Lucie Lê

Nhà thơ người Pháp Paul Valéry đã từng phải thốt lên “Chẳng có gì sâu thẳm hơn làn da”. Nước hoa chỉ có hồn khi được “mặc” trên da giống như một chiếc áo kỳ diệu cho làn da, mùi hương có thể gắn kết con người nhiều hơn những gì bạn nghĩ. Trong khoảnh khắc thu quyến rũ, hãy thử “khoác” lên làn da năng lượng lãng mạn từ chính mùi hương.

CUỘC THỬ NGHIỆM ÁO SƠ MI VÀ VÂN TAY MÙI HƯƠNG 

Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta sở hữu một loại protein riêng, độc nhất. Khi chúng chết đi, sẽ lẫn vào tuyến mồ hôi, thấm vào da thịt và tạo nên mùi hương đặc trưng cho từng người. Thế mới nói, mùi cơ thể là dấu vân tay mùi hương. Đôi lúc, những dấu vân tay này gây phiền hà. Nhưng nếu bạn biết sử dụng đúng cách, nó có thể biến thành một loại năng lượng tích cực và lãng mạn, biết điều khiển cảm xúc và phục dựng ký ức. Những cuộc thử nghiệm hương trên áo đã chứng minh con người gắn kết với nhau qua mùi hương nhiều hơn chúng ta có thể tưởng tượng. Những chiếc áo sơ mi đã được mặc qua vài ngày cho thấm đẫm mùi hương cơ thể, rồi được đưa cho người được test ngửi và chọn ra mùi yêu thích. Đến 70-80% số người chọn mùi hương yêu thích trùng khớp với hương của người mình yêu. Do vậy, dù “mặc” cùng một mùi nước hoa, các bản thể khác nhau sẽ tỏa ra những mùi hương rất khác. Dấu vân tay mùi hương có sức mạnh biến đổi hương nước hoa trên da người “mặc” một cách lạ kỳ. Nó có thể hòa hợp với nước hoa tạo thành bản tổng phổ mùi hương tròn trịa hay đảo ngược các tầng hương để tạo ra những sắc thái độc đáo riêng biệt. Nước hoa chỉ có hồn khi được “mặc” trên da!Một trong những dòng hương nước hoa tôi thấy có nhiều sự biến chuyển trên da nhất là những hương thuộc họ Chypre vì sự đối lập hoa và gỗ trong nhóm này. Như Portrait of a Lady Frederic Malle (2000) chẳng hạn, đây là một hương nước hoa chypre oriental với hương hoa hồng, trái cây và gỗ hoắc hương. Trên da của một số người, hoắc hương đẫm mùi hoa hồng ẩm tối, quyện với mùi mồ hôi, tạo nên một thứ hương đầy sức hút, làm cho những thứ gọi là bản năng dễ trỗi dậy hơn bao giờ hết. Lại có những người, Portrait of a Lady hiện lên da mềm mại, ngây thơ như hương hoa hồng và trái cây chín, ngọt lịm, không khoa trương ồn ào mà thanh lịch đến lạ.

Hay Tiffany Intense (2018) với hương hoa diên vỹ nõn nà trên da vào ban ngày lại có thể trở nên cuồng nhiệt về đêm: đầy vanilla, hổ phách ấm áp. Còn hương hoa huệ Carnal Flower Frederic Malle (2005), dẫn dụ gọi mời, dễ gây những ám ảnh cuồng si, lắm lúc tại trở nên mơn mởn tươi xanh, dịu dàng!Đối với các quý ông, với sự giàu có về hormone cùng những mạch đập cuồn cuộn và tuyến mồ hôi hoạt động hết công suất, sự biến chuyển mùi hương này càng diễn ra dữ dội hơn bao giờ hết. Khi những làn hương Aventus Cologne Creed (2019) phủ đầy cánh tay rắn rỏi, tia bụi hương đã khô và ngấm vào da thịt, mùi hương bắt đầu có những xung động hóa học mạnh mẽ với làn da. Có những người sẽ nhận ra Aventus Cologne trên da mình đầy bạo động với tầng hương gỗ khô, gia vị ngùn ngụt. Lại có những người sẽ được hào phóng tặng cho một làn hương gỗ tròn trĩnh và sáng lấp lánh citrus (cam chanh).Orage Louis Vuitton (2018) thường hiện lên trên da hương gỗ giản đơn nhưng đầy lịch thiệp, vừa vặn cho những quý ông yêu thích những bộ âu phục chỉn chu, cài khuy măng-sét và đeo cà-vạt. Nhưng đôi khi nó lại cay nồng hương tiêu, đượm mùi cây cỏ hoang dại, phù hợp với những bộ cánh bớt nghiêm nghị và phá cách hơn. Thế nên, trước khi quyết định vung tiền vào một mùi hương dùng để gây ra những cuộc kích động hormone, bạn cần ướm thử lên da và dạo chơi với nó. Khám phá, bóc tách từng tần hương một trên da thịt để xem “chiếc áo” mình định mua có thực sự vừa vặn và có phải là những gì mình muốn thể hiện bên ngoài hay không.

NHỮNG CUỘC DƯ CHẤN HƯƠNG 

Những cuộc dư chấn cảm xúc bằng mùi hương luôn dai dẳng và gây thương nhớ kỳ lạ. Người ta có thể buông mình vào những làn hương quen thuộc để những ký ức sống động ùa về. Có không ít người ám ảnh hương xưa mà đem lòng yêu thương người có mùi hương nước hoa giống người yêu cũ. Nước hoa thú vị, hấp dẫn và đa chiều. Nên hãy làm cho chúng trở thành một vũ khí vô hình nhưng lợi hại! Để tránh những thông điệp mùi hương tính dục sỗ sàng vào cuộc chạm mặt đầu tiên, bạn có thể dùng những mùi hương nhẹ nhàng nhưng vẫn cá tính như Carat Cartier (2018) hay Nomade Chloé (2018). Đương nhiên bạn cũng cần chú ý tới thời tiết mà chọn những hương thơm dễ đi vào lòng đối phương nhưng không kém phần gọi mời.

Trời đang se lạnh, còn gì bằng cảm giác cuộn tròn dưới cổ áo phủ làn hương ấm áp của nhựa thông, thuốc lá tươi và mật ong hảo hạng của L’Envol Cartier (2016).Trong những từ về hương, tôi thích nhất là từ Sillage. Sillage trong tiếng Pháp có nghĩa là đường rẽ nước mà một chiếc thuyền để lại phía sau khi lướt trên mặt nước. Trong nước hoa, nó đại diện cho làn hương mà bạn để lại phía sau khi đi ngang qua ai đó. Sillage là một trong những nhân tố quan trọng để đánh giá mức độ gây ám ảnh của một mùi hương. Thế nên, hãy chọn một mùi hương mà có thể để lại nhiều đợt sóng ngầm trong lòng ai kia. Có thể khẽ khàng nhưng phải dai dẳng!