Đỗ Yến Nga

Percussive Fingerstyle Guitar (FS) là dòng guitar độc tấu ra đời cách đây hơn 30 năm tại Mỹ, mặc dù đã khá thịnh hành trên thế giới nhưng chỉ mới có mặt tại Việt Nam chục năm gần đây. Khi chơi, nghệ sĩ dùng ngón tay (finger) thể hiện phần giai điệu chính và phần đệm, cùng lúc sử dụng các kỹ thuật đập gõ trên đàn để giả lập phần âm thanh của bộ gõ (percussive)… mang đến cho người nghe cảm giác như đang nghe cả một ban nhạc (one man band).

Đêm nhạc "Sungha Jung" năm 2015

Thưởng thức một phần trình diễn FS, người xem được mãn nhãn với những thế tay lạ mắt, cùng tốc độ và sự khéo léo của đôi bàn tay người nghệ sĩ tạo ra một “điệu vũ trên cây đàn guitar”. Dòng FS phá bỏ mọi giới hạn về kỹ thuật, mọi hình dung về các thế tay, mọi khái niệm âm thanh của guitar. Chỉ một cây guitar có thể mang đến bản hòa tấu của cả một ban nhạc, cho thấy bản sắc và sự sáng tạo của người nghệ sĩ ở mức cao nhất. Đặc biệt, FS thể hiện được nhiều phong cách, nhiều dòng nhạc khác nhau như New Age, Jazz, Pop, Rock, R&B…

Từ trái sang phải: Tùng AG - Nguyễn Danh Tú - Nguyễn Hải Đức - Nguyễn Hồ Nam

Những kỹ thuật FS đầu tiên xuất hiện tại Mỹ vào đầu những năm 80 và dần phát triển bởi những nghệ sĩ tiên phong: Michael Hedges, Preston Reed, Don Ross… Cho đến nay, có thể nói rằng guitarist người Mỹ Andy McKee với bản Drifting bất hủ chính là nghệ sĩ FS thành công nhất. Khi trào lưu lan dần sang châu Á, Nhật Bản là quốc gia phát triển mạnh mẽ nhất dòng guitar này. Hai nghệ sĩ FS châu Á được biết đến nhiều nhất là Kotaro Oshio (Nhật Bản) và Sungha Jung (Hàn Quốc).

Tại Việt Nam, phong trào FS mới thực sự phát triển từ sau khi bản nhạc Sunflower của nghệ sĩ Paddy Sun (trung Quốc) xuất hiện trên Youtube năm 2009. tác phẩm mang đậm phong cách  FS cùng âm hưởng châu Á này đã chinh phục được số đông cộng đồng người yêu nhạc và là lý do đến với FS của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Cho đến nay, với hàng nghìn người chơi loại hình guitar này, quy tụ chủ yếu ở Hà Nội, Đà Nẵng và tP.Hồ Chí Minh, FS đã thực sự trở thành một dòng guitar được công nhận tại Việt Nam, và có một cộng đồng của riêng mình với những guitarist được nhiều người biết đến. Đầu tiên phải kể đến tùng AG (Đỗ Dương tùng), được xem như thủ lĩnh tinh thần, người phát triển dòng FS tại Việt Nam. Chàng trai sinh năm 1989 này chính là người thành lập ra CLB. FS đầu tiên tại Việt Nam mang tên “Sunflower Hội” đầu năm 2012. Anh cũng là người thành lập và đồng thời là Chủ tịch của tổ chức Vietnam Fingerstyle Guitar Organization (VNFS) vào 6/2013. tiếp đến là Nguyễn Danh tú, sinh năm 1993, là một trong những người đầu tiên đến với FS tại Việt Nam. tú là niềm tự hào của cộng đồng FS Việt Nam khi anh có thể “Việt hóa” FS bằng các sáng tác của mình, đồng thời thổi một luồng gió  mới vào những bản nhạc Việt Nam quen thuộc như Hương Ngọc lan, Giọt sương trên mí mắt, Ngẫu hứng Lý ngựa ô… bằng những bản chuyển soạn mang đặc trưng FS. Cho tới nay tú đã có trong tay một gia tài kha khá với rất nhiều bản cover, chuyển soạn và gần chục tác phẩm FS tự sáng tác. Ngoài ra còn một số gương mặt tiêu biểu như Nguyễn Hồ Nam (Nam Blue, được mệnh danh Sungha Jung Việt Nam), Nguyễn Hải Đức (Rio Sun, được đánh giá sẽ thành nghệ sĩ lớn).

Gần đây nhất, “Sungha Jung Live in Vietnam 2015” là concert của nghệ sĩ FS nước ngoài đầu tiên do VNFS tổ chức (4/2015) đã gây được tiếng vang lớn. Có thể nói, concert của thần đồng guitar Hàn Quốc Sungha Jung này đã đánh dấu một mốc phát triển quan trọng của VNFS nói riêng và của phong trào FS tại Việt Nam nói chung. Sungha Jung không chỉ là một nghệ sĩ FS châu Á thành công, danh tiếng vượt ra ngoài biên giới châu lục, mà còn là người có tầm ảnh hưởng trong cộng đồng FS Việt Nam. Qua những sự kiện như thế này, VNFS mong muốn rằng dòng guitar sẽ thu hút thêm nhiều người chơi, chinh phục được đông đảo công chúng yêu nhạc tại Việt Nam và nền FS Việt Nam sẽ ngày càng tiến gần nền FS thế giới hơn.