Bài: Thiên An
Ảnh: CLB Hải Âu

Từ sầu riêng – măng cụt, đến cam, xoài, bưởi, quýt, mít, na, rồi lại dâu da, vú sữa, chùm ruột, chôm chôm, măng cầu… cả kho tàng cây trái Nam Bộ, Cần Thơ đều có đủ.

Sản vật Cần Thơ xuôi dòng sông Hậu tới các chợ nổi miền Tây

Nằm dọc theo bờ tây sông Hậu, đất đai phì nhiêu, màu mỡ, Cần Thơ xưa nức tiếng Nam Kỳ lục tỉnh với “Gạo trắng nước trong” và nay càng thêm phần quyến rũ với một miệt vườn quanh năm xum xuê hoa trái, lưu giữ nguyên vẹn với cái ý, cái tình của người Cần Thơ qua câu thơ: “Ai đi đến đó lòng không muốn về”.

Chuyện “không muốn về” hẳn bởi sức níu kéo của phong vị Cần Thơ, với những loại cây trái ngon thơm, căng mọng từ trên cành, xuống vựa, về thành phố, rồi đi  vào ca dao dân ca như: “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh/ Vú sữa nào ngon bằng vú sữa Cần Thơ”. Ở miệt Phong Điền, tiếp giáp với Ô Môn, vú sữa nhiều vô số kể, nhà nào cũng trồng. Mùa trái chín bắt đầu từ cuối năm, độ tháng 12, rồi kéo dài hết tết Nguyên Đán. Riêng loại trái này, ở Cần Thơ có đến dăm bảy loại, như vú sữa xanh, vú sữa tím, vú sữa cà na, vú sữa bắc thảo), vú sữa tứ quý, vú sữa bơ hồng…

Vườn bưởi Năm Roi

Từ  vựa lúa, dần chuyển sang thành vựa cây trái của cả miền Nam, Cần Thơ  sở hữu rất nhiều hương vị cây trái mà nghe qua đã… thèm. Ấy là sầu riêng, thứ trái cây được mệnh danh mùi hỏa ngục mà vị thiên đàng, là vua của các loại cây trái nhiệt đới. Cũng chẳng đâu giống đất Cần Thơ, khi mà mùa sầu riêng chín rộ, cây trái rời khỏi nhà vườn có giá chừng 40.000 – 50.000 đồng/kg, lên đến Sài Thành, hay vi vu ra Hà Nội giá cỡ 100.000 đồng/kg. Nhưng để đón khách xuống miệt vườn, mức giá của dân Cần Thơ đưa ra, chỉ 20.000 đồng cho thực khách thỏa chí tách sầu riêng, ăn no tại vườn rồi trả lại hạt. Một kiểu chơi hào sảng, phóng khoáng đúng chất dân miền Tây.

Không chỉ quyến rũ với hương vị của cây trái, nhiều nhà vườn Cần Thơ giờ là điểm hẹn lý tưởng để tham quan, giúp thực khách vừa mãn phần “thực”, thêm luôn cả phần “thị” với những mùa trái cây đẹp như mơ. Đấy là những mùa bòn bon, dâu da, nếu bòn bon vàng ươm, trái lúc lỉu từ thân, trải từ gốc đến ngọn, thì dâu da cũng là một đặc sản đẹp cả ngoại hình lẫn hương vị. Dâu da Cần Thơ thường có giống Hạ Châu (đặc sản Phong Điền), loại này được dân gian ca tụng ngon nhất trong làng dâu da, ngoài ra còn có dâu da Bà Phước, dâu da Miền Dưới, dâu da xanh… với những ngọt chua thanh mát, ăn một trái thoải mái là ghiền.

Thu hoạch quýt hồng

Tết cận, cũng là mùa quýt hồng Cần Thơ vào vụ, từng hàng trồng thẳng tắp, cách nhau cái đìa nước ngập lưng lưng, đủ để thong dong chèo xuồng ba lá ngắm mùa quýt vàng ươm, trái căng mọng, đẹp trong từng khuôn hình kỷ niệm. Cái thú nhất của mỗi khám phá và tận hưởng cây trái miệt Cần Thơ, vẫn chưa thể gọi là hoàn hảo nếu thiếu đi một bữa lai rai với đủ phong vị khẩn hoang như cá lóc nướng trui, nướng ống tre, vài con chuột đồng quay lu, cao sang hơn chút thì gọi thêm đĩa gỏi măng cụt (trái non) bóp tai heo chấm nước mắm ngọt… nghe đôi câu cải lương giữa vườn cây ăn trái, để khi rời xứ Cần Thơ, lữ khách thật dễ thỏa mãn, khen với đất trời rằng: Mèn đéc ơi, quá xá đã!