Người Hà Nội có thể tìm đến những gánh hàng hoa trên phố để mang sen về nhà hoặc có thể cầu kì hơn là đến tận làng trồng sen Hồ Tây để thưởng thức hương sen man mát. Và thú vị hơn cả là nhâm nhi chén trà ướp sen ở ngay trên những hồ sen trong những làng chuyên ướp trà sen nổi tiếng Hồ Tây.

Sen Hồ Tây không xa lạ với những người sành trà và những người thưởng hoa. Giống sen Hồ Tây còn được biết đến với cái tên gọi là sen Bách Diệp, bởi độ lớn, trung bình mỗi bông sen có tới 100 cánh thậm chí có thể lên tới 120. Vào mùa, bông sen nở to hơn bàn tay, gạo sen (những hạt nhỏ li ti, màu trắng đục trên đầu nhị hoa) Hồ Tây thường to, đều và hương giữ được lâu và đượm, rất hợp với việc ướp trà.

Những ngày giữa tháng 5, sen bắt đầu nở nhiều. Nếu du khách có bước vào làng làm chè sen ở Quảng An (Hồ Tây) những dịp này sẽ thấy không khí nhộn nhịp khẩn trương từ tờ mờ sáng. Người làng nghề phải hái sen từ quãng 5h sáng, để hương sen mới nở giữ được hương đằm, chưa bị phai đi mất, và bông sen lúc đó phải mới chúm chím thôi.

Khi sen được hái về, gạo sen, thứ được người trong nghề coi là túi hương thơm của sen phải được tách ngay. Công đoạn nào cũng cần nhanh bởi chỉ cần chậm một chút thôi là hương sen sẽ phai đi mất, ướp trà kém vị ngon. Thêm vào đó, mỗi công đoạn cũng đông người tham gia bởi 100 bông sen mới chắt chiu ra được một lạng sen.

Người làng ướp trà sen dùng thứ trà mộc thanh khiết, loại chất lượng cao để ướp với hương sen. Trà sấy xong thì ướp với cánh sen nhỏ, công đoạn được gọi là trà ngậm hoa. Sau hai ngày ngậm hoa, trà mới được ướp với gạo sen, còn được gọi là giai đoạn “ngậm gạo”. Công đoạn này cầu kì nhất có thể lên đến 7 lần ướp, mỗi lần ướp cách dăm ba ngày, bởi đặc tính của hương sen là rất nhẹ, mát nên phải ướp rất nhiều lần để hương ngậm sâu, ngấm vào từng cánh trà.

Thong dong những ngày tháng năm đầu hè, người Hà Nội và du khách đều đến những làng sen ven hồ Tây từ sáng sớm như một điểm tham quan văn hóa hấp dẫn. Họ có thể theo những con thuyền hái sen để chụp ảnh cùng hoa, sau đó ngồi cùng bạn bè, người thân thưởng thức một chén trà sen thơm dịu. Đơn giản thế thôi cũng là đủ để cảm nhận trọn vẹn được món quà tặng thanh khiết của đất trời: Hoa sen.