Minh Đức

Hồi cuối năm 2020, khi Hà Miên cho phát hành album solo của mình, với tiếng đàn cello, thể hiện các bản nhạc lãng mạn mang chủ đề “Romance In Hanoi”, rất nhiều khán giả mới ngỡ ngàng khi phát hiện một gương mặt, một phong cách biểu diễn vô cùng duyên dáng, quyến rũ. Nhưng với những người bạn, những người đã biết đến Hà Miên nhiều năm qua, đây là lúc để “nàng thơ” phải tỏa sáng, dù có hơi muộn…

Trong kỷ niệm mà bạn bè của Hà Miên chia sẻ về những ngày album Romance In Hanoi ra mắt, có nhiều lời ưu ái dành cho… nhan sắc của Hà Miên. “Mỗi lần Miên đi trong sân Nhạc viện Hà Nội, nơi ấy sáng rực lên”. Có người thì xem mọi lúc Miên tập đàn hay biểu diễn, bởi “đó là lúc cô ấy đẹp nhất”.

Lúc đó, ai cũng tin là Hà Miên phải trở thành một nghệ sĩ trình diễn, một nghệ sĩ solo, bởi không thì tiếc cho nhan sắc ấy quá. Nếu Hà Miên theo đuổi ca hát hay một nhạc cụ nào có tính thời thượng hơn như piano hay violin, có lẽ ngày mà nàng thơ tỏa sáng đã sớm hơn rất nhiều. Nhưng Hà Miên đã trót gắn bó với cây đàn cello, suốt từ khi còn nhỏ, và cô cũng không có ý định sẽ chọn một con đường khác. Mặc dù đàn cello có âm thanh vô cùng quyến rũ và rất gần với giọng hát con người, nhưng do đặc thù về hình thức nên cello không phổ biến với khán giả đại chúng về trình diễn độc tấu hay hòa tấu như các nhạc cụ cổ điển khác. Và có lẽ Hà Miên vẫn sẽ âm thầm là một thành viên trong các dàn nhạc giao hưởng nếu không có những cơ duyên bất ngờ, để cô thực sự bước ra ánh sáng. Cô đã kể lại hành trình đó trong video bản nhạc mở đầu của album – “Firegirl”: Một cô gái trẻ, nhiều mơ mộng, đã sống thu mình và khép kín trong thế giới riêng suốt nhiều năm tháng, cho tới ngày dám tự tin mở một cánh cửa mới cho cuộc đời mình.

Những ai biết về cuộc sống của Hà Miên đằng sau sân khấu, đằng sau tiếng đàn, có thể cảm nhận được những gì mà cô thể hiện qua album Romance In Hanoi. Từng bản nhạc trong đó như những trang tự truyện, những hồi ức của chính người nghệ sĩ về những năm tháng đã qua trong đời, những thời khắc lãng mạn của tình yêu, những ký ức tươi đẹp về gia đình và niềm vui được sống trọn vẹn với âm nhạc. Một nàng thơ xinh đẹp trong mắt nhiều người, đã chọn một con đường tưởng như là bình yên nhất để đi, không tham vọng bước chân vào thế giới showbiz hào nhoáng, chỉ cần sống với tiếng đàn đã song hành cùng với mình từ khi mới 8 tuổi.

Nhưng một cuộc sống riêng ít nhiều thăng trầm đã khiến Hà Miên có những thay đổi trong cách nghĩ về bản thân, về âm nhạc mà mình theo đuổi. Cô muốn kể câu chuyện của mình, theo cách của mình, và muốn chia sẻ câu chuyện ấy tới những người xung quanh. Là một nghệ sĩ cello, không dễ dàng nếu muốn thực hiện các dự án âm nhạc solo. Nhưng may mắn, Hà Miên đã gặp được người giúp cô kể câu chuyện của mình bằng âm nhạc một cách hoàn hảo nhất, đó là cuộc gặp gỡ với nhạc sĩ người Hà Lan Ad van Dongen – Nghệ danh AvD.

AvD là một nhạc sĩ chuyên sáng tác nhạc phim, đã làm việc ở nhiều quốc gia. Trong một dịp sang Hà Nội thỉnh giảng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia, anh đã gặp nhóm tứ tấu Apaixonado mà Hà Miên là một thành viên. Sự đồng điệu về tâm hồn đã giúp những bản nhạc được sáng tác riêng cho Hà Miên ra đời. AvD đã đặt các bản nhạc của mình trong không gian Việt Nam, với những âm thanh rất quen thuộc từ đường phố, từ thiên nhiên và cả những nhạc cụ cổ truyền Việt Nam hòa lẫn trong những âm thanh của âm nhạc cổ điển giao thoa với nét âm nhạc hiện đại. Và Hà Miên, bằng tiếng đàn của mình, đã tả cuộc tìm kiếm ấy, để cùng nhau, hai người tạo nên một thế giới âm thanh giao thoa Đông – Tây vô cùng hấp dẫn, mới mẻ dựa trên những điều đã rất quen thuộc.

Album Romance in Hanoi được Hà Miên thực hiện sau khi cô kết thúc khóa học tại Vienna. Cô bay sang Amsterdam, khi visa còn đúng 7 ngày, và có 6 ngày để thu âm 6 bản nhạc cho album. Đó là những ngày mà cô được tập trung cảm xúc cao nhất, gần như là sống trong những bản nhạc đó, vì cô đang kể câu chuyện của chính mình.

Giờ đây, với album Romance In Hanoi, “nàng thơ” Hà Miên ngày nào đã không còn trong bóng tối. Cô tất bật với những chuyến biểu diễn cả solo hoặc cùng các cộng sự. Cả âm nhạc cổ điển lẫn âm nhạc hiện đại đều đang cất tiếng gọi cô. Một cuộc chuyển mình phải nói là vô cùng kỳ thú. Một mơ ước âm thầm đã trở thành hiện thực. Hà Miên vẫn được sống trọn vẹn với thế giới âm nhạc mà cô đã gắn bó từ khi còn là một cô bé, nay cô đã có thêm rất nhiều những tri kỷ, những người đã vì tiếng đàn đầy quyến rũ ấy mà tìm đến cô.

Câu chuyện về nàng thơ và tiếng đàn đẹp đẽ ấy sẽ còn tiếp tục khi Hà Miên ấp ủ một đêm diễn riêng cho mình, trong không gian được tạo ra dành riêng cho cô. Một thế giới đầy nữ tính, đẹp và lãng mạn, được tạo ra bởi một nữ đạo diễn, người đã có rất nhiều dự án sân khấu âm nhạc thành công rực rỡ – Nguyễn Việt Thanh. Lại một mối duyên mới trong đời Miên chăng?

Trong album Romance In Hanoi, có bản nhạc kinh điển của âm nhạc Việt Nam, là bản Trở Về Đất Mẹ của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương. Với Hà Miên, hành trình âm nhạc của cô cũng là sự trở về đẹp đẽ của một nàng thơ, về với những gì mà mọi người đã kỳ vọng ở cô, từ những ngày bước đi trong sân trường nhạc, trở về trong sự rung động kỳ diệu mà âm nhạc mang lại.