Sau hơn 20 ngày cách ly tập trung, theo dõi và xét nghiệm nhiều lần tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương cơ sở 2, toàn bộ phi hành đoàn thực hiện chuyến bay VN6 chở công dân Việt Nam từ Guinea Xích đạo về nước ngày 29/7/2020 đã chính thức được công nhận âm tính với virus SARS-CoV-2.

Phi hành đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng các bác sĩ trước khi rời khu cách ly

Để khẳng định kết quả âm tính, mỗi thành viên phi hành đoàn được xét nghiệm 05 lần trong suốt thời gian cách ly tập trung tại Bệnh viện. Đặc biệt, một số trường hợp cá biệt đã được yêu cầu xét nghiệm bổ sung và chụp CT kiểm tra tổn thương phổi, đảm bảo chính xác kết quả âm tính. Sau khi ra viện, phi hành đoàn sẽ tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày trước khi trở lại nhận nhiệm vụ công tác.

Bác sỹ Thân Mạnh Hùng - người cùng tham gia chuyến bay Guinea Xích đạo tạm biệt tổ bay

Trước đó, chuyến bay VN6 giữa Bata (Guinea Xích Đạo) – Hà Nội được thực hiện với phi hành đoàn bao gồm 16 phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất, nhân viên kỹ thuật và 04 bác sĩ, nhân viên điều dưỡng. Đây là chuyến bay đầu tiên vận chuyển nhiều công dân Việt Nam có biểu hiện dương tính với Covid-19 về nước.

Đoàn trưởng Đoàn bay 919 - Tô Ngọc Giang tặng hoa cảm ơn y bác sỹ đã chăm sóc phi hành đoàn VNA

Tất cả phi hành đoàn, hành khách đều trang bị quần áo bảo hộ y tế toàn thân, kèm khẩu trang, găng tay trên hành trình về Việt Nam. Riêng thành viên tổ bay mang đồ bảo hộ y tế đặc chủng. Chuyến bay được trang bị những trang thiết bị y tế đặc biệt như buồng áp lực dương, cáng y tế lắp đặt ngay trên máy bay, bình oxy cầm tay, khăn lau tay kháng khuẩn…để sẵn sàng hỗ trợ hành khách có diễn biến sức khỏe không tốt, cũng như ngăn ngừa tuyệt đối khả năng lây lan dịch bệnh.

Thành viên tổ bay sắp xếp hành lý rời khỏi khu cách ly

Ngay sau khi hạ cánh tại Nội Bài vào ngày 29/7, toàn bộ hành khách, phi hành đoàn VN6 đều được đưa đi cách ly tập trung. Máy bay được khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái và hầm hàng. Các trang thiết bị phục vụ mặt đất cho chuyến bay như xe thang, xe nâng… cũng được khử khuẩn. Máy bay và các trang thiết bị sau khi khử khuẩn sẽ được kéo ra vị trí riêng, đóng cửa không khai thác trong 02 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh, phòng dịch tuyệt đối trước khi trở lại phục vụ.

Bác sỹ BVNĐTW tặng quà cho tổ bay