Đỗ Thị Thắm

Nhìn lại thành quả mùa giải thứ 7 của hành trình Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản thường niên của Tạp chí Heritage

Deputy Editor-in-Chief Ly Thanh Huong and the First Prize winner of the Photo Album category
Đại diện BGK trao giải cho các tác giả đoạt Giải Top 5 các hạng mục Ảnh Bìa và Ảnh Bộ

Đồng hành với sự phát triển của nền nhiếp ảnh báo chí trong cả nước, Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2019 (mùa giải thứ 7) của Tạp chí Heritage – Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines đã được tổ chức thành công tốt đẹp.

Đại diện ban lãnh đạo của Tạp chí Heritage

Năm 2019, mùa giải được tổ chức trong 6 tháng liên tục, từ 1/3 đến hết 31/8/2019.

Ban tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các nhiếp ảnh gia. Hạng mục Ảnh Bộ có 183 bộ ảnh tham dự, tương đương với khoảng hơn 2.500 ảnh đơn; Hạng mục Ảnh Bìa 474 tác phẩm, và 43 ảnh về các nội dung giới thiệu về hoạt động của Vietnam Airlines trong hạng mục Ảnh Đơn. Điều đáng mừng là mặc dù các chủ đề dự thi không thay đổi, với các đề tài quen thuộc, nhưng các tác phẩm dự thi đều có những tìm tòi mới trong cách thể hiện, cũng như về kỹ thuật nhiếp ảnh ngày càng hiện đại hơn.

Triển lãm Hành trình Di sản 2019

Tại vòng Chung kết, 8 thành viên trong Ban giám khảo đã lựa chọn từ các tác phẩm lọt vào Top 3 các tháng dự thi, để chọn ra 16 giải thưởng xứng đáng nhất. Đó là các giải Đặc biệt, Giải nhất, giải Đồng hạng Top 5 cho hai hạng mục Ảnh Bộ và Ảnh Bìa, và giải Đồng hạng Top 2 cho hạng mục Ảnh Đơn. Các tác giả đoạt giải hầu hết đều là những người có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh chuyên nghiệp, là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đặc biệt tác giả đoạt giải Đặc biệt hạng mục Ảnh Bộ – Anh Alden Anderson (người Mỹ hiện sống tại Việt Nam) từng đoạt giải Emmy trong lĩnh vực điện ảnh – truyền hình. Anh đã đi qua 38 quốc gia trong hành trình vòng quanh thế giới để tìm hiểu về con người và văn hóa. Hiện anh đang cùng đồng nghiệp thực hiện một dự án nhiếp ảnh “Vietnam the people”.

Deputy Editor-in-Chief Ly Thanh Huong and the First Prize winner of the Photo Album category

Các chuyến photo tour đồng hành cùng Giải ảnh năm nay cũng đã hoàn thành với kết quả xuất sắc. Gồm 2 hành trình sáng tác tại Myanmar (tháng 4/2019), và Tây Nguyên (tháng 11/2019). Tính đến mùa giải 2019, Ban tổ chức đã tổ chức được 10 chuyến photo tours trong chuỗi hoạt động sáng tác thực địa gắn liền với Giải thưởng Nhiếp ảnh – Hành trình Di sản của Tạp chí Heritage, bắt đầu từ 2015. Các photo tours này cũng tạo một dấu ấn riêng cho giải ảnh, và luôn được các nhiếp ảnh gia mong muốn tham dự bởi các điểm đến cũng như cách tổ chức rất phù hợp, đem lại hiệu quả cao cho hoạt động sáng tác chuyên nghiệp.

Triển lãm tổng kết “Heritage – Hành trình Di sản 2019” đã giới thiệu các 16 tác phẩm và bộ tác phẩm đoạt giải, cùng hàng chục tác phẩm sáng tác trong hai chuyến photo tour Myanmar – Tây Nguyên tại sự kiện Vietnam Airlines Festa – Giáng sing 2019.

The Organizing Board and photographers from the 2019 photo tours - including prize-winners

Các tác phẩm đoạt giải trong các mùa thi, và trong những chuyến photo tour cũng đã, đang và sẽ được giới thiệu trên các ấn phẩm Heritage, Heritage Fashion, Heritage Japan, Heritage Korea, Heritage Chinese Edition, cũng như phiên bản online, và các trang fanpage – instagram chính thức của tạp chí. Đó cũng là nguồn động lực để Tạp chí Heritage luôn cố gắng hơn nữa trong công tác tổ chức các hoạt động nghề thường niên có ý nghĩa này.

Mọi hoạt động của Giải ảnh được cập nhật tại: