Cường Quốc

Trên thế giới, bảo tàng là thể loại công trình có kiến trúc đặc sắc nhất, phản ánh những đỉnh cao về công nghệ xây dựng và thẩm mỹ không gian của nhân loại. Có rất nhiều bảo tàng ai cũng ước một lần được ghé thăm và có những bảo tàng độc đáo mà bản thân chúng đã là những tác phẩm nghệ thuật vô song. 

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Niterói
Trung tâm Heydar Aliyev
Bảo tàng The Broad
Trung tâm George-Pompidou
Bảo tàng Guggenheim Bilbao

Nhà kho nghệ thuật

Trung tâm nghệ thuật và văn hóa quốc gia Georges-Pompidou, thường được gọi tắt là Trung tâm Georges-Pompidou (Centre Georges-Pompidou) nằm ở khu Beaubourg thuộc quận 4, Paris, Pháp. Khánh thành năm 1977, công trình này là một trung tâm văn hóa và nghệ thuật đương đại ở trung tâm Paris, tạo ra một diện mạo mới cho các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật. Đây là trụ sở của Bảo tàng Quốc gia Nghệ thuật hiện đại Pháp, nơi lưu giữ các nghệ phẩm mang tính tiền phong và đương đại của nền mỹ thuật thế giới.

Những cột, ống đặc trưng ở Trung tâm George-Pompidou

Tác giả bản thiết kế là hai kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano và Richard Rogers, những người đã tạo ra một phong cách kiến trúc phô bày kết cấu và sử dụng các vật liệu hiện đại như kính, thép và các chất liệu công nghiệp khác. Tòa nhà chính có 8 tầng và 2 tầng hầm, diện tích sàn mỗi tầng 7.500m², nổi bật giữa cảnh quan trung tâm Paris nhờ dáng vẻ “công nghiệp” khi dùng một thủ pháp “lộn trái”: đưa các ống, cột và hệ thống cầu thang ra mặt tiền. Các hệ ống được sơn màu theo chức năng, như các ống điều hòa có màu xanh da trời, các ống nước có màu xanh lá cây còn các đường ống điện có màu vàng, hệ thống thang được đặt trong một ống màu đỏ còn các ống màu trắng là hệ thống thông gió của tầng ngầm.

Nhìn từ xa, Trung tâm George-Pompidou trông như một nhà máy lọc dầu

Sự độc đáo của ngôn ngữ kiến trúc này đã tạo ra một cột mốc của lịch sử kiến trúc thế giới. Người ta gọi đây là một “nhà kho nghệ thuật” hay “nhà máy lọc dầu” cũng vì tính táo bạo của lối kiến trúc chứa đựng những phong cách nghệ thuật cách tân bên trong.

Giờ mở cửa: 11h – 22h (triển lãm đóng cửa lúc 21h), trừ thứ 3  và ngày 1/5. Riêng thứ 5 mở cửa triển lãm ở tầng 6 đến 23h.

Giá vé cơ bản: 11 (18-25 tuổi) – 14 Euro (khoảng 280.000 -360.000 VNĐ).

Địa chỉ: Place Georges-Pompidou, Rue Beaubourg, Quận 4, Paris.

Vietnam Airlines có đường bay thẳng hàng ngày từ Hà Nội,TP.Hồ Chí Minh tới  Paris.

Sự chuyển động của cấu trúc

Ngay từ khánh thành năm 1997, Bảo tàng Guggenheim Bilbao được coi như một kỳ tích của kiến trúc thế kỷ 20 và làm biến đổi đời sống văn hóa của thành phố Bilbao xứ Basque của Tây Ban Nha. Do kiến trúc sư Frank Gehry thiết kế, bảo tàng là một phức hợp gồm hai phần kiến trúc các hình khối hộp và các khối vặn xoắn tự do được phủ ngoài bằng lớp titan.

Trưng bày ngoài trời ở Bảo tàng Guggenhelm Bilbao
Bảo tàng Guggenhelm Bilbao được xem như kì tích kiến trúc của thế kỷ 20

Mang thẩm mỹ của trào lưu giải cấu trúc trong xây dựng (deconstructivism), Bảo tàng Guggenheim Bilbao đã tạo ra ảnh hưởng đáng kể cho các công trình lớn của những không gian công cộng toàn thế giới. Lớp vỏ ngoài phủ titan của công trình có hình dáng tựa như một khối cấu trúc đang chuyển động tạo ra hình ảnh khác nhau của bảo tàng vào các thời điểm trong ngày. Ánh sáng rọi vào bề mặt công trình và phản chiếu qua lại tạo ra các hiệu ứng quang học choáng ngợp. Bảo tàng lưu giữ các tác phẩm nghệ thuật đương đại của nền mỹ thuật nhân loại.

Giờ mở cửa: 10h – 20h hàng ngày, trừ thứ 2 (riêng tháng 4 sẽ mở ngày 6 và 13).

Giá vé cơ bản: 5 (18-26 tuổi và trên 65 tuổi) – 10 Euro (khoảng 130.000 -260.000 VNĐ). Trẻ em được miễn phí.

Địa chỉ: Số 2, Avenida Abandoibarra, Bilbao.

Có thể bay với Vietnam Airlines từ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh tới Paris/Frankfurt, sau đó nối chuyến đi Bilbao.

Vật thể ngoài không gian

Bảo tàng nghệ thuật đương đại Niterói (MAC) (Niterói Contemporary Art Museum) nằm ở phụ cận Rio de Janeiro, Brazil, khánh thành năm 1996, đã tạo nên một dấu ấn cho nền kiến trúc của đất nước lớn nhất Nam Mỹ và của kiến trúc sư Oscar Niemeyer, một tên tuổi vĩ đại của kiến trúc thế giới. Mang hình dáng như một chiếc ly rượu đặt trên một mỏm đất nhìn ra vịnh biển, bảo tàng Niterói tạo ra một cảm giác đầy vị lai trong không gian. Từ nhiều góc độ, công trình giống một đĩa bay ngoài không gian đang đáp xuống trái đất.

Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Niterói tựa như một ly rượu bên vịnh biển
Đường dẫn lên công trình cũng là một điểm nhấn

Tòa nhà ba tầng có mặt bằng hình tròn với đường kính 50m tạo ra một điểm nhấn về kiến trúc khi dùng các đường nét mạnh mẽ của hình khối cơ bản, vốn là phong cách đặc trưng của Niemeyer. Một cầu dẫn từ ngoài vào tầng giữa của công trình khiến khách tham quan có cảm giác bước vào một cuộc du hành vũ trụ. Hệ cửa sổ nghiêng nhìn xuống vịnh Guanabara chạy suốt tầng hai tòa nhà đem lại một cảm giác ngoạn mục, tương ứng với các tác phẩm nghệ thuật đương đại trưng bày bên trong.

Giờ mở cửa: 10h – 18h hàng ngày trừ thứ 2.

Giá vé cơ bản: 5-10 real (khoảng 25.000 – 50.000 VNĐ).

Địa chỉ: Mirante da Boa Viagem, Boa Viagem, Niterói, Rio de Janeiro.

Có thể bay với Vietnam Airlines từ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh tới Paris/London, sau đó nối chuyến đi Rio de Janeiro.

Mỹ cảm của tính lỏng

Trung tâm Heydar Aliyev được khánh thành năm 2012, trở thành một công trình biểu tượng của kiến trúc lấy cảm hứng từ các chuyển động của tự nhiên như dòng chảy của nước. Đây là một đặc điểm của phong cách kiến trúc của kiến trúc sư Zaha Hadid, người phụ nữ đầu tiên làm chủ tịch Hội Kiến trúc sư Quốc tế và giành giải thưởng danh giá Pritzker, khi bà theo đuổi các thiết kế có tính hoành tráng và gợi cảm.

Trưng bày bên trong Trung tâm Heydar Aliyev
Trung tâm Heydar Aliyev là một trong những điểm đến hiện đại nhất của Azerbaijan

Thiết kế tìm tòi một mỹ cảm của việc tạo ra các nếp gấp từ một bề mặt liên tục, tựa như một làn da bao phủ một cơ thể đang chuyển động. Những nếp gấp này tạo ra các khe hở cho lấy sáng, ngăn chia không gian bên trong, một cách nhất quán và đồng bộ. Màu trắng thanh khiết của mặt ngoài tòa nhà với những cao độ nhấp nhô uốn lượn gợi nên hình ảnh những dãy núi vùng Kapkaz trên đất nước Azerbaijan.

Tòa nhà dành phần lớn không gian cho các khán phòng biểu diễn và các khu vực trưng bày, triển lãm của bảo tàng, giới thiệu các thành tựu nghệ thuật đương đại của Azerbaijan cũng như châu Âu, tạo ra một dấu mốc không gian cho thành phố Baku, thủ đô Azerbaijan. Có thể nói, công trình đã trở thành điểm đến hiện đại nổi bật nhất của khu vực ven biển Caspian.

Giờ mở cửa: 11h – 19h hàng ngày trừ thứ 2; Thứ Bảy, Chủ nhật từ 11-18h.

Giá vé cơ bản: 15 manat (khoảng 200.000 VNĐ).

Địa chỉ: 1 Heydar Aliyev Ave., Baku.

Có thể bay với Vietnam Airlines từ Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh tới Moscow sau đó nối chuyến đi Baku.

Nốt nhạc thanh nhã của đô thị

Bảo tàng The Broad là một tên tuổi mới, chỉ mới khánh thành năm 2015, song đã gây được chú ý vì kiến trúc hội tụ các tinh hoa của nền công nghệ xây dựng đầu thế kỷ 21. Do các kiến trúc sư hãng Diller Scofidio + Renfro thiết kế, công trình có mặt bằng dạng hình vuông, có ba tầng lầu với 4600 m2 trưng bày.

Bảo tàng The Broad mang hơi thở hiện đại của thế kỷ 21

Công trình dựa trên ý tưởng mang tên “mạng che và khung vòm”. Mạng che ở đây là lớp vỏ ngoài nhiều lỗ rỗng, lọc ánh sáng ban ngày rọi vào nội thất. Lớp vỏ được tạo ra bằng các sợi bê tông thủy tinh màu trắng, còn khung vòm là lõi bê tông cứng bên trong, tựa như một cấu trúc thô được bao phủ bằng các thành phần hữu cơ là lớp vỏ và 2000 tác phẩm nghệ thuật đương đại được trưng bày bên trong nó. Cách các kiến trúc sư làm vát bốn góc lớp vỏ mặt tiền tạo cho công trình như đang lơ lửng trên mặt đất. Một khoảng hõm vào hình elip ở mặt trước tạo ra điểm nhấn bí ẩn cho tòa nhà, như nốt nhạc thanh nhã giữa bản hợp tấu đô thị dày đặc các tòa nhà to lớn.

Giờ mở cửa: Thứ 2 – 4: 11-17h. Thứ 5 – 6: 11-20h. Thứ 7: 10-20h. Chủ nhật: 10-18h. Thứ 2 nghỉ.

Giá vé: Miễn phí.

Địa chỉ: 221 S. Grand Avenue, Los Angeles, CA.

Có thể bay với Vietnam Airlines từ Hà Nội, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh tới Taipei/Tokyo/Hongkong sau đó nối chuyến di Los Angeles.