Bài: Nguyệt Phạm
Ảnh: Phan Tấn Đạt

Có một lối yên lành mà ở đó khi đặt chân vào bạn không cần soạn sửa một tâm thế cho phù hợp. Lối thanh lọc thân thể, buông lỏng tâm hồn đón nghe những gợn sóng trong lòng và thảnh thơi giữa thiên nhiên để những tiếp xúc dù nhỏ bé cũng tràn lên cảm xúc yêu thương.

Morning yoga practice surrounded by greenery

Yoga phục hồi là một hình thức du lịch trị liệu nhiều năm trước đã phổ biến ở các nước phương Tây, nơi nhịp sống quá nhanh, tỉ lệ người không tìm được hạnh phúc và động lực sống khá cao. Để tìm thấy sự cân bằng, họ thường đến Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… du lịch kết hợp với thực hành yoga, thiền, sống chan hoà với thiên nhiên trong thời gian một đến vài tuần. Bạn đã từng bắt gặp hình ảnh đó trong hồi ký “best seller” sau đó được chuyển thể thành phim – “Ăn, cầu nguyện, yêu” của Elizabeth Gilbert.

Gần đây, du lịch trị liệu bắt đầu phổ biến ở các thành phố du lịch của Việt Nam. Không khó để tìm những tour du lịch phục hồi, trị liệu ở Hội An, Huế, Đà Lạt, Nha Trang, Ninh Bình, Phú Quốc… Các chương trình này được thiết kế khá gọn, ngắn ngày thích hợp để tham gia vào dịp cuối tuần. Những hình ảnh đẹp về các hoạt động mới lạ trong tour như thiền chuông, thiền nến, thiền bộ, thiền trăng… làm bao người nghe thuật lại ngạc nhiên, còn bản thân các thành viên đã trải nghiệm thì muốn lan tỏa cho người thân, bạn bè để cùng nhau sống trong trong giây phút xúc động, đẹp đẽ hiếm có.

Most of the yoga classes are held outdoors

Một trong những chủ đề nổi bật trong yoga phục hồi là “Trở về thiên nhiên”, chương trình thường được thiết kế dành cho tất cả các đối tượng, mọi độ tuổi từ trẻ em đến người trưởng thành và cả người lớn tuổi. Đặc biệt, các khoá yoga rất khuyến khích cả gia đình tham gia cùng nhau để thắt chặt sợi dây liên kết tình cảm và cũng để trẻ em được tiếp xúc nhiều với thiên nhiên, được tự do thỏa thích. Anh Phan Tấn Đạt – giáo viên dạy yoga và là một nhiếp ảnh gia – một trong những người đã từng tổ chức yoga phục hồi chia sẻ: “Tôi muốn xây dựng một chương trình yoga phục hồi đơn giản đến mức tối giản để sau khi tham gia, ai cũng có thể áp dụng những gì mình đã được tiếp cận vào đời sống hàng ngày để thân tâm an lạc, sống kết nối và vui vẻ, hạnh phúc.”

Chương trình Yoga phục hồi được kết cấu đa dạng, tập luyện lồng ghép với quá trình thanh lọc cơ thể qua việc không dung nạp đồ ăn, thức uống trong một thời gian nhất định, hoặc sử dụng thực đơn phù hợp. Bên cạnh tập luyện, chương trình có các khoảng thời gian áp dụng các bài thiền đem đến những giá trị riêng. Thiền nến thường được áp dụng cuối ngày, mỗi người ôm một ngọn nến của mình như nâng niu hạnh phúc, tập trung vào ánh sáng, cảm nhận dòng cảm xúc tuôn chảy. Nhiệt độ và sắc lửa ấm áp cùng lời dẫn dắt của giáo viên như chất xúc tác để những nỗi niềm tuôn trào qua dòng nước mắt. Khi nước mắt rơi, nỗi niềm được giải tỏa khiến tâm hồn nhẹ nhõm. Thiền bộ – đi chân không chậm rãi trong rừng để lắng nghe, quan sát và cảm nhận. Loại hình tập luyện này đưa tới cảm giác tự do khi bàn chân tiếp xúc với sự ẩm ướt của lá mục, sự thô ráp của sỏi hay sự mát lành của dòng suối… Sự kết nối trực tiếp với thiên nhiên giúp người tham gia đánh thức những cảm nhận của bản thân từ những tác động nhỏ nhất.

