Lê Anh

Hai con sông Tiền, sông Hậu chở nặng phù sa đã bồi đắp những vựa hoa trái miền Tây quanh năm trù phú. Xứ miệt vườn không chỉ nổi tiếng với các vườn cây sai quả sum suê mà còn có những làng hoa rộn ràng hương sắc. Nếu đã trót phải lòng miền sông nước thì còn chần chờ gì nữa mà bạn không tới ngay miền Tây dịp đầu năm này để thăm thú, dạo chơi những vựa hoa nổi tiếng nơi đây. Mùa xuân rực rỡ luôn gọi tên những làng hoa cảnh như Sa Đéc (Đồng Tháp), Mỹ Phong (Tiền Giang), An Thạnh (An Giang), Vị Thanh (Hậu Giang)… và đặc biệt là làng hoa Cái Mơn ở huyện Chợ Lách tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh các loại hoa, quất cảnh cũng được trồng nhiều ở làng Cái Mơn

Tm thm hoa khng l

Anh bạn cùng đoàn cho tôi xem bức ảnh chụp năm trước từ flycam trên cao, làng hoa Cái Mơn không khác một chiếc thảm khổng lồ với những ô màu đa sắc vui mắt. Và khi được bước chân vào tấm thảm diệu kì ấy, tôi càng thêm choáng ngợp vì nghe giới thiệu diện tích làng hoa tới khoảng 650 ha, được chăm bón bởi hơn 3.000 hộ dân của nhiều xã trải dài trong huyện Chợ Lách. Là nơi có khí hậu ôn hòa mát mẻ, người dân nơi này vốn đã có nghề truyền thống trồng hoa cảnh hàng chục năm trước nhưng tầm 10 năm trở lại đây, làng hoa thực sự phát triển mạnh mẽ, vươn lên dẫn đầu top những vựa hoa cung ứng sản phẩm dồi dào, đa dạng nhất cho thị trường miền Nam. Người miền Tây cũng như người Nam bộ nói chung đều ưa thích sắc vàng, đỏ dịp đầu xuân nên làng hoa những ngày giáp Tết ngập tràn sắc hoa của cúc đại đóa, cúc vạn thọ, cúc mâm xôi, thược dược, cẩm chướng, dừa cạn hay muôn loại hoa hồng… Những cây mai vàng được uốn tỉa, tạo dáng trong vườn lâu năm cũng là thế mạnh của những nghệ nhân hoa cây cảnh ở Cái Mơn.

Hoa giấy là một trong những sản phẩm chủ đạo của làng hoa Cái Mơn

Vương quc hoa giy

Càng đến những ngày cận kề Tết Nguyên đán, trục đường chính tại làng hoa Cái Mơn như được phủ đỏ bởi sắc hoa giấy, dài đến vài km. Có những hộ dân chỉ chuyên trồng loại hoa này, số lượng đến vài chục nghìn cây. Hoa giấy trồng ở đây được đánh giá nở đều bông và chơi bền. Đặc biệt, tiếng tăm của loại hoa cảnh từ vùng đất Cái Mơn vang xa khắp nơi nên thương lái nhiều vùng miền đều ưa chọn, từ TP.Hồ Chí Minh đến Hà Nội, Tây Ninh, Bà Rịa Vũng Tàu… Dù hoa giấy là loại dễ trồng, ưa nắng nhưng để hoa khoe màu rực rỡ vào đúng dịp Tết và lâu tàn thì đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm của người trồng. Họ còn sáng tạo, ghép giống để có những gốc hoa cho tới 4,5 màu sắc hoa khác nhau. Vào những vườn hoa giấy, tôi mê mải ngắm nhìn đủ kiểu chậu hoa, từ những chậu bé xinh mà tưởng tượng ra trưng góc cửa sổ, khoảng sân nhà nào cũng đẹp đến những gốc hoa lâu năm xù xì với cành nhánh được tạo dáng công phu, hoa không dày mà chỉ như điểm xuyết trên tác phẩm nghệ thuật kì công.

Những cây hoa giấy được vận chuyển đến các thành phố lớn

Thời điểm đẹp nhất để thăm làng hoa Cái Mơn là vài ngày trước và sau rằm tháng Chạp. Lúc này, các sản phẩm vẫn còn dồi dào, cả làng hoa nhộn nhịp người bán kẻ mua, thương lái khắp các vùng đổ về chọn hoa xuất đi nhiều tỉnh thành. Bạn có thể ghé các nhà vườn tham quan, chụp hình và tự tay chọn những chậu hoa tươi ưng ý nhất.