Minh Anh

Nhằm tái hiện những câu chuyện về nguồn gốc sinh giới trên Trái Đất, bảo tàng Hóa thạch Hà Nội kết hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế thông báo tổ chức Triển lãm “Hóa thạch – Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất”. Triển lãm sẽ diễn ra tại điểm di tích Bộ Học triều Nguyễn, trong khuôn khổ Festival Huế.

Sau 2 năm tìm kiếm và sưu tầm, Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội đã thu thập được hơn 14.000 mẫu vật; 2.500 tấn gỗ hóa thạch từ khắp nơi trên thế giới – được giới khoa học đánh giá là kho báu vô giá của ngành Cổ sinh vật học nước nhà.

Được sự chấp thuận của Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế – với sự kết hợp đặc biệt của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội và Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, lần đầu tiên vùng đất cổ sinh sẽ được tái hiện ngay trong khuôn khổ Festival Huế 2022. Khách tham quan sẽ được đắm chìm trong không gian đậm đặc hơi thở của lịch sử tự nhiên Trái Đất trải dài hàng trăm triệu năm. Ở đó, các câu chuyện về nguồn gốc sinh giới trên Trái Đất, về sự ra đời, tiến hoá và diệt vong của những loài sinh vật từng có mặt trên hành tinh xinh đẹp này hẳn sẽ đánh thức tình yêu và ham muốn khám phá lịch sử tự nhiên của không ít người. Sự rung động chắc hẳn sẽ như làn gió mát giữa ngày hè đến với mỗi người khi tận mắt ngắm nhìn những sinh vật đã từng tồn tại cách đây hàng trăm triệu năm, những sinh vật đã tuyệt chủng, những sinh vật chính là nguồn cơn cho sự tiến hoá phát triển của sinh giới, đỉnh cao là loài người – đang được lưu giữ trong từng lớp đá tưởng chừng vô tri trước mặt.

Cũng trong khuôn khổ triển lãm, khách tham quan sẽ được thưởng thức sự giao thoa đẹp đẽ của khoa học và nghệ thuật khi chiêm ngưỡng những tác phẩm hội hoạ đặc biệt được tạo nên bởi sự rung cảm mạnh mẽ của các họa sĩ nổi tiếng nước ta khi đứng trước những mẫu vật hóa thạch có niên đại hàng trăm triệu năm.

PGS.TS Nguyễn Lân Cường – Chuyên gia đầu ngành về Cổ nhân học, chuyên nghiên cứu về sự tiến hóa của con người cho biết: “Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội rất có ý nghĩa đối với thế hệ các nhà khoa học cổ sinh, giúp họ có tư liệu thật để so sánh, đối chiếu và nghiên cứu. Nếu không có một bảo tàng như vậy ra đời chắc chắn những hiện vật quý giá sẽ mai một và mất đi. Đó là những tài sản quý giá cần được bảo tồn. Tôi tin triển lãm lần này của Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo khách tham quan trong nước và nước ngoài”.

Lãnh đạo Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội cho biết thêm: “Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội mong muốn kiến tạo một vùng đất cổ sinh cho hôm nay và các thế hệ mai sau, truyền cảm hứng cho những người trẻ tiếp cận với khoa học tự nhiên, gieo mầm cho những đam mê nghiên cứu. Chúng tôi mong muốn kiến tạo, bảo tồn vùng đất cổ sinh cho thế hệ tương lai cũng như duy trì và tiếp tục phát triển ngành khoa học nghiên cứu sinh vật hoá thạch quý giá”.

Nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2022, triển lãm sẽ diễn ra vào ngày 25 đến 30/6 tại 76 Hàn Thuyên – TP. Huế (Điểm di tích Bộ Học triều Nguyễn). Giám tuyển và cộng sự cho triển lãm lần này là các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu cả nước trong lĩnh vực nghiên cứu Cổ sinh vật học, Cổ thực vật và Cổ nhân học.