Hảipiano Nguyễn

Giữa những rặng núi tuyết của vùng Himalayas, nổi bật nhất là những stupa – bảo tháp. Bảo tháp là kiến trúc tượng đài lâu đời nhất của văn hóa Phật giáo, đặc biệt với Phật giáo vùng tuyết sơn Himalayas, và là biểu tượng đánh dấu vùng đất thuộc về cư dân theo đạo Phật. 

Theo quan điểm Phật giáo Kim cương thừa, vũ trụ được hình thành dựa vào sáu yếu tố căn bản: địa, thủy, hỏa, phong, không và ý thức tâm linh. Từ đó mà trên vùng núi tuyết từ ngàn xưa người ta đã xây những bảo tháp mang ý nghĩa biểu hiện sâu sắc. Khối hay còn gọi là Đại đầu tiên, làm nền tảng được làm theo khối hình vuông tượng trưng cho Địa. Khối thứ hai hình tròn,  tượng trưng cho Thủy, khối thứ ba hình tam giác, đó là Hỏa. Kế đến trên đó có một Bảo cái tượng trưng cho sự che chở của Phật pháp cho tất cả chúng sinh khỏi những sự đau khổ, phiền não. Trên Bảo cái có hình mặt trăng, mặt trời mang ý nghĩa của Phong và Không. Đỉnh cao nhất của Bảo tháp được gọi là đỉnh Bất nhị hàm ý về sự không phân biệt trong các giới. Nếu nhìn từ trên xuống, một ngôi tháp luôn nằm trên trục Nam Bắc và Đông tây và theo cấu trúc của một Mandala – nó khái quát, biểu hiện yếu tố tận cùng, vô cùng và tạo nên vũ trụ.

Bảo tháp Boudhanath

Nằm ở ngoại ô phía đông thủ đô Kathmandu của Nepal, Boudhanath là một trong những bảo tháp lớn nhất thế giới, với chiều cao 36m, cùng đường kính trên 100m. Bảo tháp được xây vào khoảng thế kỷ 14, như một Mandala khổng lồ, với phần trung tâm là Phật Vairocana, và năm vị Thiền Phật Dhyani. Đặc biệt nhất của bảo tháp Boudhanath là phần trên của thân tháp có hình đôi mắt của Đức Phật rất lớn được vẽ trên cả bốn phía của ngọn tháp. Phần giữa của đôi mắt còn có thêm số “Một” (theo tiếng Nepal), với ý nghĩa biểu tượng cho sự hợp nhất. Phía trên của đôi mắt là hình tượng con mắt thứ ba, biểu trưng cho trí tuệ giác ngộ, trí tuệ nhờ tu tập nội quán mà có được. Hiện nay có hơn 50 tu viện Phật giáo Tây Tạng xung quanh Boudhanath, và bảo tháp trở thành trung tâm hành hương của người theo Phật giáo Kim cương thừa trên dãy Himalayas. Năm 1979, Boudhanath được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Bảo tháp Kanika

Bảo tháp Kanika nằm trong Tu viện Sani ở thị trấn Padum của vùng Zanskar ở Bắc Ấn Độ. Bảo tháp cao 6m, xây vào khoảng thế kỷ 2, thời của vua Kanishka. Tên gọi Kanika là tên thường gọi của vị vua này. Đây là bảo tháp được xem như cổ nhất vùng Himalayas còn nguyên vẹn.

Tháp có các đế vuông, một vòm bán cầu với một tháp hình tam giác bằng đồng 13 tầng, cùng một hình tượng trăng sao trên chóp. Đặc biệt phần tháp tam giác có ba sợi xích sắt gắn chặt với vòm bán cầu. Người dân cho rằng tháp được xích lại để khỏi “bay” về Tây Tạng, còn một số nhà nghiên cứu lại cho rằng nó là cách bảo vệ tháp khỏi bị phá hoại bởi các cuộc chiến Hồi giáo tấn công các tu viện Phật giáo vùng này.

Bảo tháp Đài tưởng niệm Quốc gia Bhutan 

Nhìn từ những con đường dốc núi quanh ngoại ô thủ đô Thimphu, ngọn tháp vàng lấp lánh chiếu sáng trong ánh nắng nổi bật giữa các đỉnh núi tuyết và thành phố đông đúc nhà cửa. Bảo tháp được xây vào năm 1974 để tưởng nhớ vị vua thứ 3 của Bhutan, ngài Jigme Dorji Wangchuck. Ông có tâm nguyện muốn xây một ngôi tháp để tái hiện trí tuệ của Đức Phật và là nơi cầu nguyện cho hòa bình.

Tháp được thiết kế theo phong cách bảo tháp Tây Tạng cổ điển, với một cột trụ hình chóp có trăng lưỡi liềm và mặt trời. Riêng phần tháp tròn được biến tấu từ hình vòm thành dạng kim tự tháp. Điểm nhấn đặc biệt của Bảo tháp tại Thimphu này là bốn góc có bốn Mandala, là các hình vẽ biểu thị vũ trụ, cùng bốn điện thờ nhỏ: phía Nam với Mandala của Đức Phật Ratnasambhava, phía Tây của Hộ pháp Hayagriva, phía Bắc của Phurba, và phía Đông của Vajrasattva.

108 bảo tháp Druk Wangyal trên đèo Dochula

Nằm trên đường đi từ cố đô Phunakha về thủ đô Thimphu, trên đèo Dochula cao 3.100m là cụm 108 bảo tháp có tên Druk Wangyal, được xây để ghi dấu chiến thắng của vua Jigme Singye Wangchuck, và tưởng niệm những người lính Bhutan hy sinh trong trận chiến chống lại quân nổi loạn từ bang Assam (Ấn Độ).

Bảo tháp được xây gồm ba tầng: tầng thấp nhất có 45 tháp; tầng thứ hai có 36 tháp và tầng trên cùng chứa 27 tháp nhỏ. Các tháp đều được xây theo hình trụ vuông đơn giản, có mái ngói đá, và các cột kèo gỗ chạm khắc như các ngôi nhà truyền thống Bhutan. Phần thân tháp phía trên có một viền đỏ, nơi đó ghi các bài kinh và trang trí với tượng vàng của các vị thần, chuông, các tháp đất sét nhỏ, và đá quý. Đây là địa điểm lý tưởng để ngắm toàn cảnh dãy núi Himalayas trong suốt những ngày trời trong.