Nếu như bay thẳng tới Mỹ là minh chứng cho sự chinh phục thành công các tiêu chuẩn kỹ thuật cao nhất thế giới thì bay tới Trung Quốc và Ấn Độ là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển các thị trường lớn của Vietnam Airlines.

Kết nối các thị trường khổng lồ

Từ tháng 12/2022 đến nay, Vietnam Airlines đã mở lại nhiều đường bay thẳng tới Trung Quốc, bao gồm: Hà Nội/ TP. Hồ Chí Minh – Thượng Hải, TP. Hồ Chí Minh – Quảng Châu và Hà Nội – Quảng Châu/ Bắc Kinh. Trong năm 2023, Hãng dự kiến sẽ mở thêm đường bay Hà Nội – Thành Đô; đồng thời lên kế hoạch phục hồi khai thác các chuyến bay thuê chuyến giữa Đà Nẵng, Nha Trang và các khu vực khác của Trung Quốc để phục vụ nhu cầu đi lại của thị trường.

Trước đó, từ tháng 6/2022, Vietnam Airlines cũng đã mở các đường bay thẳng Hà Nội – New Dehli (Ấn Độ) với tần suất 04 chuyến/tuần và TP. Hồ Chí Minh – New Dehli 03 chuyến/tuần. Theo kế hoạch, từ ngày 20/05/2023, Vietnam Airlines dự kiến sẽ mở thêm các đường bay mới như Hà Nội – Mumbai 04 chuyến/tuần vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy, Chủ nhật và TP. Hồ Chí Minh – Mumbai 03 chuyến/tuần vào các ngày thứ Hai, thứ Tư và thứ Sáu. Nhân dịp khai trương, hãng mở bán giá vé khứ hồi ưu đãi đặc biệt (đã bao gồm thuế, phí) chỉ từ 199USD, tương đương 4.597.000VNĐ cho hành khách mua vé và có thời gian khởi hành đến hết ngày 26/05/2023.

Cơ hội khai thác “mỏ vàng” lớn

Việc mở các đường bay thẳng giữa Việt Nam và Trung Quốc, Ấn Độ – hai quốc gia đông dân nhất thế giới, chiếm hơn 35% dân số toàn cầu và là những nền kinh tế lớn của thế giới có quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội cho Vietnam Airlines khai thác những thị trường khổng lồ.

Nếu như Trung Quốc là một trong những thị trường truyền thống lớn nhất, trước đại dịch Covid-19 chiếm tới 13% doanh thu quốc tế của Vietnam Airlines thì Ấn Độ cũng là thị trường mới đầy tiềm năng. Ấn Độ hiện đang là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch hai chiều tăng bình quân 20%/năm, đạt trên 15 tỷ USD trong năm 2022. Trong những năm gần đây, nhu cầu của khách du lịch và khách công vụ Ấn Độ tới Việt Nam đang tăng mạnh và Việt Nam trở thành một trong những điểm đến được quan tâm hàng đầu của người Ấn Độ với khoảng 320.000 lượt khách/năm, trong đó lượng khách du lịch chiếm trên 70%. Các đường bay tới Ấn Độ sẽ giúp Vietnam Airlines mở ra cơ hội tiếp cận thị trường mới rộng lớn ở khu vực Nam Á, hoàn thiện mạng bay quốc tế và gia tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường hàng không thế giới.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã khôi phục hầu hết điểm đến quốc tế, nâng tổng số các chuyến quốc tế lên hơn 600 chuyến/tuần, tương đương 70% tần suất khai thác trước dịch. Với lịch bay và mạng đường bay kết nối thuận lợi, hành khách từ Trung Quốc và Ấn Độ sẽ có thêm nhiều lựa chọn hấp dẫn nhờ nối chuyến dễ dàng tới các điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam và khu vực Đông Nam Á như Phú Quốc, Quy Nhơn, Nha Trang, Singapore, Siem Reap, Bangkok… do Vietnam Airlines khai thác.