Bài: Anh Duy
Ảnh: Lê Đức Khánh, Bình Đặng, Tăng A Pẩu, Linh Ngọc

“Lên rừng, xuống biển” là cách mà rất nhiều người trẻ đang chọn mỗi khi muốn tạm thoát khỏi sự hối hả của nhịp sống đô thị. Và những cuộc “chạy trốn” sẽ cho ta những trải nghiệm cùng với thiên nhiên tươi đẹp.

Bàu Sấu được mệnh danh là "trái tim" của Cát Tiên

Chúng tôi thực sự may mắn khi đã quyết định chọn Vườn Quốc gia Cát Tiên cho hành trình của mình. Chuyến đi 3 ngày 2 đêm đã mang đến nhiều trải nghiệm không thể quên khi được “tắm” trong năng lượng của rừng già và khám phá hệ sinh quyển độc đáo, “có một không hai” ở một khu rừng nhiệt đới cận xích đạo.

Thụ hưởng sự trong lành

Vườn Quốc gia Cát Tiên có diện tích hơn 82.597ha nằm trên địa phận của 3 tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước. Là một khu dự trữ sinh quyển, Cát Tiên nổi tiếng với thảm thực vật tươi tốt, phong phú. Để khám phá, không có con đường nào khác là băng qua sự rậm rạp và những tầng cây nguyên sinh của khu rừng. Chúng tôi đã mất nguyên một ngày để xuyên rừng thông qua những con đường mòn. Thành quả là được chiêm ngưỡng rất nhiều loài cây lạ, quý hiếm. 

Cây tung đại thụ ước tính hơn 400 tuổi

Choáng ngợp nhất là cây tung đại thụ ước tính hơn 400 năm tuổi với hình thù như một bệ phóng tên lửa. Phần gốc cây phải 20 người ôm mới xuể. Bộ rễ đồ sộ và tuyệt đẹp như thằn lằn khổng lồ trên mặt đất với chiều ngang 1m, dài hơn 5m và cao khoảng 30m. Nhiều người gọi là cây tung “thằn lằn sấm”. Sự đa dạng của thảm thực vật như bày ra trong mỗi bước chân băng rừng. Bên những con đường mòn là những loài hoa rừng, những loài nấm lạ, cây dược liệu và đặc biệt là các loại phong lan quý.

Trong khi, bên dòng suối mát, nước trong veo là cây si có bộ rễ to nhưng mềm mại. Bộ rễ đẹp là nét tạo tác của tự nhiên mà như có sự sắp đặt của bàn tay ai đó. Giữa những hạt nắng hắt xuống tán cây xanh ngắt, mùi của rừng già tỏa lên. Một thứ mùi không ngào ngạt cũng chẳng đậm đặc, chỉ thoảng bay trong gió rừng, nhưng lại cuốn hút.

Du khách dễ dàng gặp loài công ở Vườn Quốc gia Cát Tiên

Ngôi nhà của động vt hoang dã

Một trải nghiệm khác ở Cát Tiên không nên bỏ qua là tuyến tham quan thú đêm hoang dã. Du khách có cơ hội chứng kiến đời sống tự nhiên của động vật hoang dã như nai, sóc, chồn, lợn rừng…

Những kiểm lâm viên sẽ trực tiếp chở đoàn trên cung đường vào rừng dài khoảng 10km. Chúng tôi được hướng dẫn là không nói to hay chụp ảnh có đèn flash làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các con thú về đêm. Tất cả chỉ như những vị khách thầm lặng dõi theo hướng đèn của kiểm lâm để ngắm nhìn các loài động vật.

Vượn đen má vàng núp trong tán cây

Cùng với tuyến tham quan thú về đêm, ban ngày ở Cát Tiên du khách cũng có thể đến khu cứu hộ động vật hoang dã. Đây là nơi nhận chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ những con thú bị thương do săn bắt trộm. Đến khi hoàn toàn hồi phục sức khỏe, chúng sẽ được trả về với môi trường tự nhiên.

Một địa điểm khác để khám phá là đảo Tiên. Với diện tích 56,8ha, đây nổi tiếng là nơi cứu hộ các loài linh trưởng quý hiếm như voọc bạc, voọc vá chân đen, cu li nhỏ hay vượn đen má vàng. Tại đảo Tiên, có những khu vực bán hoang dã được ngăn cách bởi hàng rào điện tử nhằm tạo không gian rộng lớn hơn để các loài thú có cơ hội phục hồi những bản năng hoang dã thay vì phải sống bó hẹp trong các chuồng trại. Nơi đây, du khách sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận gần hơn với các loài linh trưởng.

Trái tim” của rừng Cát Tiên

 Cùng với sự đa dạng của thảm thực vật và động vật, Cát Tiên còn được biết đến là nơi có hệ đất ngập nước với tầm quan trọng quốc tế.

Trong đó Bàu Sấu là vùng đất ngập nước lớn nhất và thường xuyên nhất. Bàu Sấu còn được nhiều người gọi là “trái tim của Cát Tiên”. Gần như ai đến Cát Tiên cũng quyết tâm “chinh phục” Bàu Sấu cho dù quỹ thời gian của mỗi người là khác nhau.

Hoàng hôn ở Bàu Sấu

Để đến Bàu Sấu, du khách đi theo đoàn có thể di chuyển bằng xe từ Trung tâm hành chính, còn nếu đi cá nhân có thể chọn xe đạp với đường dài gần 10km. Nhưng sau đó, tất cả đều phải tiếp tục đi bộ thêm khoảng 5km xuyên rừng. Bàu Sấu có diện tích 13.759ha, trong đó 151ha là đất ngập nước quanh năm. Ngay từ xa, du khách đã có thể thấy được một hồ nước rộng xung quanh là những cây rừng, bãi cỏ, bụi tre. Nơi đây, có thể dễ dàng quan sát các loài linh trưởng và các loài chim nước.

Đáng nhớ nhất ở Bàu Sấu là trải nghiệm ngồi xuồng di chuyển. Cách đó không xa là những con cá sấu nước ngọt đang giương mắt để săn mồi. Sự táo tợn của chúng khiến chúng tôi phải bám vào thành xuồng, vừa sợ hãi vừa thích thú.

Chúng tôi đã khép lại hành trình khám phá Cát Tiên và trở lại TP.Hồ Chí Minh với nguồn năng lượng tích cực mà thiên nhiên mang lại. Những “vết hằn” trong tinh thần từ cuộc sống đô thị ngột ngạt đã được “chữa lành” một cách tự nhiên nhất.