Hành trình chinh phục niềm tin của khách hàng không chỉ là những chuyến bay an toàn, trọn vẹn mà còn cả sự tận tâm và lòng trung thực của các nhân viên Vietnam Airlines.

Ngày 24/04/2021, sau khi máy bay hạ cánh, tổ tiếp viên trên chuyến bay VN7177 hành trình Hà Nội – Đà Nẵng phát hiện một chiếc ví bị bỏ quên trên ghế 1A, bên trong có 45.000 USD, 50 triệu VNĐ – tổng trị giá hơn 1 tỷ VNĐ cùng thẻ ATM và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Các tiếp viên đã thông báo và bàn giao tài sản ngay cho bộ phận mặt đất để liên hệ trả lại cho khách.

Các tài sản bị bỏ quên trên chuyến bay được Vietnam Airlines trả lại cho hành khách

Đây không phải lần đầu tiên hành khách bỏ quên tài sản giá trị lớn trên máy bay của Vietnam Airlines (VNA). Trước đó, ngày 13/8/2020, tổ tiếp viên của chuyến bay VN218 hành trình TP.Hồ Chí Minh – Hà Nội cũng đã phát hiện một túi màu đen để quên tại khoang Thương gia, trong đó có 500 triệu VNĐ tiền mặt, 1 chiếc đồng hồ Hublot, 1 chiếc đồng hồ Breitling, 1 đôi giày Prada, 1 kính mắt hiệu Salvatore Ferragamo – tổng tài sản ước tính hơn 1 tỷ VNĐ. VNA đã kịp thời thông báo, liên hệ để bàn giao tài sản cho hành khách để quên.

Các tài sản bị bỏ quên trên chuyến bay được Vietnam Airlines trả lại cho hành khách

Trên đây chỉ là hai vụ việc điển hình đã nhanh chóng được tìm được tài sản để trả lại hành khách, tuy nhiên không phải cuộc “truy tìm” nào cũng diễn ra dễ dàng.

Ngày 8/1/2021, trên chuyến bay VN266 từ TP.Hồ Chí Minh đi Hà Nội, trong lúc chuẩn bị hạ cánh, một hành khách không may đánh rơi một chiếc nhẫn kim cương trên máy bay. Sau khi hạ cánh, bộ phận kỹ thuật đã phải tháo ghế ngồi, tìm kiếm kỹ hơn, nhưng vẫn không thể tìm ra chiếc nhẫn có kích thước khá nhỏ. Sự việc này được báo lại cho các đơn vị liên quan để tiếp tục tìm kiếm. Sau đó, tổ tiếp viên của chuyến bay VN275 chuẩn bị cất cánh từ Hà Nội về TP.Hồ Chí Minh cùng ngày đã tìm thấy chiếc nhẫn này trong lúc kiểm tra khoang hành khách. Chiều ngày 11/1, hành khách đã đến sân bay Tân Sơn Nhất nhận lại chiếc nhẫn trong niềm vui khôn cùng.

Các tài sản bị bỏ quên trên chuyến bay được Vietnam Airlines trả lại cho hành khách

Chỉ tính riêng trong năm 2020, các tiếp viên và nhân viên mặt đất của VNA đã phát hiện và trả lại hơn 9.000 tài sản thất lạc của hành khách với tổng giá trị ước tính gần 9 tỷ VNĐ. Những con số biết nói đó không phải là sự tình cờ mà chính là “trái ngọt” của những “hạt giống” được gieo trồng từ quá khứ.

Các nhân viên Vietnam Airlines bàn giao lại tài sản bị bỏ quên cho hành khách

Trong ngành Y, người thầy thuốc phải học thuộc lời thề Hippocrates trước khi vào nghề. Còn với Vietnam Airlines, văn hóa an toàn chính sứ mệnh cao nhất với cốt lõi là tính minh bạch và trung thực. Mỗi một nhân viên Vietnam Airlines luôn được yêu cầu báo cáo trung thực những vấn đề có thể ảnh hưởng tới an toàn hàng không, bao gồm cả an toàn về sức khỏe cũng như tài sản của hành khách. Nét văn hóa đó đã ăn sâu, “bám rễ” trong tâm thức mỗi thành viên VNA trên suốt hành trình sải cánh vươn cao, chinh phục niềm tin của khách hàng.   

Cách phòng tránh thất lạc tài sản trên chuyến bay:

– Nên đeo một túi khoác nhỏ để cất những vật dụng dễ rơi;

– Không để các vật dụng nhỏ trên tay ghế, mặt bàn trong quá trình cất, hạ cánh vì có thể bị trôi trượt bởi độ dốc;

– Kiểm tra kỹ ghế ngồi, túi ghế phía trước và ngăn đựng hành lý trước khi rời máy bay;

– Liên hệ với quầy Hành lý thất lạc (Lost and Found), hoặc đại diện hãng hàng không, bộ phận an ninh tại sân bay để được hỗ trợ trong trường hợp thất lạc tài sản.