Bài: Nick M
Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc, Võ Trang

Đà Lạt được mệnh danh là “thành phố bốn mùa hoa” và cứ tới dịp cuối năm, thành phố ngàn hoa lại trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết với festival hoa từ ngày 1/11/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Chẳng cần biết là thời điểm nào trong năm, Đà Lạt – “xứ sở của muôn hoa” – luôn đem tới cho du khách hình ảnh những đóa hoa xinh đẹp theo mùa. Và cứ tới dịp cuối năm, dường như tất cả các loài hoa hội tụ về, tạo nên một festival hoa ngập tràn hương sắc.

Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 năm nay là một sự kiện đánh dấu cột mốc quan trọng. Nếu như trước đây, Festival hoa Đà Lạt chỉ diễn ra trong khoảng một tuần thì năm nay, lễ hội văn hóa – du lịch này sẽ được tổ chức thành chuỗi sự kiện xuyên suốt hai tháng, từ ngày 1/11/2022 đến ngày 31/12/2022, với nhiều chương trình chính và chương trình hưởng ứng.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Công bố Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9” diễn ra tối ngày 17/12/2022 và vào đêm giao thừa Tết dương lịch trước khi bước sang năm mới 2023 là chương trình “Chào năm mới 2023” gắn với bế mạc Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9. Xuyên suốt hai tháng, Festival hoa Đà Lạt năm nay đem tới nhiều chương trình đặc sắc như đêm nghệ thuật “Bảo Lộc – Hương trà, sắc tơ”, trình diễn thời trang tơ lụa “Con đường di sản” và triển lãm “Thiên đường Tây Nguyên”, chương trình nghệ thuật “Khát vọng Đà Lạt”…

Festival hoa Đà Lạt đã 8 lần được tổ chức và trở thành hoạt động văn hóa, quảng bá du lịch quan trọng nhất của tỉnh Lâm Đồng. Được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, sự kiện này đã tạo nên thương hiệu riêng cho Đà Lạt, định hình nên một điểm đến rực rỡ hương sắc, khẳng định rằng hoa là một “đặc sản” để tạo nên một Đà Lạt mộng mơ, lãng mạn.

Festival đã nâng tầm khiến Đà Lạt không chỉ là nơi ngắm hoa đẹp mà chính những mùa hoa của nơi đây đã truyền cảm hứng mạnh mẽ tới bao thi sĩ, tạo nên nhiều tác phẩm độc đáo có mặt trong sự kiện này.

Cuối năm, mọi thứ dần trở nên hối hả hơn, con người cũng cần những khoảnh khắc lắng đọng, chỉ để nhìn lại một năm qua mình đã làm được những gì, hay đơn giản là lên đường đi du lịch hòa mình vào hương sắc thiên nhiên. Và Festival hoa Đà Lạt, giống như một bữa tiệc thịnh soạn nhất để bông hoa nào cũng có dịp khoe sắc, giữa thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới đầy hoài niệm, ấm áp và lãng mạn.