Bài: Thái A
Ảnh: Heritage Photo Tour

Trong số 36 Di sản thế giới tại 8 quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam tự hào đứng ở vị trí hàng đầu với 8 địa danh. Với một nền văn hóa lâu đời, có những hệ địa hình phong phú bao gồm rừng núi, cao nguyên, đồng bằng, vùng ngập nước và ven biển, từ đó đã hình thành nên những di sản tuyệt đẹp, là niềm tự hào của đất nước.

Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội

Hoàng thành Thăng Long

Tới Hà Nội, không du khách nào có thể bỏ qua Hoàng Thành, một quần thể kiến trúc tuyệt đẹp còn được gìn giữ khá nhiều hạng mục sau gần 1.000 năm tồn tại. Được xây dựng vào thế kỷ 11, là trung tâm chính trị của Đại Việt qua nhiều triều đại, Hoàng thành cho tới nay còn lưu giữ những công trình kiến trúc quan trọng như Điện Kính Thiên, Lầu Công chúa, thềm đá… Khu trưng bày cổ vật tại đây đang lưu giữ hàng nghìn hiện vật tiêu biểu thuộc các thời kỳ Lý; Trần; Lê… bằng gốm, đá, gỗ. Hoàng thành được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản vào năm 2010, đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội

Vịnh Hạ Long

Thuộc Vịnh Bắc Bộ, Vịnh Hạ Long là một quần thể hơn 1.600 hòn đảo có hình dáng khác biệt tạo nên khung cảnh kỳ thú. Ngoài vẻ đẹp của biển đảo và hang động, Vịnh Hạ Long còn là nơi lưu giữ những giá trị sinh học đa dạng. Đây là điểm thăm quan không thể bỏ qua khi du khách tới miền Bắc Việt Nam. Vịnh Hạ Long được đón nhận danh hiệu Di sản thế giới năm 1994 và liên tiếp giữ vững danh hiệu cho tới ngày nay.

Vịnh Hạ Long

Quần thể danh thắng Tràng An

Thuộc phía nam lưu vực sông Hồng, quần thể danh thắng bao gồm một vùng núi đá vôi xen kẽ các thung lũng và vùng ngập nước, kể từ khi đón nhận danh hiệu Di sản năm 2014, nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn của miền Bắc. Tới đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những di tích cổ thuộc triều đại Đinh, Lê từ thế kỷ 10, đi thuyền trên sông và hòa mình vào cảnh sắc tuyệt đẹp của núi, sông, hang động và cánh đồng lúa.

Thành nhà Hồ

Nổi bật lên giữa một vùng đồng bằng, tòa thành hiện lên trong mắt du khách với dáng vẻ uy nghiêm, và hùng vĩ. Thành được xây dựng từ thế kỷ 14 bằng đá tảng, mỗi khối nặng từ 10 tới 20 tấn được xếp lên nhau với kỹ thuật khéo léo và không dùng vật liệu kết dính. Đây là tòa thành đá còn lại duy nhất ở Đông Nam Á, có vẻ đẹp được thể hiện rõ nhất ở các cổng có mái vòm cuốn còn được bảo tồn lại cho tới ngày nay. Thành nhà Hồ được UNESCO trao tặng danh hiệu Di sản năm 2011.

Quần thể di tích cố đô Huế

Được mệnh danh là “xứ sở mộng mơ”, Huế đặc biệt quyến rũ du khách bằng vẻ thanh bình, nhịp sống chậm và các công trình kiến trúc cổ kính. Từng là trung tâm quyền lực chính trị của triều Nguyễn, đồng thời là trung tâm văn hóa, tôn giáo, Huế đặc biệt thu hút du khách bởi vẻ đẹp của Đại Nội với những cung điện cổ kính, các lăng tẩm, chùa cũng như các công trình kiến trúc cổ xưa. Tới Huế, du khách sẽ được đắm mình vào không gian xưa cũ, thưởng thức các món ăn cầu kỳ theo phong cách Hoàng gia xưa, nghe nhạc cổ trên sông Hương và khám phá nét đẹp của những khu nhà vườn thơ mộng. Huế vinh dự đón nhận danh hiệu Di sản vào năm 1993.

Ngọ Môn, cố đô Huế

Phố cổ Hội An

Hình thành từ TK15, cho tới nay Hội An là nơi duy nhất lưu giữ được những đường nét kiến trúc pha trộn văn hóa Nhật, Việt và Trung Hoa. Từng là thương cảng quan trọng thời chúa Nguyễn, sau này Hội An mất đi vai trò thương mại và trở thành bảo tàng sống lưu giữ những giá trị văn hóa độc đáo. Hội An nổi tiếng với những phố cổ, lễ hội đèn lồng và các món ăn xứ Quảng đậm đà và được phong tặng danh hiệu năm 1999.

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn

Tọa lạc trong một thung lũng thuộc huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam, đây là nơi còn lưu lại những công trình đền tháp tuyệt đẹp của một nền văn minh có nguồn gốc từ Ấn độ giáo. Những ngọn tháp gạch tại đây cho tới nay vẫn ẩn chứa nhiều câu hỏi chưa được giải đáp về kỹ thuật xây dựng của người Champa xưa. Thánh địa Mỹ Sơn đón danh hiệu Di sản thế giới cùng thời điểm với Phố cổ Hội An, năm 1999.

Vườn quốc gia Phong nha – Kẻ Bàng

Rộng tới 85.754ha, đây là một quần thể các hang động ngầm được hình thành từ khoảng 400 triệu năm trước. Trước đó, người dân địa phương đã biết về một số hang động chính, song chỉ từ năm 2003, khi Unesco chính thức trao tặng danh hiệu Di sản thế giới, khu vực này mới chính thức đón nhận làn sóng du khách tìm về. Những hang động, dòng sông ngầm, bãi cát ngầm nối tiếp liên hoàn đã tạo nên những cảnh sắc vô cùng kỳ diệu. Ngoài các hang động đã biết như Phong Nha; Sơn Đoòng; Yén; Tú Làn…, Vườn vẫn có thể còn ẩn chứa nhiều bí mật khác trong lòng núi, điều này vẫn đang được các nhà thám hiểm tiếp tục tìm hiểu thêm.