Bài: THU HOA
Ảnh: SONAM SHERPA, RIMA SHERPA & LÊ THANH HẢI

Ngày 16/05 vừa qua, luật sư Celine Nhã Nguyễn – Giám đốc Kinh doanh & Pháp chế của Tập đoàn Openasia đã là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục đỉnh Everest. Chị đã trở thành niềm cảm hứng cho phụ nữ Việt Nam về nghị lực, lòng dũng cảm, thách thức những giới hạn của bản thân: “Luôn không ngừng ước mơ nhưng phải hành động để thực hiện giấc mơ”. Tạp chí Heritage đã có cuộc phỏng vấn chị.

Celine Nhã cho rằng:"May mắn là sự kết tinh của nỗ lực, kiên trì và kỷ luật"

Động lực nào thôi thúc chị chinh phục những đỉnh núi cao trên thế giới?

Bắt nguồn từ đam mê đọc sách. Thuở bé, Nhã rất hay mơ mộng đến những vùng đất huyền bí được nhắc đến trong những quyển sách. Từ đó, óc phiêu lưu mạo hiểm, thích khám phá những nơi chốn xa xôi chưa bao giờ nhạt. Khi còn là một luật sư thương mại quốc tế của tập đoàn Petronas, cuộc sống tại Kuala Lumpur quá bận rộn nên Nhã quyết định tham gia leo ngọn núi Kota Kinabalu, ngọn núi cao nhất Malaysia để thư giãn, rồi bị cuốn vào môn thể thao này lúc nào không hay. 

5 năm sau, năm 2017, khi đặt chân đến trại Everest, sau khi chụp hình với phiến đá có dòng chữ “Everest Base Camp”, Nhã lại đổi ý: Một ngày nào đó mình sẽ leo hẳn đỉnh 8.848m chứ không chỉ ở điểm dừng chân này! Trong suốt những năm qua, Nhã đã đi khắp thế giới với bạn bè là những nhà leo núi rất giỏi, luyện kỹ năng, thực hành và đã leo thành công nhiều ngọn núi, trong đó có 6 ngọn thuộc Thất đỉnh, tức là các đỉnh núi cao nhất ở các châu lục.

Niềm hạnh phúc nào là lớn nhất khi bản thân chị tạo nên kỳ tích?

Nhã chỉ vô tình trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên leo đến đỉnh Everest. Mình không nghĩ việc một cô gái chinh phục đỉnh núi này được ghi nhận như là kỳ tích. Đối với Nhã, niềm hạnh phúc lớn nhất khi chinh phục được Everest hay các ngọn núi cao chính là đã chinh phục bản thân mình. Vượt qua được những khó khăn trở ngại trong quá trình leo núi làm mình cảm thấy có niềm tin và động lực để cố gắng hơn trong cuộc sống. Nhã cũng rất vui tạo được những ảnh hưởng tích cực đến phụ nữ Việt Nam và giới trẻ. Luôn không ngừng ước mơ nhưng phải hành động để thực hiện giấc mơ. 

Một người phụ nữ mạnh mẽ như chị thì có lúc nào thấy yếu đuối và những lúc đó chị mong chờ điều gì?

Thích phiêu lưu, đam mê thể thao mạo hiểm nhưng mình có những thú vui khác rất nhẹ nhàng. Mình đam mê hội hoạ, thích vẽ tranh và có thể chìm đắm trong tiếng đàn Piano hàng giờ. 

Con người không thể tránh khỏi những lúc khó khăn. Những lúc như vậy, thay vì phải gồng mình để thể hiện sự mạnh mẽ, mình tôn trọng cảm xúc của cá nhân và cho phép bản thân được yếu đuối. Gia đình, bạn bè và những người yêu thương là nguồn động viên to lớn và là điểm tựa cho mình vượt qua.

Chị hãy chia sẻ kỷ niệm sâu sắc nhất trên những chặng đường chinh phục các nóc nhà của thế giới?

