Bài: Thư Vũ

“Những đứa trẻ hiện đại” ngày nay có xu hướng thể hiện bản thân mình và thách thức các giới hạn của những quan điểm sống cũ. Họ luôn mang trong mình những tư duy về lối sống và cách tổ chức không gian sống khác biệt với những thế hệ đi trước. Đó là sự tiếp biến và thay đổi từ lối sống, lối cảm, lối nghĩ. Họ lựa chọn sống tận hưởng mọi khoảnh khắc, không gò bó bản thân và sáng tạo hết sức có thể.

Gen Z là thế hệ có lối sống tự do, phóng khoáng.

Một thế hệ tạo ra xu hướng

Một điều đặc biệt ở Gen Z, họ sẽ nhanh chán bởi những công việc không có nhiều thử thách dành cho mình. Những người trẻ thích thử thách bản thân không chỉ để học hỏi mà còn là tìm kiếm những nguồn cảm hứng và tư duy mới. 

Sau Chiến tranh Lạnh, thế giới trở thành một khối “toàn cầu”, các quốc gia mở cửa giao thương và giao lưu văn hóa, sự giao thoa này mạnh mẽ tới mức từng có lúc người ta tin rằng thế giới đã “phẳng”. Nhưng có lẽ chỉ thật sự đến thời đại của Gen Z, những phóng khóang, tự do và thể nghiệm trong một thế giới mới đã và đang rực rỡ nhất. Họ hướng đến một nền tảng kinh tế xã hội không tổn hại môi trường và hệ sinh thái. Họ mong muốn kiến tạo một thế giới tốt đẹp hơn cả về vật chất lẫn tinh thần. Dòng chảy của nghệ thuật văn hóa cũng trở nên đậm đặc với những phong cách riêng khó trộn lẫn.

Ví dụ, nếu lớp nghệ sĩ trước thường quẩn quanh với đề tài tình yêu thì Gen Z cực kỳ quan tâm đến đề tài thời sự, vấn đề xã hội, trải nghiệm cuộc sống, triết lý nhân sinh, giải phóng cái tôi. Cũng có không ít những nhà đấu tranh tuổi teen bắt đầu tổ chức các cuộc vận động trên toàn thế giới về giảm thiểu biến đổi khí hậu, hướng đến sống xanh. Và đâu đấy, lối sống tối giản với giá trị cốt lõi về sự nhẹ nhõm, hạnh phúc hơn nhưng vẫn đủ đầy đang được cổ vũ và đón nhận ở một thế hệ đi sau.

Sống thật với chính mình

Có thể nói, Gen Z là thế hệ được tiếp cận với các chiều thông tin và nền văn hóa đa dạng khác nhau, vì lẽ đó, những tư tưởng và góc nhìn của họ cũng có sự thay đổi rõ rệt. Đầu tiên là tinh thần “Love yourself – Be yourself”, đây được coi là thế hệ sống cho chính mình và vì bản thân rõ rệt hơn hẳn so với các thế hệ trước. 

Sống tối giản hướng về sự nhẹ nhõm được người trẻ lựa chọn.

Với những giao thoa văn hóa và toàn cầu hóa của công nghệ thì tôn giáo, màu da hay giới tính không còn là trở ngại với Gen Z. Họ luôn là những con người mang ít định kiến và có tư tưởng cởi mở về nhiều chủ đề như bình đẳng nam nữ, quyền lợi của người da màu, hôn nhân đồng giới… Dường như, mỗi công dân trẻ ở thế hệ này lại là một màu sắc, một cá tính, bản thể khác nhau. Nhưng đồng thời, đó cũng là những cái tôi cao, dễ bùng nổ và cũng lại mong manh, dễ vỡ.

Có lẽ vì thế, những năm gần đây, xu hướng tìm về thiên nhiên, hay lối sống khắc kỷ và mở lòng lắng nghe trở thành một làn sóng được những người trẻ tìm đến rất nhiều. Chính sự áp lực từ điều kiện ngoại cảnh khiến họ ý thức được rõ hơn ai hết tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Họ sẵn sàng đón nhận thử thách, bài học để khiến họ trở nên tốt hơn, trở thành một người tròn đầy và hoàn thiện hơn. 

Giá trị tâm hồn của không gian sống

Một trong những áp lực mà Gen Z đang phải đối mặt trong thời điểm hiện tại chính là cuộc khủng hoảng tinh thần và “bão giá” đang len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống. Thế nhưng, bằng khả năng nhạy bén trong thời đại công nghệ, cùng lối sống tối giản hay sống xanh đang trở thành xu hướng, Gen Z đã tìm ra những lựa chọn, thay đổi phù hợp thời đại.

Xu hướng tìm về tự nhiên được Gen Z đặc biệt chú trọng.

Với một thế hệ luôn hối hả trong tốc độ làm việc, thì thay vì chú trọng cho phòng khách và bếp như các thế hệ trước, Gen Z lại yêu thích một phòng làm việc có đầy đủ tiện ích, khiến họ cảm thấy thoải mái để hoàn thành công việc ngay tại nhà. Ngoài ra, Gen Z cũng chứng tỏ độ “chịu chơi” khi không tiếc tiền đầu tư những khu vườn nhỏ trong nhà. Một số người dành nguyên một mảng tường để trồng cây leo hoặc thậm chí “phủ xanh” căn hộ của mình.

Bên cạnh đó, cũng có những người lựa chọn việc thiết kế đặc trưng là không gian mở với những gian phòng rộng rãi tràn ngập ánh sáng. Nội thất cũng được tối giản hóa, không có sự xuất hiện của những chi tiết thuần tính trang trí. Điều đó làm cho ngôi nhà thực sự giúp gia chủ đắm mình trong không gian của riêng họ. 

Khi không gian sống cởi mở, khoáng đạt và ngăn nắp, tâm hồn sẽ thăng hoa. Một sự gọn gàng sẽ mang đến ý nghĩa trong cuộc sống và những lựa chọn mới. Đây là một cách để tôn trọng giá trị của những điều quan trọng trong cuộc sống.