Chi Hoa

Hà Nội níu chân du khách thập phương lẫn những người con xa xứ không chỉ bởi nét đẹp lãng mạn, hào hoa với hơn 1.000 năm lịch sử, mà dấu ấn đặc trưng thấm nhuần văn hóa ấy còn là nét đẹp ẩm thực xưa. Heritage xin giới thiệu những tinh hoa của ẩm thực Tràng An thông qua 3 thức quà đặc trưng của mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Bánh cốm

Bánh cốm được làm hoàn toàn từ cốm lá me làng Vòng, tuyển chọn qua những công đoạn khắt khe nhất để đảm bảo chất lượng đầu vào của nguyên liệu. Cốm được ngâm trong nước để tạo độ mềm dẻo, sau đó xào nhuyễn với đường. Nhân bánh được làm từ đậu xanh, xát sạch vỏ, ngâm nước tinh khiết trong 3 tiếng, sau đó được hấp chín. Công đoạn sau cùng là nhào đậu xanh đã chín với đường và dừa sợi trên bếp. Nhân bánh hình tròn tượng trưng cho trời, bao bên ngoài là vỏ cốm được nặn hình vuông tượng trưng cho đất. Có thể nói, bánh cốm chính là sự kết hợp hài hòa từ hạt ngọc của đất, từ hương sắc của trời.

Bánh xu xê hoa quả

Khác với bánh cốm, xu xê hoa quả được làm từ bột lọc nhào kĩ, trộn với nướp ép từ hoa quả tươi nguyên chất. Sau đó đem đồ bánh cho tới khi bột bánh trở nên trong vắt, tùy vào loại quả sẽ ra những màu sắc tự nhiên khác nhau, tạo nên bản giao hưởng của thiên nhiên miền nhiệt đới. Ẩn sâu trong lớp vỏ bánh trong như pha lê là đậu xanh xào dừa. Hương vị bánh xu xê hoa quả được tạo nên từ độ dai của bột lọc, vị ngọt bùi của đậu xanh và hương thơm của trái cây tươi.

Bánh gai

Cầu kì hơn cả đó chính là bánh gai. Gạo nếp cái hoa vàng được ngâm kĩ, sau đó xay nhuyễn sao cho đạt đến độ dẻo để làm bột. Linh hồn của món bánh gai không thể thiếu đó chính là lá gai. Lá gai phải được tuyển chọn kĩ lưỡng, rửa sạch với nước, sau đó đem ninh nhừ trong vòng 10 tiếng. Lá gai sau khi đã ninh được xay nhuyễn, trộn cùng hỗn hợp bột gạo nếp trước đó để làm vỏ bánh. Nhân bánh vẫn là đậu xanh đã được đồ chín kĩ, nhưng thêm vào đó là một miếng mỡ heo được muối bằng đường để tạo độ ngậy và bùi cho bánh. Một chiếc bánh gai hoàn hảo, người ăn phải cảm nhận được độ dẻo của bột nếp, mùi thơm đặc trưng của lá gai, vị ngọt thanh của đậu xanh, và không thể thiếu là  vị thơm ngon của mỡ heo. Tất cả các hương vị được hòa quện vào nhau tạo nên một thức quà không thể bỏ qua khi đến với thủ đô Hà Nội.