Mình đã ghi được một số dấu ấn nho nhỏ khi đã chinh phục thành công 6 đỉnh núi cao nhất của mỗi châu lục trên thế giới. Và có lẽ chuyến chinh phục đỉnh Vinson (châu Nam Cực) vào đầu năm nay để lại dấu ấn đậm nét. Thời tiết cực kỳ khắc nghiệt, lở tuyết, gió mạnh thường xuyên xảy ra. Đó là đỉnh núi khó tiếp cận nhất trên thế giới. Đến thời điểm hiện tại, số người chinh phục thành công Vinson không nhiều như những ngọn núi khác, kể cả Everest. Có thời điểm, mình đã đối mặt với thử thách tưởng chừng như không thể vượt qua. Cái lạnh bủa vây tại vùng đất lạnh giá nhất thế giới cùng cơn bão tuyết bất ngờ khiến cho hành trình càng thêm khó khăn, nguy hiểm. Mình rất vui vì cuối cùng đã chinh phục thành công Vinson, cắm cờ tổ quốc và cờ công ty mình – Open Asia tại miền đất này.

Celine Nhã được 11 đồng nghiệp của Openasia tiễn đến Everest Base Camp, sau đó cô tạm biệt họ để chinh phục Everest

Vừa rồi, khi leo Everest, Nhã gặp sự cố và bị rơi vào một vực băng (Creveast) tại thác băng Khumbu, khu vực rất nguy hiểm trên Everest và phải treo người lủng lẳng trên một sợi dây leo núi chờ được đến cứu. Nhã phải nén nỗi sợ mỗi lần leo lại thác băng Khumbu.

Ngày lên đỉnh Everest, việc phải băng qua vài xác chết trên đường ảnh hưởng đến tâm lý khá nhiều. Trên Everest có hơn 200 xác chết của các nhà leo núi lộ thiên rải rác. Đã có thời các xác chết này như là “cột mốc” chỉ đường cho các nhà leo núi khác đi lên đỉnh. Nhưng chính phủ Nepal đã chuyển các xác xuống chân núi từ mấy năm nay, đồng thời thực hiện lễ cầu siêu cho họ trong một tu viện. Mình không nghĩ sẽ gặp các xác chết lộ thiên ở trên này nữa. Việc trượt chân gần như sát vai khi băng qua một vài xác chết làm mình từng rất sợ hãi. 

Làm thế nào để chiến thắng nỗi sợ hãi?

Có một câu nói thế này “Mt cái đu cha đy sshãi, skhông còn chtrng đcha nhng gic mơ.” Thật ra đến giờ mình vẫn còn cảm thấy việc chinh phục Everest là một điều kỳ diệu. Ngay những bước chân đầu tiên trên con đường chinh phục, nỗi sợ hãi lẩn khuất nơi nào nó trong tâm thức, chỉ chực bùng lên mãnh liệt mỗi khi phải trải qua những thử thách khắc nghiệt nhất. Tạo hóa đã đem đến những thử thách, những giấc mơ chinh phục và khát khao được trải nghiệm nơi chốn thiêng liêng hùng vĩ, đó là nguồn động lực cho mình vượt qua. Bên cạnh đó, niềm tin vào bản thân, có đồng đội đã giúp đỡ và là chỗ dựa tinh thần vững chắc cũng là chìa khóa để Nhã vượt qua những thử thách.

Vài năm gần đây, khi đặt ra tiêu chuẩn thành công của riêng mình, Nhã bắt đầu học cách giảm nhẹ nỗi sợ hãi trước thất bại và dần chuyển thành sự chấp nhận để có được trải nghiệm. Biết đâu khi đi trên một con đường với tâm thế tự do, khoáng đạt hơn và biết chấp nhận sai, mình sẽ tìm thấy nhiều con đường đến với thành công hơn.