Trước những tín hiệu tích cực về các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới, nhiều quốc gia đang tính đến việc mở cửa bầu trời, nối lại các đường bay quốc tế một cách an toàn và bền vững. Việt Nam cũng không ngoại lệ

Từ ngày 01/4/2021, Vietnam Airlines đã khôi phục việc khai thác 04 đường bay quốc tế thường lệ: Hà Nội – Seoul, Hà Nội – Tokyo, Hà Nội – Sydney và TP.Hồ Chí Minh – Sydney.

Hiện tại, hãng đang tích cực hợp tác cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, triển khai thử nghiệm “Hộ chiếu vaccine” để đảm bảo bay thương mại quốc tế an toàn. Vietnam Airlines cũng là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam tham gia dự án thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass.

Vietnam Airlines tham gia thử nghiệm ứng dụng IATA Travel Pass

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ Giao thông Vận tải kế hoạch triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 3 (từ tháng 9/2021) dự kiến sẽ không áp dụng cách ly tập trung đối với hành khách có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 bằng kỹ thuật Real-Time PCR trong thời gian 03-05 ngày trước khi nhập cảnh Việt Nam và giấy chứng nhận tiêm chủng quốc tế theo qui định.

Hiện tại, việc khôi phục dần mạng bay quốc tế chỉ tập trung phục vụ nhu cầu của người Việt Nam đi học tập, lao động, thăm thân nhân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Viêt Nam về nước đáp ứng được các quy định nhập cảnh của các nước. Các chuyến bay về Việt Nam được thực hiện dưới hình thức các chuyến bay hồi hương và chở chuyên gia.

Mặc dù vẫn còn nhiều e ngại trong việc tái mở cửa bầu trời nhưng nhiều quốc gia đang ráo riết xác định thời điểm và tính toán các giải pháp để có thể vừa kết nối giao thương, đi lại vừa đảm bảo không tái bùng phát dịch bệnh. Chính phủ Anh đã thành lập Lực lượng đặc nhiệm du lịch toàn cầu (Global Travel Taskforce) để xây dựng lộ trình phục hồi kinh tế trên cơ sở thiết lập biện pháp mở lại du lịch quốc tế một cách an toàn. Israel cũng đã thông báo nước này sẽ mở cửa đón khách du lịch quốc tế thuộc các nhóm đã tiêm phòng vaccine từ ngày 23/5, với các yêu cầu bắt buộc về xét nghiệm PCR trước chuyến bay và kiểm tra huyết thanh sau khi hạ cánh. Thủ tướng Úc tuyên bố, nửa cuối năm 2021, các công dân Úc đã tiêm chủng có thể ra nước ngoài khi cần thiết và sẽ có thể phải tự cách li tại nhà sau khi quay trở về.

Với những động thái tích cực của các quốc gia, các hãng hàng không cũng đang rốt ráo lên kế hoạch tái khởi động các chuyến bay quốc tế. Delta Airlines đặt mục tiêu bay tới châu Âu, trước hết là Anh từ quý III/2021. Qantas (Úc) cũng đã lên kế hoạch mở lại đường bay tới Anh, Hoa Kỳ, Singapore và Nhật Bản.

Thông tin tham khảo:

https://www.cbi.org.uk/articles/setting-the-right-policy-to-lead-the-world-on-safely-reopening-international-travel/

https://www.travelagentcentral.com/middle-east/israel-to-reopen-to-international-tourism-may-23

https://www.theguardian.com/australia-news/2021/apr/18/australia-plans-staggered-reopening-of-international-borders-in-second-half-of-year