Minh Anh

Chương trình Liên hoan Kiến trúc Marchifest 2022 (lần đầu tiên) sẽ chính thức khởi động vào ngày 26/3 với chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 27 – 29/5/2022 tại Hồ Láng Nhớt, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Liên hoan Kiến trúc Marchifest năm đầu tiên chọn Khánh Hoà là địa điểm tổ chức

Liên hoan Kiến trúc Marchifest năm đầu tiên sẽ xoay quanh chủ đề thiên nhiên. Từ thời cổ đại tới nay, thiên nhiên luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng với con người. Ngày nay, các kiến trúc sư đang cố gắng tích hợp yếu tố này trong thiết kế của họ với mong muốn kết nối con người với thiên nhiên nhằm cải thiện chất lượng sống. Liên hoan Kiến trúc Marchifest 2022 sẽ phản chiếu trí tưởng tượng và sức sáng tạo của các kiến trúc sư tài hoa với những tác phẩm kiến trúc và thiên nhiên được hòa làm một: thiên nhiên làm tôn lên vẻ đẹp của kiến trúc, kiến trúc lại là nét chấm phá cho bức tranh thiên nhiên thêm sống động.

Điểm nhấn tại Marchifest 2022 là các pavilion – nơi diễn ra các cuộc triển lãm và sinh hoạt chuyên môn nghề nghiệp – do 12 văn phòng kiến trúc đang nổi hiện nay thực hiện. Các pavilion đang đồng thời được dựng lên tại Làng Nhỏ – Hồ Láng Nhớt, một dự án nằm trong chuỗi mô hình du lịch kiểu mới NaturalLife tại Khánh Hòa, kết hợp hài hòa yếu tố thiên nhiên, văn hóa bản địa, con người, phát triển kinh tế.


Chia sẻ về cơ cấu của chương trình, ông Lê Việt Hà – Trưởng ban tổ chức cho biết, Liên hoan Kiến trúc Marchifest là một mô hình mới, quy mô lớn trong hoạt động công nghiệp sáng tạo lĩnh vực Kiến trúc, sẽ được tổ chức định kỳ vào tháng Ba hằng năm tại những địa điểm khác nhau với các hoạt động giao lưu kiến trúc Việt Nam và quốc tế. Sự kiện lần đầu tiên đang thu hút sự chú ý của giới kiến trúc sư với hy vọng trở thành một “cú huých” góp phần thúc đẩy du lịch Khánh Hòa sớm phục hồi sau đại dịch Covid-19 và hướng tới phát triển bền vững.