Minh Anh

Đại sứ Pháp tại Việt Nam khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” với mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Dự án này sẽ mở ra một giai đoạn mới trong mối quan hệ hợp tác vốn đã rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam vừa qua đã công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” tại buổi họp báo diễn ra vào ngày 9 tháng 5 tại Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Dự án này mang mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp, cho biết: “Dự án này mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn”.

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam, bao gồm các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người, bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp. Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối dự án đã diễn ra vào ngày thứ hai 9 tháng 5, với sự hiện diện của Ngài Đại sứ Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp, Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cùng đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; và Bộ Ngoại giao của Việt Nam. Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỉ đồng cho 2 năm 2022 – 2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp (các bảo tàng, địa phương, trường đại học…).

Dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ cho phép triển khai rất nhiều hoạt động thuộc 3 lĩnh vực.

Thứ nhất, tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam: Các chương trình đào tạo sẽ được đảm trách bởi các chuyên gia đến từ những bảo tàng nổi tiếng và đại học của Pháp. Hoạt động hợp tác giữa các bảo tàng Pháp và Việt Nam cũng sẽ được tăng cường thông qua những chuyến thực địa trao đổi kinh nghiệm tại Pháp.

Thứ hai, phát triển các chương trình đào tạo về “ngành nghề bảo tàng” trong các trường đại học ở Việt Nam (bảo quản các bộ sưu tập, xây dựng nội dung trưng bày, bài trí không gian trưng bày, truyền đạt nội dung và đón tiếp công chúng) để đào tạo đội ngũ giảng viên và tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam hiểu hơn về các “ngành nghề mới” trong lĩnh vực bảo tàng.

Thứ ba, hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam: cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” cho các bảo tàng (TP.HCM).

Chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Pháp. Bảo tồn và phát huy di sản chính là tạo cơ hội việc làm chất lượng và góp phần tạo tăng trưởng kinh tế bền vững.