Nguyễn Thành

Khám phá núi Phú Sĩ và câu chuyện tình yêu gắn với đỉnh núi quanh năm tuyết trắng bao phủ

Bình minh trên núi Phú Sĩ quả là tuyệt vời! Khoảng 4 giờ sáng là mặt trời màu đỏ cam đã hiện lên, nhuốm hồng trời mây non nước.

Đỉnh núi chính là miệng núi lửa khổng lồ rộng hơn 500m và sâu hơn 200m, là hồ nước xanh ngắt, được tạo hiệu ứng về màu sắc theo thời gian mặt trời mọc và lặn.

Đến đất nước mặt trời mọc, bạn có thể mơ về mùa hoa anh đào tuyệt sắc hay thảm lá vàng, đỏ mộng mơ khi thu sang. Mơ ước có thể nhiều nhưng nhất định phải thực hiện một chuyến khám phá núi Phú Sĩ.

Tại sao lại là núi Phú Sĩ

Núi Phú Sĩ vừa là niềm tự hào, vừa là ngọn núi thiêng của người Nhật. Nằm cách Tokyo hơn 80km về phía Tây Nam, nên từ Tokyo ta có thể đến núi Phú Sĩ bằng nhiều phương tiện: ô tô, tàu siêu tốc, khoảng một tiếng là tới nơi.

Với độ cao 3.776m, những tưởng đường lên núi sẽ cheo leo hiểm trở, nhưng không phải vậy! Con đường lên núi thoai thoải, bình an lạ thường. Xe chạy êm ru, đều đều, lướt nhẹ dưới rừng tuyết tùng cổ kính, thấp thoáng những bụi tre ngà.

Câu chuyện về núi Phú Sĩ bất tử

Cái cảm giác thích thú, như thực, như mơ khi xe lướt qua đoạn đường phát ra bản nhạc ngợi ca núi Phú Sĩ, cùng truyền thuyết về núi Phú Sĩ bất tử, qua lời kể sâu lắng của hướng dẫn viên bên Nhật đã làm người nghe xúc động sâu sắc. Truyện kể rằng, ngày xưa có hai vợ chồng già sống trên núi Phú Sĩ. Một hôm, người chồng lên núi bỗng thấy một thân tre ngà phát sáng, ông bèn chặt cây tre đem về nhà. Sáng ra, trong ống tre bỗng xuất hiện một bé gái rất xinh xắn. Ông bà mừng lắm, hết lòng chăm sóc cô bé. Chẳng bao lâu sau, cô bé trở thành một thiếu nữ vô cùng xinh đẹp lại giỏi cả cầm, kỳ, thi, họa. Tin đồn đến tai nhà vua, vua đến xem và lập tức đem lòng yêu mến cô gái. Tình yêu của họ tưởng không gì chia cắt được! Nhưng rồi, vào một đêm trăng sáng lạ thường, thiếu nữ buồn rầu thưa với cha mẹ: “Con chính là công chúa ánh trăng, do mắc lỗi nên bị phạt xuống trần gian. Nay đã hết hạn, con phải trở về thượng giới”. Nói rồi, nàng cởi chiếc áo kimono lộng lẫy tặng lại cha mẹ, và nhờ cha mẹ chuyển cho nhà vua một bức thư biệt li thấm đẫm nước mắt cùng viên thuốc bất tử. Nhận được kỷ vật của nàng, vua đau đớn thốt lên: “Ôi nàng hỡi, không có nàng thì ta bất tử để làm chi!”, rồi cho mang viên thuốc đặt lên đỉnh núi Phú Sĩ. Có lẽ vì vậy mà đỉnh núi quanh năm tuyết trắng và qua bao lần núi lửa phun trào, vẫn trường tồn, tinh khiết như tình yêu của họ. Đỉnh núi chính là miệng núi lửa khổng lồ rộng hơn 500m và sâu hơn 200m, là hồ nước xanh ngắt, được tạo hiệu ứng về màu sắc theo thời gian mặt trời mọc và lặn.

Hàng năm, từ tháng 6 đến tháng 8 có hàng chục vạn người tham gia leo núi. Có 4 tuyến đường và 9 tầng để lên đến đỉnh núi. Mỗi tầng đều có các trạm nghỉ chân. Bình minh trên núi Phú Sĩ quả là tuyệt vời! Khoảng 4 giờ sáng là mặt trời màu đỏ cam đã hiện lên, nhuốm hồng trời mây non nước. Mọi vật sáng bừng bởi sự phản chiếu của chiếc gương tuyết khổng lồ trên đỉnh núi, đẹp ngỡ ngàng. Phía dưới là thảm cỏ xanh mướt và rừng tuyết tùng hùng vĩ bao quanh những ngôi chùa cổ kính.

Làng cổ Oshino Hakkai dưới chân núi

Khi núi lửa hoạt động, nham thạch phun trào, tràn ra xung quanh tạo nên những quả đồi, những làng mạc trù phú. Những đồi chè, đồi cây ăn quả, những vườn rau, vườn hoa xanh mát, rực rỡ sắc màu luôn níu chân du khách. Thả bộ trên con đường quanh co của làng cổ, hai bên đường san sát những quán bán đặc sản của làng, như các loại nấm, trà, các loại hạt… đủ hương vị màu sắc. Có nhiều loại được chế biến sẵn, du khách được mời nếm thử và thi nhau mua túi lớn túi nhỏ, cũng bởi nông sản ở đây được trồng trên thổ nhưỡng đặc biệt nên hương vị của nó cũng rất ngon, rất lạ!

Cuối con đường làng, một bên là hồ nước xanh ngắt, nguồn nước được lấy từ băng tan trên đỉnh núi nên nước rất trong lành. Tương truyền, uống nước này sẽ trường sinh bất lão, sẽ luôn gặp may mắn nên du khách vào đây ai cũng uống một vài ngụm và lấy một chai đem về. Còn một bên là chợ làng với nông sản của vùng rừng núi này, nhìn gì cũng muốn mua, muốn thưởng thức…

Vui chơi ở công viên Fujikyu Highland

Là công viên nằm dưới chân núi Phú Sĩ, được hình thành bởi năm hồ nước (ngũ hồ) quanh núi. Mùa xuân, công viên rực rỡ sắc màu của hoa chi anh, bên cạnh là cảnh núi rừng hùng vĩ tạo nên một khung cảnh tuyệt vời! Đây là công viên giải trí lớn. Đến đây bạn sẽ được thử cảm giác mạnh với những chuyến tàu siêu tốc hoặc được hòa nhập vào thế giới của các bộ phim hoạt hình nổi tiếng. Ngoài ra, trong viện bảo tàng của công viên, bạn còn được thưởng thức các bức tranh, bức ảnh tuyệt đẹp ngợi ca núi Phú Sĩ.