Là nhà chế tác đồng hồ lâu đời nhất thế giới với 260 năm hoạt động không gián đoạn, “đế chế” Vacheron Constantin  với những nghệ nhân tài năng đã chuyển giao sự xuất sắc từ thế hệ này sang thế hệ khác để trở thành một huyền thoại .

Lịch sử vàng son

Giữa thế kỷ 18, một nửa dân số Geneva làm việc trong ngành chế tạo đồng hồ. Vào lúc đó, năm 1755, người thợ đồng hồ 24 tuổi Jean-Marc Vacheron lập nên xưởng đồng hồ riêng. Những chiếc đồng hồ bỏ túi vỏ bạc của nhà Vacheron lập tức chinh phục được khách hàng. Từ những năm 1790, Vacheron đã sáng tạo nên chiếc đồng hồ chức năng phức tạp đầu tiên, đặt nền tảng cho những đỉnh cao trong hành trình không ngừng nghỉ để làm chủ những thách thức chế tác đồng hồ.

Cháu trai của người sáng lập là Jaques Barthelemi Vacheron tiếp quản công ty năm 1801 và là người đầu tiên đưa đồng hồ Vacheron sang Pháp, Ý. Ông thiết lập quan hệ đối tác với Francois Constantin, một nhà buôn đồng hồ từ Geneva mà ông gặp trong những chuyến đi, khởi đầu cho thương hiệu Vacheron Constantin. Trong một bức thư Constantin viết cho Vacheron năm 1819, Constantin đã nhấn mạnh một câu nói mà sau này trở thành phương châm của công ty cho tới tận ngày nay:Luôn làm tốt hơn nếu có thể, và điều đó luôn có thể”. Vừa là những người thợ cơ khí khéo léo, những doanh nhân sắc sảo, cả hai vừa có óc nghệ thuật và tiếp thụ những nền văn hóa không gò bó, họ cùng nhau thúc đẩy các bí quyết tinh xảo nhất trong nghệ thuật chế tác đồng hồ mà Vacheron Constantin là bậc thầy, và tạo ra những thành công về thương mại.

Một trong những quyết định đúng đắn nhất của Vacheron và Constantin là năm 1839, họ tuyển mộ Georgers-Auguste Leschot, con trai một người thợ đồng hồ địa phương. Leschot là  nhà phát minh, ông đã chế tạo ra nhiều công cụ độc đáo, tạo ra cuộc cách mạng không chỉ ở Vacheron Constantin, mà trong toàn bộ ngành đồng hồ.

Xưởng sản xuất đầu tiên của Vacheron Constantin đặt ở Quai de l’Ile, nơi hiện giờ là trung tâm Geneva. Năm 1906, công ty mở cửa hàng riêng đầu tiên ngay dưới tầng một của tòa nhà, và cho đến giờ, qua 100 năm, cửa hàng vẫn hoạt động. Năm 2004, Vacheron Constantin mở tiếp xưởng sản xuất thứ hai tại Plans les Ouates. Ngày nay hãng có tới hơn 400 nghệ nhân bậc thầy. Truyền thống thủ công xuất sắc kết hợp với công nghệ hiện đại khiến Vacheron Constantin chế tác mỗi năm gần 30.000 chiếc đồng hồ. Qua hơn 260 năm hoạt động liên tục, gần 1 triệu chiếc cỗ máy thời gian đã ra đời.

Trong lịch sử hoàng kim đó, khách hàng của Vacheron Constantin bao gồm nhiều bậc đế vương, các nhân vật hoàng gia, cho tới những nhân vật VIP của thế giới ngày nay. Đồng hồ Vacheron Constantin hiện diện ở Việt Nam từ năm 1888, trong đơn đặt hàng của những nhà sưu tập cá nhân sống tại Hà Nội, Sài Gòn, Quảng Bình mà đến giờ vẫn còn được lưu giữ trong phả lục của hãng. 

Những kỷ lục phi thời gian

Mỗi chiếc đồng hồ của hãng làm ra đều là một tác phẩm, và mỗi thế hệ lại đạt được những đỉnh cao mới. Năm 1889, Vacheron Constantin tham dự Triển lãm toàn cầu (Universal Exhibition) ở Paris và giành được giải thưởng cho chiếc đồng hồ nữ được chạm khắc tinh vi. Đây được xem là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên, có cách đặt giờ và lên giây hoàn toàn khác, tất cả đều thông qua vòng đệm nạm kim cương, và không có nút bấm.

Năm 1934, chiếc đồng hồ bỏ túi chế tác  cho đức vua Farouk của Ai Cập được tôn vinh với 14 chức năng phức tạp, được lắp ráp từ  820 chi tiết và mất 4 năm chế tác. Lòng đam mê tìm kiếm những sáng tạo không ngừng là di sản quý giá nhất của nhà Vacheron Constantin được kế thừa cho tới tận ngày nay, để đồng hồ của hãng không chỉ chính xác và bền vững với nhiều chức năng phức tạp, từ bấm giờ, đo khoảng cách, chỉ nhiều múi giờ, tourbillon, đến những chức năng thiên văn như lịch vạn niên, phương trình thời gian…, mà còn là những tác phẩm nghệ thuật duy mỹ  với mức độ thủ công hoàn thiện kỹ lưỡng, làm nên từ những vật liệu quý hiếm như vàng, đá quý, kim cương, và mang chứng nhận Hallmark of Geneva cao quý.

Sự xuất sắc phi thời gian của một tên tuổi được khẳng định đã bước sang thế kỷ thứ ba. Năm 2005, đúng dịp kỷ niệm 250 năm Nhà Vacheron Constantin, chiếc Tour de l’Île được giới thiệu gồm 16 chức năng phức tạp và các chỉ số thiên văn. Chỉ có 7 chiếc này được chế tác, trong đó chiếc đầu tiên được bán tại một cuộc đấu giá lên tới 1,6 triệu USD.

Năm 2015, đúng 260 năm ra đời, Vacheron Constantin đưa ra chiếc đồng hồ phức tạp nhất trên thế giới, mang số hiệu 57260, một biểu tượng phi thường. Theo đặt hàng của một vị khách bí mật, 3 người thợ đồng hồ bậc thầy làm việc 8 năm ròng, kết hợp bí quyết cổ điển với lối tư duy quyết đoán của thế kỷ 21, vượt mọi giới hạn để sáng tạo nên cỗ máy thời gian kết hợp 57 chức năng phức tạp, trong đó có những chức năng độc đáo và hoàn toàn mới. Con số chính xác không được tiết lộ, song Vacheron Constantin công nhận chiếc đồng hồ này có giá từ 8 đến 20 triệu USD.

Cảm hứng sáng tạo là bất tận, Vacheron Constantin vẫn tiếp tục thiết kế, phát triển và sản xuất những cỗ máy thời gian quý hiếm, với những kỷ lục về đồng hồ khó có thể vượt qua.