Bài: An Trần (tổng hợp)
Ảnh: Reuters

Tại giải thưởng Oscar năm 2023, bộ phim “Everything Everywhere All at Once” do Dương Tử Quỳnh thủ vai chính đã lập kỷ lục tại Oscar khi càn quét mọi hạng mục quan trọng được đề cử. Đặc biệt nữ diễn viên đã trở thành nữ diễn viên châu Á đầu tiên giành chiến thắng tại hạng mục nữ chính xuất sắc Oscar 2023.

Đây chính là cột mốc, dấu son lịch sử danh giá đối với nữ diễn viên bởi sau 40 năm nỗ lực, cuối cùng cô đã có một vai diễn tạo nên tiếng vang. Đây là giải thưởng tôn vinh cho tài năng diễn xuất đồng thời còn tôn vinh cho nỗ lực vượt thời gian.

“Đây là biểu tượng của hy vọng, là bằng chứng rằng giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Đừng để ai nói với bạn rằng bạn đã hết thời rồi” - Dương Tử Quỳnh chia sẻ khi nhận tượng vàng Oscar 2023.

Ngược dòng thời gian vào năm 1983, Dương Tử Quỳnh đoạt ngôi vị Hoa hậu Malaysia và tham dự Miss World. Với ngôi vị hoa hậu, Dương Tử Quỳnh đã thuận lợi bước chân vào làng phim Hong Kong. Cô bắt đầu đóng phim hành động vào những năm 1990. Tuy nhiên, ban đầu các cộng sự của cô đã nghĩ rằng cô chỉ đóng phim cho vui vì người đẹp vốn là người có xuất thân giàu có. Trong những năm đầu sự nghiệp, cô chỉ được giao đóng các vai phụ nữ có tính cách mềm yếu, như “bình hoa di động” trên phim.

Tuy nhiên, với nỗ lực phá bỏ định kiến “bình hoa di động” và chứng minh năng lực của mình, Dương Tử Quỳnh đã bước chân vào dòng phim hành động và thậm chí không dùng diễn viên đóng thế. Quả là trời không phụ lòng người khi sau đó người đẹp  trở thành nữ diễn viên hành động số 1 châu Á. Cô ghi dấu ấn với các bộ phim như: Câu chuyện cảnh sát 3, Vịnh Xuân, Kiếm vũ, Ngọa hổ tàng long…

Tại lễ trao giải nữ diễn viên xúc động chia sẻ: “Giải thưởng này không chỉ dành cho tôi, mà là món quà cho mọi cô gái giống như tôi”. Nữ diễn viên cũng nghẹn ngào rằng: “Đây là biểu tượng của hy vọng, là bằng chứng rằng giấc mơ có thể trở thành hiện thực. Đừng để ai nói với bạn rằng bạn đã hết thời rồi”.