Kim Nga

Nhóm Urban Sketchers (USK) có trên 5.000 thành viên, với nhiều lứa tuổi và ngành nghề khác nhau, nhưng cùng chung một tình yêu với Hà Nội và đam mê kí họa.

Tập thể Ngọc Khánh - kí họa của Mark dela Cruz (Philippin)

Nếu bạn tới Hà Nội và dạo chơi trên đường phố vào ngày chủ nhật, bạn sẽ không khỏi tò mò khi bắt gặp một nhóm người đủ các lứa tuổi già, trẻ, trai, gái, sinh viên, trẻ em… đang hí húi kí họa một ngôi nhà cổ, một góc phố hay một công trình kiến trúc nào đó của Hà Nội. Họ lặng lẽ vừa vẽ, vừa nhẹ nhàng trao đổi với nhau, xuýt xoa vì một mảng tường, hay những chi tiết cổ kính của một ngôi nhà, hoặc tập trung lại một chỗ để xem một ai đó đang vừa hướng dẫn vừa demo một bức kí họa… Đó chính là nhóm kí họa đô thị Urban Sketchers Hanoi (USK Hà Nội).

Ngõ Yên Thái - kí họa của Phạm Thanh Sơn

Nhóm USK Hà Nội là một thành viên của USK Việt Nam và USK thế giới. USK là tổ chức tập hợp những kiến trúc sư (KTS), họa sĩ và bất cứ ai yêu thích kí họa đô thị, với tiêu chí quảng bá về hình ảnh đô thị , cuộc sống  và con người của địa phương mình đến cộng đồng trong nước và thế giới, lưu giữ những giá trị kiến trúc đặc sắc và phong cách sống đô thị qua các giai đoạn phát triển. USK Việt Nam thành lập từ 2012, hiện có nhiều tổ chức thành viên tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế… Hoạt động chủ yếu của họ là tập hợp từng nhóm đi vẽ trực họa ngoài, hoặc tổ chức những sự kiện kí họa tập thể mà có sự tham gia của các khách mời là những hội viên của các nhóm kí họa từ các thành phố khác tại Việt Nam, hoặc từ các nước khác. USK Hà Nội là một trong những nhóm hoạt động mạnh, với trên 5.000 thành viên, mặc dù mới được thành lập từ 2016. Nhóm các sáng lập viên (gồm 4 KTS) đã dẫn dắt USK Hà Nội phát triển nhanh chóng, có sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng nhờ những hoạt động đều đặn, cuốn hút đông đảo người tham gia, kể cả trẻ em. Nhóm đã nhanh chóng trở thành nòng cốt của phong trào ký họa đô thị ở Viêt Nam. Những bạn bè trong các nhóm USK thế giới mỗi khi đến Việt Nam cũng thường đi kí họa cùng nhóm. Họ đến từ Thái Lan, Hongkong, Trung Quốc, Philippines, Canada, Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản… Nhiều người trong số họ đã trở thành thành viên tích cực, như KTS Sutien Lokuprakit (Thái Lan), Pafq (Vietnamese), Carolin (Canada), Eriko Yokouchi (Nhật Bản)…Một nét đặc biệt nữa của USK Hà Nội mà hiếm có nhóm USK nào có được, đó là nhóm đã thu hút sự tham gia của rất nhiều em nhỏ, những thành viên sẽ trở thành đội ngũ kế cận trong tương lai. Cuốn sách “Tập thể cũ Hà Nội – Kí họa và hồi ức” của USK Hà Nội ra đời cuối 2018, với những hồi tưởng chân thực và xúc động về nơi chốn gọi là “nhà” của mỗi con người, đã được trao Giải thưởng Bùi Xuân Phái “Vì một tình yêu Hà Nội”, một giải thưởng danh giá cho những việc làm vì Hà Nội. Năm 2019 cũng đánh dấu các hoạt động của nhóm bằng cuốn sách song ngữ “Phố cổ Hà Nội” với những bài viết và các bức kí họa sống động. USK Hà Nội không chỉ dừng lại ở việc vẽ về Hà Nội mà quan tâm đến mọi công trình kiến trúc ở nhiều địa danh khác. Nhóm tổ chức vẽ và triển lãm về miền Kinh Bắc, về Đà Lạt (trong sự kiện “Phố bên đồi”), vượt đại dương tham gia “Hành trình kí họa châu Á” (tổ chức thường niên tại các quốc gia châu Á). USK Hà Nội là nhà tổ chức sự kiện “Kí họa Châu Á 2019”  vào đầu tháng 10/2019. Sự kiện đã thu hút khoảng 300 KTS, họa sĩ, những người chuyên kí họa của 20 quốc gia trên thế giới. Công chúng đã có cơ hội thưởng thức triển lãm tổng kết chương trình tại phố đi bộ quanh Hồ Gươm. Những bức kí họa về Hồ Gươm, Nhà Thờ Lớn, Ô Quan Chưởng, Nhà Hát lớn, Chợ Đồng Xuân, phố Hàng Ngang, phố Hàng Đào,… qua con mắt của bạn bè quốc tế toát lên một vẻ đẹp khác biệt. Tới đây, USK Hà Nội sẽ tham gia sự kiện thường niên của Huế vào tháng 8/2020.

Góc phố Hàng Gai-Lương Văn Can - kí họa của Phạm Anh Quân

Nhóm trưởng USK Hà Nội, KTS Trần Thị Thanh Thủy chia sẻ: “Chúng tôi muốn bằng hành động cụ thể của mình, góp một tiếng nói bảo vệ những công trình kiến trúc, những vẻ đẹp của đô thị xưa”.