Dẫn dắt người xem bằng những động tác múa uyển chuyển, phim hướng dẫn an toàn bay phiên bản mới nhất của VNA mang tên The echo of Unison – Âm vang đồng điệu, ra mắt vào tháng 8/2022 đưa hành khách chu du từ núi cao đến đồng bằng trù phú cùng các dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S.

Phim hướng dẫn an toàn bay 2022 mang đặc trưng cho văn hoá bản địa.

Đặc trưng cho văn hóa bản địa tạo ấn tượng đậm nét

Nằm trong xu hướng trẻ hoá tư duy và thay đổi cách thể hiện, nhận diện theo những tiêu chí mới về Nâng tầm dịch vụ của hãng Hàng không quốc gia Việt Nam, việc sản xuất các chương trình giải trí chính là cách nhanh nhất để truyền tải thông điệp tới người xem, người nghe, đặc biệt là giới trẻ. Đó cũng chính là lý do để VNA cho ra đời phim hướng dẫn an toàn bay 2022 – The echo of Unison (Âm vang đồng điệu).

Được “thai nghén” từ tháng 1/2021, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, mãi tới tháng 2/2022, dự án phim hướng dẫn an toàn bay mang tên “The echo of Unison – Âm vang đồng điệu” mới được tái khởi động và hoàn thành vào tháng 6 vừa qua.

Những hướng dẫn, quy định “cứng” như không được phép hút thuốc được lồng ghép thông qua những điệu múa mềm mại, trẻ trung.

Trong tiếng nhạc dân gian được phối khí hiện đại với âm hưởng nhạc điện tử, thông điệp bay an toàn được biểu đạt theo một cách độc đáo, sáng tạo mang đặc trưng cho văn hóa bản địa và tạo ấn tượng đậm nét trong lòng người xem. Những hướng dẫn, quy định “cứng” như: cách thắt dây an toàn, không được phép hút thuốc, tắt các thiết bị phát sóng… đều được lồng ghép một cách khéo léo thông qua những điệu múa mềm mại, trẻ trung, giàu tính nghệ thuật và đậm chất văn hóa của các dân tộc Việt Nam.

7 dân tộc, đại diện cho 7 vùng miền trải dài từ Bắc tới Nam của Việt Nam xuất hiện trong suốt gần 6 phút của phim. Đó là người Kinh sống chủ yếu ở vùng đồng bằng Bắc Bộ; người Thái sống nhiều ở vùng thung lũng; người Dao đỏ, người Hà Nhì chuyên cư trú ở những vùng núi cao; người Chăm đến từ ven biển miền Trung và Nam Bộ, người Pa Kô ở miền Tây Quảng Trị hay người Bana trong những buôn làng ở Tây Nguyên.

Đi kèm với từng điệu múa, điều đặc biệt tiếp theo chính là trang phục được thiết kế riêng cho từng diễn viên. Lấy cảm hứng từ chất liệu, họa tiết của trang phục của nhiều dân tộc Việt Nam, các bộ trang phục được thiết kế tinh xảo, kết hợp với những động tác múa, thủ ngữ mềm dẻo, uyển chuyển trở thành nhân tố quan trọng “hút mắt” khán giả.

Mỗi địa danh, điểm đến trong phim được phác hoạ một cách chân thực và hút mắt.

Từ những hình ảnh đầu tiên cho những khoảnh khắc cuối cùng, mỗi địa danh, điểm đến trong phim đều được hiện lên một cách đầy chân thực và sinh động. Đó là những thửa ruộng bậc thang một màu xanh mơn mởn tại Pù Luông, cánh đồng sen thơm ngát tại Mỹ Hoà – Huyện Tháp Mười, Đồng Tháp, vẻ đẹp hùng vĩ của Thác Pa sỹ, Kon Klong – Kontum hay Nhà Rông Kon Jơ Dri – được mệnh danh là Nhà rông đẹp bậc nhất Tây Nguyên.

Đi qua những miền văn hóa của đất nước, “The echo of Unison – Âm vang đồng điệu” không chỉ gợi nên cảm hứng di chuyển cho người xem, còn là cơ hội để quảng bá văn hóa, du lịch Việt.

Không có giới hạn nào cho sự sáng tạo

Nhắc đến Phương Vũ, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một chàng trai với tuổi đời còn rất trẻ, mang trên mình một lối tư duy mới mẻ và sáng tạo nhưng vẫn vô cùng trân trọng những giá trị truyền thống văn hoá của dân tộc Việt Nam. Anh quan niệm: “Nền văn hóa lâu đời của đất nước Việt Nam là những mảnh ghép đan xen không đâu có được, tạo nên những gam màu khác biệt.”. Và The echo of Unison – Âm vang đồng điệu chính là một trong những câu trả lời rõ ràng nhất cho quan điểm ấy.

Ekip phim Hướng dẫn an toàn bay năm 2022 là một tập thể vô cùng đặc biệt, khi gần 100 người tham gia vào Dự án tại 3 điểm quay bao gồm tổ sản xuất, diễn viên, tiếp viên, người dân bản địa hỗ trợ… đều là người Việt Nam, đa dân tộc và đa ngôn ngữ. Tuy đến từ rất nhiều nơi, nhưng mỗi cá thể là một nốt nhạc không thể thiếu góp phần tạo nên bản hoà ca thể hiện ý nghĩa xuyên suốt của Hướng dẫn an toàn bay 2022.

Việc lựa chọn Đạo diễn Phương Vũ cùng ekip phối hợp đa phần đều là 9x-10x, VNA mong muốn thổi một làn gió mới cho sự sáng tạo không giới hạn, biến những thứ tưởng tường như khô cứng nhất trở nên mềm mại và hấp dẫn nhất.

"Nền văn hóa lâu đời của đất nước Việt Nam là những mảnh ghép đan xen không đâu có được, tạo nên những gam màu khác biệt”.

Nhờ sự chỉn chu, kỹ lưỡng và sáng tạo, ekip đã cho ra đời rất nhiều cảnh quay ấn tượng, điển hình như phân đoạn giới thiệu lối thoát hiểm của máy bay. Sử dụng góc quay từ trên cao xuống, camera đã lấy trọn hình ảnh chiếc máy bay được xếp từ những chiếc ống tre rất thú vị. Hay liệu pháp sử dụng sự đối lập về khoảng cách chủ thể để làm nên phân cảnh hướng dẫn hành khách sử dụng các thiết bị thu phát sóng trong suốt hành trình bay… 

Chỉ trong gần 6 phút, Hướng dẫn an toàn bay 2022 cho thấy rằng không có giới hạn nào cho sự sáng tạo. Giống như các chuyến đi sẽ chẳng bao giờ là đủ để khám phá tới tận cùng văn hóa bản địa ở những vùng đất mới. 

Với cách truyền tải thân thiện và hướng tiếp cận mềm mại, video hướng dẫn an toàn bay The echo of  Unison – Âm vang đồng điệu đã một lần nữa khẳng định vai trò của Hãng hàng không Quốc gia trong nỗ lực kết nối Việt Nam với bạn bè thế giới, thông qua giới thiệu tiềm năng du lịch, vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam. Qua đó, góp phần thúc đẩy du lịch trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó là nỗ lực không ngừng của Hãng trên hành trình nâng tầm dịch vụ với những thay đổi mang tính đột phá, hiện đại, trẻ trung mà vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.