Trúc Lâm

Chơi sinh cảnh có hai kiểu, thứ nhất là làm hồ, tiểu cảnh sân vườn; thứ hai là làm bể trong nhà bằng kính. Với những ngôi nhà có ban công hướng Tây, mảng rừng nhỏ có cây và nước sẽ có tác dụng tạo cảnh quan tươi mát, chống nóng và lọc không khí cho căn nhà.

Nếu không có điều kiện thì thôi, chứ đã có khoảng trống trong và ngoài nhà, hầu hết các gia đình đều muốn tạo dựng một không gian thiên nhiên gần gũi, ví như một vùng nước xanh có cây in bóng ở sân hoặc bể trồng cây thủy sinh, nuôi cá trong nhà. Thú chơi sinh cảnh vì thế cũng dần được ưa chuộng. Chơi sinh cảnh có hai kiểu, thứ nhất là làm hồ, tiểu cảnh sân vườn; thứ hai là làm bể trong nhà bằng kính. Cách nào thì cũng đòi hỏi công phu chăm sóc và quan trọng nhất là làm theo phong cách nào. Bàn luận về chuyện này thì dài, nhưng giới làm sinh cảnh chuyên nghiệp như anh Nguyễn Ngọc Thắng, sáng lập viên của Green Space cho biết, hồ sân vườn có ba phong cách chính, đó là trường phái Nhật; đương đại châu Âu và tân cổ điển.Vườn Nhật đẹp ở nét thanh nhã và đơn giản với những vách đá xếp, lối đi lát đá ẩn hiện giữa cỏ xanh, có những cây tùng La Hán và đèn đá. Đã có thời người ta rất chuộng phong cách Nhật trong nhiều lĩnh vực, từ thiết kế phòng khách, cắm hoa, làm vườn, nhưng không phải gia đình nào cũng có điều kiện tuân thủ các nghi thức đậm chất Thiền của xứ sở hoa anh đào.

Vườn kiểu Âu và tân cổ điển dễ làm, dễ thi công và hợp với nhà biệt thự đơn lập bởi bài trí đơn giản với khoảng nước vuông vắn, ít cây cỏ, dễ chăm sóc bởi hầu hết đều dùng thiết bị tự động. Mảng tường nước suốt ngày đêm chảy, đàn cá Koi đủng đỉnh bơi trong hồ gợi về mơ ước hanh nhàn của đời người sau những tháng năm bươn chải. Đầu tư ít hơn nhưng cũng khá tốn công là làm bể thủy sinh. Người Việt từ xưa vẫn có thú chơi cá, nhưng ngày trước điều kiện hạn hẹp, người ta chỉ dừng ở bể cá vàng. Nâng cấp lên bể thủy sinh lại thành một câu chuyện khác, bởi đó là cả một tiểu cảnh có cây cối, núi đồi, tôm cá… hệt như một phiên bản thu nhỏ của thiên nhiên trong nhà.

Để bài trí bể sinh cảnh sao cho đẹp thì đòi hỏi công sức của cả chủ nhà kết hợp với tư duy sáng tạo của người thi công. Có ngắm những chiếc bể sáng tạo của anh Phạm Hưởng, chủ cơ sở Phạm gia Aquar mới thấy bể không chỉ là một bình thủy tinh đặt trên nóc tủ như người ta thường nghĩ. Bất kỳ nơi nào trong nhà cũng có thể đặt bể thủy sinh, tất nhiên trừ phòng ngủ vốn cần sự tĩnh lặng, còn ngoài ra bể có thể đặt ở gầm cầu thang, ốp vào tường phòng khách như một bức vách lớn đầy màu sắc tươi tắn hoặc đơn giản bài trí trên nóc tủ lạnh.Quan trọng nhất là đưa thiên nhiên vào bể theo cách nào để người ta có thể tưởng tượng ra một thế giới sinh động trong làn nước. Họa sĩ, dược sĩ Bùi Xuân Chương, là người tiên phong trong lĩnh vực chơi cây thủy sinh, mở đường cho các thế hệ sau này bước vào một lĩnh vực thú vị và cũng đầy bổ ích.

Từ những năm 60 của thế kỷ trước, khi không ai nghĩ đến việc bài trí nhà cửa thì ông đã lặn lội đi tìm cây thủy sinh ở khắp nơi. Hiện nay ông được coi là bậc tiền bối lão thành của nghề và được phong danh hiệu Chủ tịch danh dự của Hội thủy sinh cảnh Hà Nội. Ngày nay, người ta đã biết tới hàng chục loài cây và tôm, cá có thể đưa vào bể khiến căn nhà được phủ đầy sắc màu lung linh trong làn nước trong xanh. Các vùng gần biển có lối chơi bể nước mặn nhưng cách này rất tốn kém nên chủ yếu vẫn là bể nước ngọt có trồng những cây Tiểu liễu, Luân thảo, Huyết tâm lan, Hồng ba tiêu, Hồng huyết… và thả các loài cá Bình tích, Ông tiên, Bảy màu, Neon xanh… Mỗi khi bật đèn, nhìn đàn cá nhởn nhơ bơi giữa những khóm cây, tâm tính mỗi người sẽ thấy dịu lại, bỏ quên mọi ưu phiền.Sáng tạo hơn bước nữa là kiến tạo khoảng rừng nhiệt đới cho ban công, đây là ý tưởng độc đáo, tác phẩm tâm đắc mà anh Nguyễn Ngọc Thắng phát triển từ phong cách bể bán cạn. Với những ngôi nhà có ban công hướng Tây, mảng rừng có cây và nước sẽ có tác dụng tạo cảnh quan tươi mát, chống nóng và lọc không khí cho căn nhà. Trồng dứa Nam Mỹ và các loại cây không khí (không cần trồng dưới đất mà tự hấp thụ dinh dưỡng trong không khí), thả cá Koi ở dòng suối nhỏ tự tuần hoàn, khoảng rừng che chắn phía Tây sẽ biến mỗi căn phòng trở nên dịu mát, tươi tắn để mọi thành viên gia đình ai cũng muốn trở về nhà.