Bài và ảnh: Sĩ Phạm

Vùng đất Burma, hay ngày nay được biết đến với tên Myanmar là xứ sở của Phật giáo với đại đa số người dân ở đây theo đạo Phật. Vì thế, phần lớn những công trình tôn giáo ở quốc gia này là những ngôi chùa thờ Phật.

Quần thể kiến trúc chùa Shwedagon

Những công trình tôn giáo ở Myanmar chịu ảnh hưởng nhiều từ văn hóa Bagan bản địa, văn hóa Ấn Độ và từ các nước láng giềng. Những ngôi chùa Phật giáo ở Myanmar thường mang kiến trúc hình tháp, nhiều tầng và nhỏ dần về phía đỉnh. Tại đây cũng tồn tại rất nhiều phong cách kiến trúc tháp, tuy nhiên đều giống nhau về mặt cấu trúc.

Toàn bộ phần tháp được dát vàng

Yangon – thành phố lớn nhất ở Myanmar, nổi tiếng với những ngôi chùa tháp được dát vàng. Vàng được các Phật tử quyên góp, biếu tặng cho các chùa, được sử dụng cho phần bề mặt của các tháp chính. Người dân ở đây tin rằng việc quyên góp vàng thể hiện sự thành kính để cầu nguyện những điều tốt nhất cho gia đình, cuộc sống của họ.

Người dân Myanmar đi chùa

Chùa Shwedagon

Ngôi chùa nổi tiếng nhất và cũng chính là biểu tượng của Yangon, chính là chùa Shwedagon. Với niên đại khoảng hơn 2.500 năm, được tu sửa, cải tạo nhiều lần trong suốt chiều dài lịch sử. Đây cũng chính là một trong những công trình lâu đời nhất của Myanmar.

Người vào chùa đều phải đi chân trần

Tháp chính của chùa Swedagon cao tới 99 mét và được bao quanh bởi 64 tòa tháp nhỏ. Phần thân tháp từ đế tháp tới đỉnh tháp đều được dát vàng. Phần hình vương miện trên đỉnh tháp (hay còn gọi là phần lọng) được hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc, bích ngọc và các loại ngọc quý khác. Ngoài ra, trên đỉnh tháp còn có một viên kim cương 76 carat.

Chùa nằm giữa những tuyến đường chính trong trung tâm thành phố

Chùa Sule

Nằm ngay trong trung tâm Yangon, chùa Sule tuy không có khuôn viên lớn như chùa Shwedagon nhưng cũng được biết đến như một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất nơi đây. Ngôi chùa này gắn liền với nhiều truyền thuyết cổ. Có người tin rằng chùa Sule được bắt đầu xây dựng sớm hơn cả chùa Shwedagon. Kiến trúc ngôi chùa này cũng có nhiều sự tương đồng với chùa Shwedagon, với việc sử dụng vàng dát lên những tòa tháp chính hình nón trụ đa tầng. Ngày nay, chùa Sule vẫn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, kinh tế xã hội của người Yangon.