Phương Nguyễn

Dòng trường giang Mekong vượt hơn 4.000 km, bắt đầu từ cao nguyên Thanh Tạng và kết thúc ở miền Nam Vit Nam, trước khi đổ ra biển lớn đã hào phóng tặng cho vùng đồng bằng châu thổ Cửu Long nguồn tài nguyên di dào, trong đó có lượng phù sa bồi đắp những cánh đồng đôi bờ. Trong tiết xuân sang, chúng tôi đã có một hành trình ngắn bằng thuyền máy, đi dọc một đoạn sông Tiền và thưởng lãm những sắc màu tươi tắn khi mùa xuân chạm ngõ…

Hoa được vận chuyển bằng thuyền từ làng hoa Sa Đéc

Những làng hoa tấp np khi xuân v

Vào thời điểm giáp Tết, miền Nam đã bước vào mùa khô, không khí mát mẻ đem đến cảm giác dễ chịu. Cũng vào lúc này, các hoạt động giao thương diễn ra tất bật nhất trong năm. Những trải nghiệm về văn hóa, con người vùng sông nước Nam Bộ được góp nhặt nhiều hơn qua những hoạt cảnh lao động và đời sống của họ.

Ngoài những cánh đồng lúa thẳng cánh cò bay, các vùng trái cây đặc sản nổi tiếng, dọc hai bên bờ con sông này còn có những làng hoa rực rỡ sắc màu và những chợ hoa tấp nập ở ngay trên mặt sông. Chúng tôi chọn lộ trình đơn giản, đi dọc theo nhánh chính của sông Tiền, bắt đầu từ thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang), đi ngược về phía Tây đến Chợ Lách (Bến Tre) và kết thúc ở thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp). Trên trục đường thuỷ gần 80km kể trên, chúng tôi đã đi qua ba làng hoa mang nhiều sắc màu, thuộc loại lớn nhất miền Nam, cả về quy mô trồng trọt lẫn sản lượng: đó là làng hoa Mỹ Phong (Mỹ Tho), làng hoa Chợ Lách (Bến Tre) và làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp).

Làng hoa Chợ Lách để lại trong tôi nhiều ấn tượng nhất với những luống hoa cúc vạn thọ kéo dài thẳng tắp, như trải ra bất tận và những mảng màu đỏ rực của hoa mào gà đang vươn mình trong nắng sớm.  Chợ Lách còn nổi tiếng bởi là nơi cung cấp các chậu hoa giấy sặc sỡ sắc màu. Trong màn sương mỏng lãng đãng buổi sớm mai, những tia nắng đầu ngày chiếu lên những chậu hoa giấy càng thêm phần rực rỡ. Có những gốc hoa cổ thụ được tạo hình theo phong cách kiểng cổ của miền Nam, nhưng lại được lai ghép cho ra hoa nhiều màu trên cùng một tán khiến cho người ngắm nhìn không khỏi trầm trồ vì bàn tay tài khéo của những người chăm bón, uốn tỉa.

Hoa cúc nở rộ dịp sát Tết ở làng hoa Sa Đéc

Bên cạnh đó, Sa Đéc và Mỹ Phong cũng là những vùng canh tác hoa, giống cây cảnh lớn nhất vùng. Hàng năm, cả hai làng hoa này đều bán ra thị trường hàng triệu chậu hoa cảnh các loại, góp phần tạo nên những thị trường hoa Tết sôi động bậc nhất dọc hai bên bờ sông Cửu Long.

Hoa xuân trên sóng nước

Những hình ảnh đẹp nhất trong chuyến du ngoạn sông nước này chính là hoạt động chuyên chở hoa bằng xuồng, ghe hay thuyền máy và sự mua bán tấp nập trên chợ nổi. Những chiếc xuồng máy chở đầy những chậu hoa tươi khoe sắc, rẽ sóng lướt trên sông như mang theo sinh khí mùa xuân về. Dọc theo các làng hoa Tết, các nông dân phấn khởi thu hoạch hoa, đưa xuống các bến tập kết để xuồng, ghe chở hoa tới các chợ nổi trên mặt sông.

Làng hoa Chợ Lách

Hoa cảnh cũng như vô vàn những sản vật Nam Bộ khác, từ lâu đã được trao đổi và lưu chuyển ở chợ nổi. Hoa cũng được treo lên trên một cây sào tre trước mỗi mũi ghe (cây bẹo), như một tín hiệu thông báo cho người cần mua biết mà tìm đến. Việc mua bán diễn ra tiện lợi, chỉ cần cập hai phương tiện chuyên trở lại với nhau và việc trao đổi diễn ra chóng vánh.

Bắt đầu từ khoảng 23 tháng Chạp – ngày tiễn ông Táo về trời, các chợ hoa hoạt động hầu như xuyên đêm. Hoa đủ loại từ cúc vạn thọ, mào gà, đồng tiền, hoa giấy, thược dược, mâm xôi… được chở bằng đủ các loại thuyền bè, dập dềnh trên sóng nước Cửu Long.

Hoa giấy ở làng hoa chợ Lách được vận chuyển tới chợ đầu mối

Hoa cảnh luôn là hình ảnh tượng trưng cho sự tươi vui, là món quà ý nghĩa cho dịp kết thúc một năm cũ, hướng tới một mùa xuân mới tràn đầy may mắn và thành công. Người phương Nam tính tình chất phác, nhiệt thành, đất phương Nam với những ngày nắng đẹp làm nên sắc hoa phương Nam cũng thuần những màu nhiệt đới sặc sỡ. Một chuyến du ngoạn tới miền hoa rực rỡ để tìm hiểu cuộc sống, con người nơi đây đã để lại trong tôi những ấn tượng khó phai.