Lượng khách du lịch tăng lên đột biến khiến nhiều khách sạn ở Đà Nẵng, Quy Nhơn, Nha Trang, Phú Quốc… đã kín phòng từ nhiều ngày trước kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 và vé máy bay cũng “cháy” theo xu hướng tăng trưởng du lịch.

Các tín đồ xê dịch đã sẵn sàng

Thành công trong phòng chống và kiểm soát dịch Covid-19 đã mang lại cho Việt Nam một cộng đồng sạch Covid-19 và một thị trường du lịch nội địa đầy hấp dẫn – cứu cánh cho một “ngành công nghiệp không khói” đang chìm sâu trong một năm mất mát. Ngay sau khi dập tắt đợt dịch mới trong tháng 2, trên các diễn đàn du lịch đã liên tục xuất hiện những lời kêu gọi lập nhóm đi du lịch, khám phá cảnh đẹp đất nước của rất nhiều tín đồ “cuồng chân” để bù đắp cho những ngày tháng giãn cách hay những chuyến du xuân, về quê thăm thân đầu năm bị bỏ lỡ.

Kết quả từ Destination Insights Việt Nam, công cụ chuyên cung cấp thông tin chi tiết về các điểm du lịch của Google, cho thấy lượng khách tìm kiếm thông tin du lịch tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2020. Còn theo khảo sát của Booking.com về những xu hướng du lịch từ năm 2021, có tới 65% số du khách Việt Nam cho biết rất nóng lòng được du lịch trở lại; 57% sẽ tận dụng cơ hội để được đi du lịch sớm nhất. Những tín hiệu tích cực cho thấy du lịch nội địa sẽ mau chóng phục hồi và bùng nổ ngay trong hè này.

Đổ xô mua tour, đặt phòng

Từ đầu tháng 3 đến nay, số lượng khách đăng ký mua tour, đặt phòng của các công ty du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng liên tục tăng vọt theo từng ngày. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, tình trạng “cháy phòng” khách sạn đã diễn ra ở nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Sa Pa, Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Côn Đảo…, báo hiệu một mùa du lịch sôi động đang đến rất gần.

“Mùa gặt” của ngành du lịch lại còn được tiếp sức bằng rất nhiều chương trình hỗ trợ, kích cầu du lịch của nhiều địa phương như Đà Nẵng, Khánh Hóa, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình và nhiều tỉnh khác. Các công ty du lịch, lữ hành và các khách sạn cũng tung ra nhiều sản phẩm chất lượng với nhiều ưu đãi càng gia tăng sức hút. Không quá khi nói rằng chưa bao giờ du lịch nội địa Việt Nam lại hấp dẫn đến thế.

Cháy vé máy bay

Cùng với lượng du khách tăng nhanh, vé máy bay – công cụ đi lại chính của du khách – cũng “sốt sình sịch”. Lượng khách đặt vé máy bay của Vietnam Airlines tăng nhanh đột biến và tình trạng quá tải đã xuất hiện ở nhiều sân bay. Riêng trong tháng 3/2021, Vietnam Airlines đã vận chuyển khoảng 2,7 triệu khách nội địa – tăng 39% so với tháng 2. Nhiều đường bay du lịch như Hà Nội – Đà Nẵng/ Quy Nhơn/ Nha Trang/ Đà Lạt/ Phú Quốc, TP.Hồ Chí Minh – Đà Lạt/ Phú Quốc, Hải Phòng – Đà Lạt… tăng trưởng tới trên 100%.

Trong bối cảnh đó, các chương trình ưu đãi vé máy bay sẽ nhanh chóng hết hạn mức. Chỉ trong 2 ngày 16-18/4/2021, hơn 200.000 vé máy bay có giá chỉ 99.000 VNĐ/vé/1 chiều đi các chặng nội địa được Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO tung ra tại “Lễ hội du lịch và văn hóa ẩm thực Hà Nội” đã bán hết sạch. Chương trình ưu đãi “Mùa hè đáng nhớ, kỳ nghỉ trong mơ” với các đường bay đến thiên đường biển xanh Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc và cao nguyên Buôn Ma Thuột cũng đang được đặt mua ồ ạt. Số khách mua chắc chắn sẽ càng tăng nhanh khi số khách có xu hướng mua tour và vé máy bay cận ngày do tâm lý vẫn còn thận trọng sẽ “xuống tiền”.

Tuy nhiên với những hành khách giàu kinh nghiệm, “mua sớm giá tốt” vẫn là lựa chọn tối ưu để chủ động lịch trình cho gia đình và người thân, tránh tình trạng “cháy vé”, “cháy phòng” khi du lịch nội địa dự báo sẽ bùng nổ trong dịp hè năm nay. Lời khuyên của các chuyên gia du lịch thì vẫn là “đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn”.