Trong suốt 30 năm kể từ khi thành lập (1993), Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines – luôn tiên phong hiện đại hóa, góp phần tích cực đưa đất nước phát triển toàn diện và hội nhập quốc tế. Ông Đặng Ngọc Hòa – Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines đã có một số chia sẻ với Tạp chí Heritage về hành trình đầy tự hào này.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa

Năm 2023, Hãng Hàng không Quốc gia kỷ niệm 30 năm thành lập. Ở dấu mốc quan trọng này, Ông có thể chia sẻ thêm về vai trò và đóng góp của Hãng đối với sự phát triển của đất nước?

Chủ tịch Đặng Ngọc Hòa: Năm 1993, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam chính thức được thành lập với tư cách là đơn vị kinh doanh vận tải hàng không có quy mô lớn của Nhà nước, chỉ 2 năm sau khi Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII năm 1991 thông qua Cương lĩnh khẳng định phát triển nền kinh tế thị trường định hướng XHCN và gần 1 năm trước khi Mỹ bãi bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận thương mại đối với Việt Nam vào tháng 2/1994.

Trong hành trình phát triển, Vietnam Airlines tự hào là đôi cánh kết nối Việt Nam với thế giới. Kể từ khi thành lập đến nay, Vietnam Airlines đã thực hiện hơn 1,6 triệu chuyến bay, vận chuyển 4,5 triệu tấn hàng hóa và 300 triệu lượt hành khách trên phạm vi toàn cầu.

Không chỉ là vai trò vận chuyển, các chuyến bay của Vietnam Airlines còn là cầu nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các vùng miền trong cả nước cũng như giữa Việt Nam với các quốc gia và khu vực. Hãng cũng hoàn thành tốt đẹp các nhiệm vụ chính trị, ngoại giao và  an ninh, quốc phòng.

Đồng thời, Vietnam Airlines luôn tiên phong tham gia phát triển ngành hàng không dân dụng như mở các đường bay mới, khai thác máy bay thế hệ mới, xây dựng chính sách hàng không, hợp tác với các tổ chức hàng không toàn cầu IATA, ICAO, SkyTeam…Vietnam Airlines còn là “cái nôi” đào tạo nguồn nhân lực hàng không chất lượng cao. Từ nền tảng đào tạo và kinh nghiệm tại Vietnam Airlines, hàng nghìn phi công, tiếp viên, cán bộ đã toả ra tiếp tục sự nghiệp tại nhiều tổ chức, doanh nghiệp khác, trở thành lực lượng nòng cốt phát triển ngành Hàng không Việt Nam vươn tầm thế giới.

Vietnam Airlines đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong suốt 30 năm qua và tiếp tục hướng tới mục tiêu trở thành hãng hàng không số 5 sao quốc tế, điều này sẽ mang tới cho khách hàng lợi ích gì thưa ông?

Khởi điểm của Vietnam Airlines năm 1993 chỉ là 201 cán bộ nhân viên, cùng với đội tàu bay chưa đến 30 chiếc, trong bối cảnh kinh tế đất nước ta còn nhiều khó khăn. Với nền tảng năng lực, quyết tâm của đội ngũ cán bộ nhân viên, định hướng phát triển đúng đắn của Đảng, Nhà nước, Vietnam Airlines đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ trong 30 năm qua, từ đó mang đến những giá trị vượt trội cho hành khách và phát huy vai trò đầu tàu kinh tế của quốc gia.

Đội máy bay của Hãng đã tăng gấp 4 lần lên 100 chiếc, là đội máy bay lớn nhất Việt Nam và có quy mô hàng đầu Đông Nam Á, trong đó hầu hết là các máy bay thế hệ mới do Airbus, Boeing sản xuất. Với gần 100 đường bay kết nối hơn 1.150 điểm đến do Vietnam Airlines và Liên minh SkyTeam khai thác, hành khách của Hãng có thể ghé thăm tất cả các châu lục trên thế giới.

Chúng tôi luôn coi mỗi chuyến bay là một “sứ giả bầu trời” của Việt Nam trên trường quốc tế. Khách hàng yêu mến Vietnam Airlines bởi sự an toàn tuyệt đối, chỉ số đúng giờ cao, chất lượng dịch vụ đẳng cấp 4 sao, hướng tới 5 sao, dịch vụ giàu bản sắc văn hóa Việt Nam trong từng điểm chạm, như đồng phục áo dài, ẩm thực, hình ảnh danh thắng của đất nước.

Hành khách cất cánh cùng Hãng Hàng không Quốc gia chính là bay cùng sự an tâm, tiện nghi và những nét đẹp văn hóa Việt Nam. Đó cũng là những giá trị mà chúng tôi đã không ngừng mang đến cho hành khách trong suốt 30 năm qua. Những giá trị đó sẽ được phát huy và hoàn thiện hơn nữa trong tương lai cùng với định hướng trở thành hãng hàng không 5 sao của Vietnam Airlines.

Hành trình 30 năm tự hào của Vietnam Airlines sẽ tiếp nối thế nào, thưa Ông?

30 năm đã qua là một hành trình đáng tự hào, là khoảng thời gian không ngừng nỗ lực phát triển, hoàn thiện của mỗi người Vietnam Airlines cũng như của Hãng Hàng không Quốc gia. Hành trình đó không chỉ có những thành công, mà còn trải qua không ít thử thách như chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, cạnh tranh gay gắt từ các hãng trên thế giới. Trước những khó khăn đó, bằng truyền thống kiên cường, nỗ lực tự thân và sự hỗ trợ từ các cơ quan, đối tác bên ngoài, chúng tôi đều đã vượt qua, phát triển sản xuất kinh doanh và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Năm 2023, với phương châm “Tận tâm tận lực – Chủ động bứt phá – Phát triển vững bền”, Vietnam Airlines tiếp tục định vị là Hãng Hàng không Quốc gia giàu truyền thống, phát huy giá trị năng động, sáng tạo, hiệu quả và trách nhiệm xã hội, luôn nỗ lực mang đến những trải nghiệm bay tuyệt vời cho hành khách và đóng góp vào sự phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Chúng tôi sẽ tập trung vào các chiến lược và nhiệm vụ lớn gồm: đảm bảo an toàn tuyệt đối khai thác; khôi phục toàn bộ mạng đường bay và mở thêm các đường bay mới; tăng cường khai thác các thị trường lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Đông Nam Á; triển khai chương trình “Văn hóa dịch vụ nâng tầm” giai đoạn mới với mục tiêu trở thành hãng hàng không 5 sao quốc tế; đẩy mạnh chuyển đổi số toàn diện, hướng tới trở thành Hãng hàng không công nghệ số hàng đầu khu vực.

Thử thách còn nhiều ở phía trước, nhưng toàn thể cán bộ nhân viên đều đoàn kết, đồng lòng và nỗ lực để Vietnam Airlines phát triển vững mạnh, chinh phục niềm tin yêu của hành khách và viết tiếp hành trình của Hãng Hàng không Quốc gia.

Ngày hôm nay là quá khứ của ngày mai. Chúng tôi hiểu phải nỗ lực hết sức mình để về sau nhìn lại, vẫn được vẹn nguyên cảm xúc như chính lúc này, khi đang tự hào nhìn về chặng đường 30 năm qua.