Bài: Nick M
Ảnh: Nguyễn Quang Ngọc

Được mệnh danh là “thành phố ngàn hoa”, từ xưa hoa đã trở thành biểu tượng và cũng là sản phẩm “thương hiệu” của Đà Lạt, để người đến – người đi ai cũng mang theo hình ảnh những đóa hoa rực rỡ sắc màu về một vùng đất lãng mạn và tươi đẹp.

Đồi cỏ hồng đẹp mơ màng đầu mùa đông

Đà Lạt là một trong những điểm đến thu hút du lịch nhất ở Việt Nam, không chỉ bởi không khí cao nguyên trong lành, khác biệt hoàn toàn so với các vùng địa lý khác; hay các sản vật địa phương tươi ngon mà còn vì những mùa hoa nơi đây.

Theo thống kê của người bản địa, Đà Lạt có tới 15 mùa hoa nổi bật và từ đó, nơi đây cũng trở thành thành phố của festival hoa. Bất kể thời điểm nào trong năm, khi đặt chân tới Đà Lạt, du khách có thể dễ dàng hòa mình vào không khí của một lễ hội hoa nào đó, được thưởng lãm những đóa hoa xinh đẹp mang không khí lãng mạn và mộng mơ lan tỏa khắp các nẻo đường.

Hoa phượng tím khoe sắc vào mùa hè

Các loài hoa đặc trưng cho bốn mùa ở Đà Lạt có thể kể đến như mùa xuân có hoa mai anh đào. Đây là loài hoa đặc trưng của vùng khí hậu ôn đới và thường nở rộ từ tháng 1 đến tháng 2 dương lịch, khiến cho những khu vực như xung quanh Hồ Xuân Hương trở nên rộn ràng sắc xuân. Tới mùa hè, hoa phượng tím phủ màu lãng mạn, nên thơ và tạo nên những ngày hạ tím như say, như mộng trong lớp sương sớm bảng lảng. Mùa cuối thu, đầu đông là lúc hoa dã quỳ nở vàng rực từ quảng trường Lâm Viên ở nội đô tới khắp các con đường ở vùng ngoại ô, để những ai lái xe đi băng qua các con đường dã quỳ có thể cảm nhận được cái gọi là “nhìn những mùa thu đi” lướt qua bên ô cửa kính. Tới mùa đông, Đà Lạt không bị bao phủ bởi băng tuyết trắng xóa mà thay vào đó là màu cỏ hồng nhẹ nhàng và nên thơ. Cứ mỗi khi mùa đông về, những đồi thông ven khu vực suối Vàng, hồ Tuyền Lâm lại được nhuộm hồng bởi loài cỏ hoang dại này.

Hoa mai anh đào bung nở khi xuân sang

Đến Đà Lạt bất kỳ vào mùa nào, du khách đều có thể đắm mình vào gam màu rực rỡ của các loài hoa. Có thể coi hoa là một sản phẩm, một biểu tượng mang tính “thương hiệu” của Đà Lạt và được kết tinh từ đất lành. Nhờ có diện tích rộng lớn và nhiều rừng của Lâm Đồng, nhiều chủng loại hoa đa dạng và phong phú cứ ngày một nhân rộng lên. Để rồi bất kỳ ai từng tới Đà Lạt đều sẽ chẳng thể quên được vẻ đẹp của hoa. Từ những bông hoa dại ven đường cho tới cả đồi hoa, từ đóa hoa trên ban công biệt thự tới con đường ngập tràn sắc hoa – tất cả tạo nên một Đà Lạt bốn mùa hoa khoe sắc.