Nguyễn Thùy

Với đường bờ biển dài, thiên nhiên đem lại cho Thanh Hóa những điểm nghỉ mát nổi tiếng như Sầm Sơn, Quảng Vinh (Quảng Xương), Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia)… Tô điểm vào đó là các hòn đảo lớn, nhỏ như đảo Mê, hòn Nẹ, đảo Nghi Sơn. Tất cả đều là những điểm đến tuyệt vời cho mùa hè này.

Bãi biển Sầm Sơn nhìn từ trên cao

Bãi biển Sầm Sơn hẳn là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong du lịch biển Thanh Hóa. Nằm cách thành phố 15km, khu biển này được người Pháp khai thác làm điểm tắm biển, nghỉ dưỡng từ năm 1906. Hiện nay, biển Sầm Sơn được đánh giá là một trong những bãi biển hấp dẫn nhất ở phía bắc Việt Nam. Không chỉ có bãi tắm đẹp, Sầm Sơn còn có nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng mang đậm chất nhân văn đã được xếp hạng cấp quốc gia như đền Ðộc Cước, đền Cô Tiên, hòn Trống Mái…. Sầm Sơn cũng là nơi cung cấp nguồn hải sản dồi dào, phong phú, chất lượng cao như tôm he, cá thu, mực, cua, các loại hải sản quý.

Nằm về phía đông bắc, bãi biển Hải Tiến là bãi tắm mới được đưa vào phục vụ du khách. Với chiều dài 12km, bãi biển Hải Tiến thoải dài, cát trắng mịn. Chạy dọc bờ biển là cánh rừng phi lao xanh mướt vừa có tác dụng chắn cát, vừa tạo ra môi trường sinh thái lý tưởng, cảnh vật ẩn chứa nét hoang sơ, đầy vẻ tự nhiên hấp dẫn.

Chiều trên bãi biển Hải Hòa

Trong khi đó, hướng về phía đông nam, bãi biển Hải Hòa nằm cách thành phố Thanh Hóa 45km vẫn giữ được những nét hoang sơ và thơ mộng. Đặc biệt, đến với biển Hải Hòa, du khách còn được tham gia vào dịch vụ câu cá, câu mực ban đêm, hay thuê tàu ra các đảo Hòn Mê, Hòn Bảng, Biện Sơn, Nghi Sơn… để trải nghiệm cuộc sống ngư dân trên đảo.

Trong khi các bãi biển mang đến sự nghỉ dưỡng tuyệt vời thì các hòn đảo lại mang đến những trải nghiệm chẳng kém phần hấp dẫn. Đảo Hòn Nẹ (cách bờ biển huyện Hậu Lộc 6km về phía đông) là một cù lao đồi dài gần 900m sở hữu vẻ đẹp trữ tình. Nơi đây còn gắn liền với giá trị lịch sử văn hóa lâu đời đó là tục thờ cá voi.

Biển Hải Hòa

Một lựa chọn khác là đảo Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia. Hòn đảo như một cánh tay khổng lồ chìa ra biển, ôm gọn trong lòng những vụng nước sâu với những con tàu thuyền. Đến với khu du lịch này, du khách sẽ có dịp thăm các di tích cổ xưa như pháo đài Tĩnh Hải, Thành ông Ninh, giếng Rửa Ngọc. Bên cạnh đó, bạn còn được cảm nhận hơi thở cuộc sống làng chài với chợ cá xã đảo Nghi Sơn nhộn nhịp, những con tàu nối đuôi nhau ra vào bến tấp nập, không khí sinh hoạt, buôn bán trên bến, dưới thuyền thật náo nhiệt, đầy sức sống.

Cụm đảo hòn Mê cũng là một lựa chọn nữa mà du khách có thể đánh dấu. Bao gồm 18 hòn đảo lớn nhỏ, hòn Mê là một trong những thắng cảnh thiên nhiên đẹp hùng vĩ, nguyên sơ cùng với nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào. Xung quanh đảo là những vách đá dựng đứng, chân đảo là hai bãi cát dài. Toàn bộ đảo hòn Mê được bao phủ bởi rừng nguyên sinh rộng lớn với hơn 400 loài thực vật và nhiều loại động vật quý hiếm.

Với những bãi biển có khung cảnh nguyên sơ, hũng vĩ, khí hậu trong lành, Thanh Hóa đang tiến đến phát triển các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với nhiều loại hình dịch vụ cao cấp, thể thao trên nước… Cùng hệ thống giao thông thuận lợi, các dịch vụ du lịch đa dạng, chất lượng cao với trên 400 cơ sở lưu trú và hàng ngàn nhà hàng ăn uống, khu vui chơi giải trí, Thanh Hóa đang sẵn sàng đón tiếp và phục vụ mọi du khách trong mùa hè này.