Trường Phi công Bay Việt – cơ sở đào tạo phi công dân dụng uy tín lớn nhất cho Vietnam Airlines cùng các hãng hàng không trong nước và khu vực đã có bước đi tiên phong để trở thành trường đào tạo phi công hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam.

Đại diện Bay Việt và đại diện Công ty Cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) ký Hợp đồng thuê tàu bay huấn luyện

Ngôi trường cung cấp phi công lớn nhất

Được thành lập từ năm 2008 theo chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, Công ty Cổ phần đào tạo Bay Việt (Trường Phi công Bay Việt), đơn vị thành viên của Vietnam Airlines có nhiệm vụ đảm bảo đào tạo và cung cấp 50-60% nhu cầu nhân lực phi công dân dụng chất lượng quốc tế, nhằm giảm gánh nặng tài chính cho các hãng hàng không và nguồn ngân sách quốc gia đối với hoạt động đào tạo và chuẩn bị nguồn lực phi công. Bay Việt hiện là đơn vị cung cấp phi công dân dụng cơ bản lớn nhất với trên 60 phi công bổ sung cho Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác mỗi năm.

Từ năm 2011, với việc nhận phê chuẩn Tổ chức huấn luyện lý thuyết (ATO3) và huấn luyện trên buồng lái mô phỏng cho phi công cơ bản (ATO2) từ Cục Hàng không Việt Nam, Bay Việt đã tiến hành đào tạo lý thuyết phi công cơ bản (ATP) và huấn luyện phối hợp tổ lái nhiều thành viên (MCC) cho 37 khóa huấn luyện với trên 1.000 học viên đến từ 10 quốc gia khác nhau. Đối với giai đoạn huấn luyện thực hành bay, Bay Việt phối hợp gửi học viên phi công tới các trường bay đối tác nước ngoài để đào tạo.

Từ năm 2012, Bay Việt bắt đầu phối hợp với Học viện Hàng không và trường bay đối tác tổ chức huấn luyện thực hành bay thành công tại Sân bay Cam Ranh cho các học viên phi công. Tuy nhiên, do xu thế phát triển quá nhanh của ngành hàng không Việt Nam, các sân bay nội địa dần trở nên bận rộn, quá tải và khó có điều kiện để cho phép thực hiện hoạt động huấn luyện bay. Sau quá trình khảo sát hàng loạt các sân bay trên toàn quốc, Bay Việt đã quyết định lựa chọn sân bay Rạch Giá làm căn cứ huấn luyện bay chính.

Vươn lên tự chủ trong huấn luyện

Ngày 28/04/2022 tại thành phố Rạch Giá – tỉnh Kiên Giang đã diễn ra lễ ký kết các hợp đồng giữa Bay Việt với hai đối tác: Cảng Hàng không Rạch Giá và Công ty Cổ phần cho thuê máy bay Việt Nam (VALC) nhằm khởi động dự án Trường Phi công Bay Việt tại Rạch Giá.

Ngay sau lễ ký kết, Bay Việt tiến hành khởi công sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất văn phòng, nhà chứa máy bay tại Sân bay Rạch Giá. Theo kế hoạch, khu văn phòng và cơ sở huấn luyện sẽ hoàn thiện, đi vào hoạt động vào tháng 7/2022, cùng thời điểm với việc đón 02 máy bay huấn luyện về Việt Nam. Dự kiến Bay Việt sẽ bắt đầu triển khai huấn luyện bay khóa đầu tiên vào tháng 9/2022 với số lượng 18 học viên/khóa.

Sự kiện này đánh dấu cột mốc quan trọng đưa Bay Việt trở thành trường bay hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam có thể tự chủ trong huấn luyện cả lý thuyết lẫn thực hành bay, mở ra tương lai mới cho hàng không Việt Nam trong công tác đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật cao.

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không, nhu cầu phi công tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và ở Việt Nam hiện vẫn ở mức cao, đặc biệt là từ năm 2022 trở đi khi ngành hàng không sẽ phục hồi và phát triển mạnh trở lại sau đại dịch Covid-19. Để sở hữu được tấm bằng phi công thương mại, mỗi học viên phải trả chi phí khoảng 1,8-2 tỷ VNĐ, nhưng nếu được đào tạo hoàn toàn tại Việt Nam, học viên sẽ tiết kiệm được khoảng 10-15% chi phí, tương đương khoảng 200 – 300 triệu VNĐ.

Với việc trường bay tại Rạch Giá của Bay Việt đi vào hoạt động, từ năm 2022 trở đi, cơ hội trở thành phi công dành cho các bạn trẻ Việt Nam có đam mê và tình yêu dành cho cánh bay đã rộng mở và có thể thực hiện ngay trên bầu trời Tổ quốc.