Tạp chí Heritage tổng hợp

Di sản văn hoá Nam Bộ rất đa dạng và độc đáo với đủ mọi loại hình thức và là niềm tự hào của nước ta. Rất nhiều di sản đã được vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia, cũng có di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận. Hãy cùng tìm hiểu một số di sản tiêu biểu ở bài viết dưới đây nhé!

di-san-van-hoa-nam-bo-rat-da-dang-va-doc-dao-heritage

Di sản văn hoá Nam Bộ rất đa dạng và độc đáo
(Nguồn: baodantoc.vn)

1. Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại đã được UNESCO công nhận vào năm 2013. Đây là loại hình âm nhạc rất phổ biến ở miền Nam được hình thành và phát triển vào cuối thế kỷ 19, cải biên từ nhã nhạc cung đình Huế kết hợp cùng những sáng tạo độc đáo dựa trên nền nhạc dân ca, hát vè, hát đối,…. Tạo nên những nét riêng và độc đáo của vùng đất Nam bộ.

Nhạc cụ thường dùng trong đờn ca tài tử Nam Bộ là: đàn tranh, đàn cò, đàn bầu, đàn kìm,….và gõ nhịp song lang. Tất cả các âm điệu hoà quyện tạo nên một tiết tấu mang đậm chất riêng của người dân Nam Bộ.

2. Nghệ thuật Chầm riêng Chà Pây

Nghệ thuật Chầm riêng Chà Pây là loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống của người Khmer, phát triển vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20. Để chơi được một tiết mục Chầm riêng Chà Pây, người nghệ nhân cần phải biết đơn ca độc tấu, luyến láy, kể chuyện. Lời thơ biểu diễn chủ yếu là được ứng tác, ngẫu hứng nên những nghệ nhân Chầm riêng Chà Pây luôn có sẵn tỏng mình vốn thơ văn, kiến thức sâu rộng.

Chầm riêng Chà Pây của Khmer trở thành di sản phi vật thể quốc gia cần được lưu giữ và truyền bá lâu dài
(Nguồn: vietgiaitri)

Năm 2013, nghệ thuật Chầm riêng Chà pây được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản phi vật thể cấp quốc gia cần được bảo tồn và phát triển.

3. Nghề dệt chiếu Định Yên

Nghề dệt chiếu thủ công Định Yên, Định An đã có từ lâu đời và trở thành truyền thống cần được bảo tồn. Đến với 2 xã Định An, Định Yên của tỉnh Đồng Tháp, nơi được mệnh danh là “làng chiếu” bạn sẽ được đắm chìm trong một không gian tràn ngập sắc màu của những bó lác xanh, đỏ, tím, vàng,… được phơi dọc theo hai bên đường. Những bó lác này sau đó sẽ được những bàn tay nghệ nhân khéo léo dệt thành những tấm chiếu độc đáo, rực rỡ.

Năm 2013, nghề dệt chiếu Định Yên đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia và trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây.

4. Lễ hội cúng biển Mỹ Long

Lễ hội cúng biển Mỹ Long có tên gọi khác là Lễ hội Nghinh Ông. Đây là lễ hội truyền thống của người dân Trà Vinh được tổ chức hàng năm diễn ra từ ngày 11 đến 13/5 (Âm lịch), mang đậm nét văn hoá của những ngư dân làng chài để bày tỏ niềm biết ơn đối với biển và thể hiện ước mong một mùa vụ mới đầy ắp tôm, cá, biển êm dịu, yên bình.

le-hoi-cung-bien-my-long-ron-rang-nhon-nhip-heritage

Lễ hội cúng biển Mỹ Long rộn ràng, nhộn nhịp
(Nguồn: Vietnam+)

Lễ hội cúng biển Mỹ Long được xem như là di sản văn hoá Nam bộ thể hiện nét đẹp văn hoá của những người dân nơi đây.

5. Nghệ thuật sân khấu Dù kê

Nghệ thuật sân khấu Dù kê là một nét độc đáo trong văn hoá của người Khmer Nam bộ.  Là sự kết hợp hài hoà của nhiều nghệ thuật trình diễn: ca, hát, múa, hoá trang, hội hoạ, ẩm thực, diễn kịch cùng với cốt truyện mang đậm tính nhân văn và sâu sắc khi khai thác và tham khảo từ các câu chuyện cổ tích, lịch sử, …..

Nghệ thuật sân khấu Dù kê đã được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, loại hình Nghệ thuật trình diễn dân gian.

6. Lễ hội Ok- Oom- Bok

Trong các di sản văn hoá Nam bộ có một lễ hội của người Khmer rất độc đáo được tổ chức hàng năm vào đêm ngày 15 tháng 10 Âm lịch, đó là lễ hội Ok-Oom-Bok. Lễ hội được tổ chức để bày tỏ sự biết ơn đối với mặt trăng cùng với ước mong mùa màng bội thu. Trong lễ hội có rất nhiều hoạt động như: thả đèn gió, đèn hoa đăng,… cùng với nhiều phẩm vật như: bánh kẹo, cốm dẹp,….

le-hoi-ok-oom-bok-o-tra-vinh-heritage

Lễ hội Ok-Oom-Bok ở Trà Vinh
(Nguồn: truyenhinhdulich.vn)

Vào tháng 8/2014, lễ hội Ok-Oom-Bok được Bộ VH-TT&DL công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể Nam bộ cấp quốc gia trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Hãy ghé thăm và thưởng thức các di sản văn hoá Nam bộ để cảm nhận được những nét độc đáo của những giai điệu, sự nhộn nhịp của lễ hội và sự nồng nhiệt của những con người nơi đây. Tạp chí Heritage sẽ luôn mang đến cho bạn những thông tin thú vị và bổ ích, hãy đón xem nhé!

Bài viết liên quan: