Khánh Phan

Nằm ở độ cao trung bình 2.500m so với mực nước biển, bản Nậm Nghiệp thuộc xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, tỉnh Sơn La – nơi mà trời và đất chỉ cách nhau một cái với tay. Bản Nậm Nghiệp đẹp nhất vào mùa xuân khi những cây sơn tra (táo mèo) trổ hoa nở rộ khắp núi rừng như những chiếc kẹo bông khổng lồ, lơ lửng giữa vòm trời xanh ngắt.

Bản Nậm Nghiệp đẹp nhất khi xuân về hoa sơn tra bừng nở

Năm nào cũng vậy cứ sau Tết Nguyên đán, khi hoa mận, hoa đào trôi về cuối vụ là tới mùa hoa sơn tra. Phải vài năm sau khi nghe đồn thổi về vẻ đẹp của bản nhỏ nơi rẻo cao không thua gì xứ Nhật Bản hay Hàn Quốc mùa hoa anh đào, tôi mới quyết tâm đến Nậm Nghiệp. Đường đi Nậm Nghiệp quả là một thử thách kể cả với những tay lái kinh nghiệm. Những tảng đá to nằm nhấp nhô dưới mặt đường, tôi ngồi trên ô tô mà tưởng như đang chơi trò thú nhún của tử thần. Xóc tung người và những cú cua tay áo dồn dập tới.

Sau đoạn đường ấy, hiện ra trước mắt tôi là trùng trùng điệp điệp núi non và những sườn đồi trắng muốt hoa sơn tra. Một nơi nguyên sơ giữa thiên đường mây trắng tưởng như chỉ cần một cái với tay là có thể chạm vào bầu trời. Mệt mỏi tan biến sau một cú hít dài thứ không khí tinh khiết giữa bạt ngàn hoa sơn tra, mọi thứ trong veo không vướng bụi trần.

Nậm Nghiệp có diện tích trồng sơn tra hơn 1.600ha. Trong đó, có khoảng 800ha là cây cổ thụ với tuổi đời từ 300 – 500 năm. Những gốc sơn tra sừng sững giữa trời, lấp lánh dưới ánh sáng. Có những gốc sum suê cành dài rủ xuống mềm mại như suối tóc của thiếu nữ được cài đầy hoa. Cây sơn tra khi vào mùa nở rộ chỉ có hoa trắng muốt, xúm xít nhau mà không có màu xanh của lá.

Những em bé vui đùa dưới tán sơn tra

Men theo con đường đất đỏ uốn quanh những đồi sơn tra đang mùa khoe sắc, tôi đi vào khu vực sinh sống của dân bản Nậm Nghiệp, nhà của họ vắt vẻo trên những ngọn đồi cao. Tuy điều kiện khó khăn, nhưng người dân nơi đây mang khuôn mặt rạng rỡ sắc màu hạnh phúc. Phụ nữ và trẻ em mặc váy áo tự may tỉ mỉ, nhiều màu sắc, nhưng đẹp nhất vẫn là nụ cười của họ. Trẻ em Nậm Nghiệp có hàm răng trắng, má bầu bĩnh và ửng hồng, đôi mắt chúng trong veo, lấp lánh. Tôi mê mẩn ngắm lũ trẻ cười nói với nhau, cùng chúng chơi mấy trò nho nhỏ, cảm giác hạnh phúc và bình yên tràn ngập trái tim. Thấy tôi giơ máy ảnh, chúng che miệng cười thích thú, thì thầm gì đó rồi nối đuôi nhau chạy trốn sau gốc sơn tra già. Khi gần gũi hơn, chúng chỉ tôi những cây hoa lớn nhất tít trên ngọn đồi cao, nơi tôi có thể săn được chiều hoàng hôn rực rỡ và tận hưởng cảm giác rất gần với thiên đường.

Con đường đất men theo đồi hoa

Đến Nậm Nghiệp, bạn có thể tìm một homestay để ngủ lại hoặc thư thái cắm trại dưới những gốc sơn tra cổ thụ. Nếu yêu thích leo núi, bạn có thể trekking đỉnh Tà Chì Nhù với độ cao 2.979m. Cách đơn giản nhất để ngắm hoa sơn tra là tản bộ men theo những sườn đồi trập trùng, phiêu linh trong sương sớm hoặc ánh chiều tà mộng mơ.