Thái Lan là một trong những nước có nhiều chùa chiền, đền thờ nhất trên thế giới. Nơi đây có 3 ngôi chùa nổi tiếng được xem là 3 Đại quốc bảo của Thái Lan đó là Chùa Phật Ngọc – Wat Phra Kaew, Chùa Phật Vàng – Wat Traimit và Chùa Phật nằm – Wat Pho. 

Tượng vàng ở Chùa Wat Pra Kaew

Chùa Phật Ngọc – Wat Phra Kaew, là ngôi chùa lớn nhất Bangkok và là một ngôi chùa nổi tiếng nhất Thái Lan, tọa lạc tại trung tâm lịch sử Bangkok (quận Phra Nakhon), bên trong khuôn viên của Cung điện Hoàng gia Thái Lan, là bộ phận chỉnh thể của Đại Vương Cung. Vì trong chùa có phụng thờ tượng Phật làm bằng ngọc, nhân đó mà có tên là chùa Phật Ngọc. Wat Phra Kaew được vua Tak Sin chọn làm chùa của hoàng gia, đồng thời cũng là cung điện. Đây là nơi tập trung những nét ưu tú nhất về kiến trúc chùa Phật ở Thái Lan, với rất nhiều tượng Phật và điện thờ. Trong đó, Điện Phật Ngọc là điện lớn nhất, trang nghiêm, linh thiêng, bao trùm bầu không khí tôn giáo.   

Tượng Yaksha - người giám hộ, Chùa Wat Pra Kaew

Chùa Phra Kaew được xây dựng vào thế kỷ 17 có lối kiến trúc to lớn hùng vĩ với hơn 100 tòa nhà hình nón vàng cao vời vợi, những hành lang thiếp vàng ngọc tinh xảo trải dài như không điểm dừng. Chùa được trang trí bởi các hình thù của những loài phi điểu, các loại hoa mai, hoa mẫu đơn…trên các bức tường, trên các bình gốm sứ bằng nghệ thuật điêu khắc, họa vẽ được cho là tác phẩm của Trịnh Hòa – nhà hàng hải đời Minh, Trung Quốc. Đặc biệt, ngôi chùa tuy là một quần thể kiến trúc to lớn với nhiều toà nhà nhưng là ngôi chùa duy nhất không dành cho các vị sư ở. Các sư sãi chỉ đến đây khi có những nghi lễ quan trọng cần được tiến hành.

Tượng sư tử, chùa Wat Traimit

Khi một ngày mới bắt đầu, những tia nắng vàng đầu tiên hắt ánh sáng lên những bức tường thành, làm cho cả một vùng loé lên ánh sáng vàng rực rỡ. Và trong không gian tràn ngập linh thiêng ấy, tượng Phật Ngọc sẽ tỏa ra những tia sáng màu xanh lục huyền bí và linh thiêng. Tượng Phật Ngọc được thay áo 3 lần trong một năm, tương ứng với 3 mùa: nắng, mưa và rét. Mỗi lần thay áo cho tượng Phật đều là một ngày lễ lớn trong năm đối với đất nước Thái Lan. Tượng Phật được đích thân vua tắm và thay áo. Ngày xưa trong các ngày lễ này thường chỉ có hoàng tử và các đại thần mới được vẩy nước Thánh. Sau này vua Rama IX đã để nước Thánh bên ngoài cho tất cả mọi người cùng được hưởng lộc Phật.      

Mái chùa Wat Pho

Tượng Phật Ngọc là pho tượng Phật được sùng kính nhất Thái Lan (tạc dáng Đức Phật đang ngồi thiền định, rất phổ biến trong nghệ thuật Sri Lanka), chỉ cao khoảng 75cm, chạm khắc từ khối đá lục bảo quý hiếm.

Chùa Phật Vàng – Wat Traimit là quốc bảo tiếp theo của Thái Lan nhờ vẻ đẹp độc đáo, lịch sử huyền bí, và pho tượng Phật bằng  vàng nguyên khối bí ấn tọa lạc ở cuối đường Yaowarat quận Samphanthawong. Đối với người dân Thái Lan bức tượng Phật này là biểu tượng cho sự thịnh vượng và thuần khiết cũng như sức mạnh và quyền năng.      

