Bài: Nguyễn Danh Quý
Ảnh: Sâu Béo, Kim Điền, Shinvox

Trần Hùng nằm trong số ít những nhà thiết kế (NTK) thời trang Việt Nam tìm được con đường cho thương hiệu cá nhân ra thị trường quốc tế. Có lẽ bởi NTK sinh năm 1988 này có sự tự tin mạnh mẽ của người được tiếp cận và trưởng thành trong một thế giới phẳng, nơi mang tới cơ hội cạnh tranh công bằng cho tất cả nhưng cũng đòi hỏi những sáng tạo mang dấu ấn cá nhân.

NTK Trần Hùng và siêu mẫu Thanh Hằng giới thiệu BST Pre-Fall 2021 “Musée d’Art”

Định danh bởi vị trí Á quân của Project Runway Vietnam (2015) – một show truyền hình thực tế tìm kiếm NTK thời trang theo “format” quốc tế, Trần Hùng chính thức bước vào giới thời trang với thương hiệu mang tên mình vào năm 2016. Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp tính tới thời điểm hiện tại, đối với anh, là việc trở thành NTK thời trang Việt Nam xuất hiện trên trang chủ của Tuần lễ Thời trang London (London Fashion Week, LFW) và là thành viên của Hội đồng thời trang Anh quốc (British Fashion Council, BFC). Kể từ đó, giới mộ điệu trong nước bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới thương hiệu Trần Hùng và chờ đợi những BST theo mùa của anh được ra mắt đều đặn theo khuôn khổ Tuần lễ Thời trang này.

Các mẫu thiết kế trong BST “Musée d’Art”

Heritage Fashion: Phong cách thiết kế chính của Trần Hùng là gì?
NTK Trần Hùng: Tôi theo đuổi phong cách cổ điển, những phom dáng cơ bản kết hợp cùng chất liệu tự nhiên như organza, tạo hình ảnh lãng mạn cho người mặc. Ngoài những thiết kế nữ tính và bay bổng, những thiết kế gợi cảm cũng là điểm nhấn trong các BST. Những thiết kế mang dấu ấn của tôi (signature designs) là váy organza 3 tầng, váy organza lệch vai với màu hồng vỏ đỗ, váy organza cổ đổ. Tôi có cách cắt phom dáng riêng để tạo ra điểm đặc trưng. Ngoài ra, những thiết kế ghép các miếng vải cũng là một trong những dấu ấn gần đây trong các thiết kế của tôi.

Anh tâm đắc thiết kế nào nhất trong những BST đã cho ra mắt?
Đó là chiếc váy organza phát sáng dành riêng cho Á hậu Hoàng Thùy. Chiếc váy được thiết kế từ các sợi thủy tinh quang học trên nền vải organza. Các sợi thủy tinh được khâu tay hoàn toàn lên bề mặt vải; khi bước vào không gian tối, chiếc váy có thể tỏa sáng với vô vàn màu sắc kết hợp khác nhau.

Váy ba tầng bằng chất liệu organza trong BST "Children's Books"

Vậy, anh thường hình dung tới ai mỗi khi thiết kế?
Khi thiết kế thì tôi không hay hình dung đến một người cụ thể nào cả, mà trong đầu hiện ra rất nhiều câu hỏi cũng như suy nghĩ về mẫu thiết kế: Làm bằng chất liệu gì, màu sắc ra sao, mặc lên người sẽ như thế nào, cách cắt dựng, hay may khâu thiết kế đó, thiết kế ở phần này của cơ thể có hợp lý, khả thi không… Rất nhiều câu hỏi được đặt ra và tôi phải trả lời bằng hết mới có thể cho ra một thiết kế hoàn chỉnh.

Tôi quan niệm rằng, thiết kế thời trang là công việc sáng tạo, luôn phải tìm những điều mới mẻ, luôn phải vận động để tiếp thu và thay đổi nhưng vẫn giữ được phong cách cá nhân của mình; cân bằng sở thích, cái Tôi và sáng tạo của bản thân với thị hiếu của khách hàng.

PHOTO SHINVOX

Tới nay, ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự nghiệp của anh?
Là người đồng hành, cũng là người đồng sáng lập thương hiệu Trần Hùng: Võ Thịnh. Cả hai đã sát cánh bên nhau từ khi mới thành lập thương hiệu, Hùng tập trung thiết kế còn Thịnh làm những công việc còn lại, cả hai đã trải qua rất nhiều khó khăn để có được như ngày hôm nay.

Định nghĩa của riêng anh về cái Đẹp?
Đẹp là một trải nghiệm chủ quan. Cái Đẹp không có khuôn khổ hay hình mẫu nào cả, mà là trải nghiệm về một sự vật, hiện tượng, sự kiện… làm mình có cảm nhận thẩm mỹ về nó. Với tôi, cái Đẹp là điều chạm đến trái tim.

Thiết kế trong BST Xuân/Hè 2020

Mục đích tận cùng trong nghề của anh là gì?
Cùng phát triển nền thời trang của Việt Nam tiếp cận gần hơn thời trang thế giới là mục tiêu của tôi. Hiện tại, thương hiệu của Hùng còn quá nhỏ bé trước các thương hiệu lớn trên thế giới, nên tôi đang từng bước tiếp cận và học hỏi tại các thị trường thời trang nước ngoài. Tôi hi vọng những gì mình đã làm thời gian qua sẽ giúp các thương hiệu trong nước khác có thể tự tin hơn khi bước ra ngoài lãnh thổ.

Cảm ơn Trần Hùng vì những chia sẻ này.