưng Xuân Hải là nơi tôi yêu mến nhất. Xuân Hải là nơi có nhiều thuyền thúng bậc nhất. Thuyền thúng ở Xuân Hải khá lớn, đường kính từ 2 – 3m, được điều khiển bằng máy và sơn màu xanh bắt mắt. Nhìn từ trên cao xuống, chúng giống như những chiếc ô tròn màu xanh xếp dọc theo bờ biển cong cong, trên nền cát vàng càng nổi bật hơn. Ngắm nhìn những con thuyền thúng tròn xoe, tôi luôn muốn thử cảm giác đứng bên trong, chao nghiêng cùng sóng biển tròng trành và chia vui cùng ngư dân khi thu được mẻ lưới đầy ắp cá. Sáng sớm ở Xuân Hải, tôi thích đi bộ chầm chậm từ bờ biển, trên con đường bê tông nhỏ dẫn sâu vào trong làng, những ngôi nhà nép mình dưới rặng dừa cao vút, được bao bọc bởi màu xanh dịu dàng của biển và trời, đâu đó là tiếng lao xao của các bà, các mẹ, tiếng trẻ con í ới. Một khung cảnh mộc mạc, gần gũi đặc trưng vùng biển càng làm tôi quyến luyến xứ này.
HẢI ĐĂNG MŨI ĐIỆN
Trong một buổi sáng mùa thu, nếu bạn muốn đón những tia nắng đầu tiên sớm nhất cả nước thì hãy tới ngọn hải đăng Mũi Điện hay còn có tên gọi là hải đăng Đại Lãnh. Khoảnh khắc đứng trên ngọn đồi lộng gió, xung quanh bốn bề là biển và trời, ráng đỏ chiếu rọi khắp bầu trời và rồi tia nắng vàng như mật bắt đầu chiếu xuống bờ biển, ngọn núi khiến cảnh vật sáng bừng lộng lẫy, thật kinh ngạc và tràn đầy mê say. Hải đăng Mũi Điện do người Pháp xây dựng từ năm 1890 với diện tích hơn 300m 2 , sau 55 năm chiếu sáng thì dừng hoạt động cho đến năm 1961. Do hoàn cảnh lịch sử, đến tận năm 1995, hải đăng Mũi Điện mới được vận hành trở lại với ánh sáng có thể chiếu xa tới 27 hải lý để chỉ dẫn cho tàu thuyền ngoài khơi. Ngay dưới chân của ngọn hải đăng là bãi Môn tuyệt đẹp, nằm giữa hai rìa núi vươn dài, tạo thành một bờ biển cánh cung tránh được gió lớn và hết sức nên thơ. Bãi biển cát trắng mịn được bao bọc bởi núi non, rừng xanh, bên cạnh là một con suối chảy róc rách. Bãi Môn còn rất hoang sơ và gần như không có người qua lại. Không có bất cứ dịch vụ nào ở đây, vì vậy đây là điểm yêu thích của rất nhiều người ưa thích thiên nhiên nguyên sơ.
BÃI XÉP THƠ MỘNG
Những ai đã từng xem bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” chắc hẳn đều có ấn tượng sâu sắc với khung cảnh của bãi Xép bình yên và trữ tình đến nao lòng. Còn những ai chưa xem phim thì nếu tới bãi Xép sẽ trầm trồ trước vẻ đẹp nơi đây. Tọa lạc tại xã An Chấn, huyện Tuy An cách thành phố Tuy Hòa khoảng 14km về hướng bắc, bãi Xép vẫn giữ vẻ đẹp nguyên sơ, hiền hòa như chính con người nơi đây. Đặc sản của bãi Xép là ngọn đồi cỏ xanh tít tắp, những cây xương rồng bàn chải và hoa vàng dại nhỏ li ti, là bờ đá đen với những con sóng đua nhau vỗ vào đá trắng xóa như những dải lụa. Tôi đi bộ dọc theo những gành đá, thả hồn mình trong sự mênh mông vô tận của biển trời, tận hưởng không khí mùa thu trong trẻo mà lãng mạn. Mọi ưu tư như tan biến cùng trời mây, non nước, chỉ còn lại tình yêu với biển cả bao la.