Retreat-goers get back to nature in Lam Dong's woods

Hầu hết các buổi yoga đều thực hiện ngoài trời. Thậm chí, cơn mưa bất chợt “tham dự” vào làm cho trải nghiệm của hành trình thiền trăng hay thiền bộ trở nên thú vị hơn bởi nhiều người đã lâu rồi mới được đi dưới mưa…

Dĩ nhiên sau những khóa yoga hồi phục, sẽ không có phép màu nào xảy ra nhưng len lỏi sâu trong từng thành viên, nó đánh thức cảm xúc, kết nối tâm hồn với thiên nhiên, với những người xung quanh và với chính mình để hiểu và thương yêu trọn vẹn hơn.

Anh Phan Trọng Thắng 

Người tổ chức chương trình yoga phục hồi (Hà Nội) 

Tôi nhận thấy rằng các thành viên sau những khóa yoga phục hồi đều trở về với cuộc sống thường nhật sau khi đạt được giá trị cho chính bản thân mình. Có thành viên tìm lại được một phần sự cân bằng thân – tâm, có người chữa lành được tâm trí, lại có thành viên vỡ òa cảm xúc khi nhìn nhận được những nút thắt trong tiềm thức của mình. Yoga phục hồi hướng đến việc tái tạo sự liên kết giữa thiên nhiên và mối quan hệ xung quanh và chính bên trong mỗi người. Và hơn hết, yoga phục hồi thông qua các hoạt động để thân khỏe, tâm định, trí minh, từ đó sẽ tạo ra những phước lành cho mỗi thành viên tham gia. 

Chị Hoàng Lan Phương (Lâm Đồng)

Huấn luyện viên yoga – Người tổ chức chương trình yoga phục hồi

Tôi tổ chức và xây dựng khoá yoga phục hồi để có điều kiện và cơ hội cho học viên mới, cũ của mình thực hành Phục vụ (Kamar yoga trong yoga) có nghĩa là phục vụ không vì lợi ích bản thân. Đồng thời tạo môi trường cộng đồng yogis (những người thực hành yoga) vui vẻ, hoà ái ở mọi nơi, có thể kết nối với khí hậu mát mẻ, tươi đẹp ở Đà Lạt để mọi người gần xa có được chuyến nghỉ ngơi và vui chơi lành mạnh.

Điều tôi nhận được là niềm vui và hạnh phúc chân thật từ những thành viên tham gia. Khi các thành viên được thoải mái và tin yêu cuộc sống, có một khoảng thời gian vui vẻ, kết nối với những cảm xúc bên trong mỗi người thì khi trở về họ cũng mang được hạnh phúc cho người thân trong gia đình.

Bùi Nhật Linh (Lâm Đồng) – Thành viên tham gia chương trình yoga phục hồi

Qua khóa yoga phục hồi, mình có cơ hội để cơ thể và tâm trí nghỉ ngơi, cảm nhận và lắng nghe những phản ứng của cơ thể sâu hơn, từ đó giúp cho nhịp sống có những khoảng thời gian chậm lại, tĩnh lặng, biết ơn và trân trọng mọi điều nhỏ bé xung quanh. Mình cảm thấy được yêu thương, hạnh phúc, hài lòng với những gì đang có, muốn sống hết mình với hiện tại và cho đi nhiều hơn.

Khoá yoga giúp mình có nhiều bài học đơn giản nhưng giá trị để áp dụng vào cuộc sống thường ngày.