Tượng Kinnari ở chùa Wat Phra Kaew

Tượng Phật Vàng ngồi đúc bằng vàng khối, cao 3m, nặng 5,5 tấn, được làm khoảng thế kỷ 13-15, Triều đại Sukhothai, là bức tượng bằng vàng lớn nhất thế giới.

Tượng Phật Vàng được xác định là làm trong thời đại Sukhothai (khoảng thế kỷ 13-15), một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo của Thái Lan, đặt trong một ngôi chùa ở thủ đô cổ. Khi Thái Lan bị Miến Điện xâm chiếm, tượng được bảo vệ trong một lớp bê tông, được giữ bí mật tuyệt đối, nên tượng đã bị lãng quên trong nhiều thế kỷ. Sau đó, tượng được đóng thùng chuyển đến Bangkok và đặt tại chính điện của chùa Chotinaram (là Wat Phraya Krai hiện nay) dưới thời vua Rama III (1824 – 1851). Năm 1931, ngôi chùa này bị bỏ hoang và bức tượng phủ bê tông được chuyển đến một nơi tạm thời và chẳng mấy ai quan tâm trong suốt hai thập kỷ. Thập niên 1950, khi di chuyển đến một ngôi chùa mới ở Bangkok, tượng bị tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống hố bùn. Cũng chẳng ai buồn trục tượng lên và tượng Phật này lại bị tiếp tục quên lãng thêm một thời gian nữa. Người dân địa phương kể rằng có một nhà sư được đức Phật báo mộng nên đi tìm và trục vớt kéo được tượng lên. Qua một vết nứt, nhà sư thấy một tia sáng màu vàng lóe lên và Phật Vàng được “tái sinh”.

Chùa Wat Traimit

Chùa Phật Nằm – Wat Pho nổi tiếng với tượng Phật nằm to lớn phủ vàng trong tư thế nhập niết bàn, dài 46m và cao 15m. Chùa có hơn 1.000 tượng Phật và là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất Bangkok, được xây 200 năm trước khi Bangkok trở thành thủ đô. Ngôi chùa đã được phục dựng trên nền của một ngôi chùa trước đó là Wat Phodharam, và công việc đã bắt đầu từ năm 1788. Chùa đã được trùng tu hoàn toàn và mở rộng trong thời kỳ trị vì của vua Rama III (1824-1851), và được trùng tu lại một lần nữa vào năm 1982. Khách thập phương đến viếng tượng Phật Nằm thường đổi tiền xu bỏ vào những chiếc chuông để cúng dường cầu lộc. Hoặc một hình thức cúng phổ biến khác là mua những miếng vàng lá mỏng đính lên tượng Phật trong chùa.    

Nơi đầu tiên khi bạn bước vào ngôi chùa này là khu thờ tự Phật giáo Viharn Phranorn, đây cũng chính là địa điểm chính và trung tâm của chùa Wat Pho. Ngôi chùa rộng lớn bao la với bức tượng Phật nằm có kích thước khổng lồ, điểm nhấn là lòng bàn chân của pho tượng được khảm trai rất công phu.      

Bức tượng được thiết kế, nặn tạc quanh một lõi gạch dài 46m, cao 15m và được mạ vàng và thạch cao. Bức tượng Phật nằm miêu tả giây phút nhắc nhở uy nghiêm của Đức Phật trước khi rời khỏi trần thế. 

Những bức tường bên trong của Viharn Phranorn được bao phủ bởi những bức bích họa miêu tả sự hiện diện của Phật trước đây. Và đi dọc về phía nam của kiến trúc này là 108 chiếc bát đồng của các nhà sư ở chùa, tượng trưng cho 108 sự hiện thân của Đức Phật. Khách tới chùa thường thả những đồng xu vào tất cả những cái bát ấy để cầu may mắn cho mình và những người thân yêu.