Bài: Cm Ly
Stylist: Thùy Dương
nh: Đc Bùi (Deto Concept)

Sâu trong ký c ca nhiu ngưi Vit, nhng món quà bánh mc mc, dân dã đã gn bó cùng nhng năm tháng tui thơ ca h, khi mà nhng loi bánh ko hin đi, đy màu sc và hương vị thi nay chưa xut hin. Đến nay, nhng hàng bán quà vt này vn len li trong nhng góc ph, khi thì theo chiếc xe đp ca nhng ngưi bán hàng rong rui trên phố xá. Nào là các nhng miếng chui sy giòn rm vàng óng, nhng chiếc c quế thơm lng mùi quế, hay đơn gin chỉ là nhng que bng gy, bng mt cũng có thể làm vui lòng nhng đa trẻ con chờ mẹ mang về sau mt bui đi ch.

Để làm ra nhng chiếc bng gy, phi dùng mt chiếc máy chuyên dng để “n” bng, vi nguyên liu đơn gin chỉ có go và đưng trn đu ri cho vào máy. Công đon thú vị nht chính là khi nhng ng bng bt đu chy ra thng tp, nóng hi, chỉ vic dùng kéo ct thành nhng đon dài, vy là đã có nhng “cây gy” bng va thơm mùi go mi va giòn tan ngay khi đưa vào ming.

Cũng làm từ go, nhưng bng mt li có cách làm hoàn toàn khác. Bng làm từ loi go nếp cái hoa vàng, ht go đu thì sn phm làm ra mi đp. Ht thóc nếp đưc cho vào máy nổ bng hoc rang trên cho nóng để làm go chín và nở phng gp đôi ht go ban đu. Rây go để vỏ thóc rơi ra chỉ còn li ht go mi nổ trng tinh tươm. Đưng mía đun la nhỏ đến khi ngả màu vàng nâu cánh gián để làm thành mt đưng. Nhanh tay đổ go vào hn hp mt đưng đang nóng và đo đu để go kết dính vi nhau, sau đó đổ vào khuôn chữ nht, nén cht ri ct miếng nhỏ va ăn hoc nn hình tròn. Vị ngt ca mt đưng kết hp vi độ giòn thơm ca ht go nếp khiến nhng ai đã thưng thc khó có thể quên đưc.

Ngoài bng, lũ trẻ ho ngt cũng mong chờ nhng miếng chui sy ngt lm, khi ăn thy giòn tan vui ming. Chui đưc xt thành nhng miếng dài và mng, sau đó trn vi nưc đưng ri đưc đem sy khô đến khi chuyn màu vàng nâu như có lp mt bao phủ là đã có thể thưng thc đưc. Dù là thc quà nào thì cũng ghi du và gi cho mi ngưi ký c về mt thi thơ u đy cm xúc năm xưa.