Bài NAM THI
Ảnh NHÂN VẬT CUNG CẤP
Amanda Nguyen sẽ trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên du hành vũ trụ. Để có được cơ hội này, cô đã nỗ lực vượt lên những khó khăn, thay đổi luật pháp Mỹ và được đề cử Nobel Hòa bình 2019. Heritage Fashion vinh dự mang tới cho bạn đọc cuộc trò chuyện độc quyền này.

Xin chào Amanda Nguyen. Đầu tiên, xin được chúc mừng bạn khi trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên du hành vào vũ trụ. Đây hẳn là một niềm tự hào vô cùng to lớn. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc về thành tựu này được không?
Xin chào Heritage Fashion và quý độc giả tại Việt Nam. Cảm xúc lớn nhất của tôi ở thời điểm này đó là sự biết ơn. Tôi biết ơn gia đình và tổ tiên của mình đã luôn theo tôi trên hành trình đầy thử thách này. Tôi cảm nhận được điều đó trong mọi việc tôi làm, có lẽ vì thế mà việc chuẩn bị trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên bay vào vũ trụ lại càng có ý nghĩa lớn lao hơn. Tôi chỉ muốn chắc chắn rằng mình không phải người cuối cùng bởi tôi hy vọng hành trình của mình sẽ truyền cảm hứng cho mọi phụ nữ Việt Nam không bao giờ từ bỏ ước mơ của mình. Tôi rất tự hào là người Việt Nam.

Bạn là một người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ khi vươn lên từ những tổn thương sau cuộc bị xâm hại khi còn là sinh viên. Nhưng khi bộ dụng cụ để thu thập bằng chứng về tấn công tình dục (rape kit) bị tiêu hủy, bạn đã nhận ra điều gì?
Ở thời điểm đó, tôi hoàn toàn thất vọng khi biết rằng những bằng chứng thu thập để đòi lại công bằng cho mình sẽ bị vứt bỏ. Điều tôi nhận ra là sự bất công lớn nhất tôi phải đối mặt, không phải là vụ xâm hại, mà là hệ thống tư pháp Mỹ. Đây mới thực sự là yếu tố “đánh bại” tôi. Mọi người có thể thấy tôi mạnh mẽ, còn tôi thấy mình vô cùng lạc quan. Tôi học được rằng mình không đơn độc, và mình có khả năng đi tìm công lý cho bản thân và những người phụ nữ cùng chung cảnh ngộ. Và để làm được điều đó, tôi phải viết lại luật.
Vì vậy, tôi đã nỗ lực học, và tự mình soạn thảo dự luật, để rồi năm 2016, Đạo luật về Quyền của Người sống sót đã được nhất trí thông qua tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ, sau đó được Tổng thống Barack Obama ký thành luật chính thức.

Amanda có thể chia sẻ nhiều hơn về tổ chức Rise, và các hoạt động của bạn để hỗ trợ cho những nạn nhân của việc xâm hại?
Chắc chắn rồi! Tại Rise, chúng tôi giúp đỡ mọi người hiểu và tiếp nhận quyền của chính họ – quyền của những người sống sót sau những tấn công và xâm hại. Sau khi Đạo luật về Quyền của Người sống sót được thông qua, chúng tôi bắt đầu ứng dụng các tuyên ngôn về Quyền của những nạn nhân ở tất cả 50 tiểu bang. Đến nay, chúng tôi đã giúp đỡ và tạo tác động tích cực tới hơn 106 triệu người. Vào tháng 9/2022, Rise đã được Liên hợp quốc thông qua, nhằm đảm bảo quyền tiếp cận công lý cho tất cả mọi người trên thế giới. Chúng tôi tin rằng, công lý không có bất cứ giới hạn nào về mặt lãnh thổ, địa lý, bởi vậy mà tôi và các cộng sự của mình tìm kiếm sự đoàn kết có tính toàn cầu.
Sau tất cả những điều đó, hẳn là việc du hành vào vũ trụ là một thành tựu vô cùng đáng giá?
Trở thành phi hành gia là ước mơ từ nhỏ của tôi. Nhưng vì biến cố, và vì theo đuổi công lý, nên tôi đành gác lại ước mơ đó. Thế nhưng, ngày hôm nay, tôi có thể thực hiện ước mơ của mình một cách mạnh mẽ và giàu ý nghĩa hơn. Cuộc du hành này không chỉ là đi vào vũ trụ, mà còn là hình ảnh của sự vươn xa. Tôi thấy mình tràn đầy sức mạnh, và tôi lan tỏa năng lượng đó cho phụ nữ trên toàn thế giới. Chúng ta sẽ thực hiện được ước mơ của mình, giống như tôi đã vượt biển lớn để có thể bay giữa các vì sao.
Khi gặp Amanda tại một sự kiện tại Việt Nam, tôi có thể cảm nhận được sự tự hào nguồn cội của mình. Bạn có thể chia sẻ thêm về điều đó?
Tôi vô cùng tự hào về nguồn cội và di sản văn hóa Việt Nam, và tôi muốn tôn vinh tất cả những vẻ đẹp đó. Hồi đầu năm nay, tôi đã đi khắp đất nước, từ quê hương Bạc Liêu tới vùng núi Sapa. Tôi đã gặp gỡ rất nhiều đồng bào mà tôi không quen biết, nhưng khi trò chuyện và kết nối với họ, tôi cảm thấy hiểu hơn về nguồn cội Việt Nam. Tôi muốn biết rõ mình là ai? Tổ tiên của mình ra sao? Bố mẹ tôi đã lớn lên như thế nào? Tôi đã nghĩ và xây dựng rất nhiều phương thức để kết nối với quê hương, tôi lan tỏa nó trên đất Mỹ, để thể hiện một tình yêu vô bờ với Việt Nam.
Sau chuyến trở về Việt Nam, bạn cảm thấy thế nào về sự phát triển của đất nước, cũng như tình cảm mà người Việt dành cho bạn?
Tôi cảm nhận được rất nhiều tình cảm, lòng tốt và sự trân trọng của mọi người dành cho mình. Tôi đã gọi video cho gia đình ở bên Mỹ, mọi người thực sự bất ngờ khi thấy TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác phát triển mạnh mẽ.
Tôi sinh ra và lớn lên ở Mỹ, cho tới tận bây giờ, khi tự mình trở về Việt Nam và gắn kết với quê hương, tôi mới cảm nhận rõ mình là một phần của nơi này, và nơi này đích thực là nhà của mình. Cảm ơn mọi người ở Việt Nam đã yêu mến và đón nhận tôi.
Trước khi tạm biệt, tôi rất muốn biết bạn sẽ mang theo những gì khi du hành vũ trụ?
Tôi sẽ mang theo một đồng xu từ thời Hoàng hậu Từ Dũ, bởi cha tôi là hậu duệ của bà. Tôi cũng sẽ mang theo một hạt giống cây từ Việt Nam và ngọc trai của Vịnh Hạ Long. Tôi muốn mang theo những gì gắn liền với cội nguồn của mình, và để nó vươn xa như cách mà dân tộc Việt Nam đã làm được, từ trong lịch sử cho tới bây giờ.
Xin cảm ơn những chia sẻ đầy xúc động của Amanda. Chúc bạn sẽ có những giờ phút tuyệt vời khi du hành vào vũ trụ ước mơ của mình.
Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: