Đỗ Thị Thắm

Một cuộc hội ngộ của tấm lòng những người làm văn hóa trong nước và quốc tế với trẻ em vùng cao, dự án nghệ thuật “Mountain Star” như ánh sao trong trẻo tràn đầy hy vọng, chia sẻ và động viên các em nhỏ dân tộc có thêm sự tự tin

Từ một chuyến khảo sát thực địa năm 2013, anh Kuo Yen Wei (người Đài Loan), nghiên cứu sinh chuyên ngành Việt Nam học (đại học Quốc gia Hà Nội), đã trở nên gắn bó mật thiết với vùng đất và con người miền núi phía Bắc. Những nề nếp truyền thống vẫn được duy trì trong văn hóa ứng xử và đời sống hàng ngày của người dân nơi đây đã đặc biệt hấp dẫn anh. Tuy nhiên, Wei cũng cảm nhận được nguy cơ mai một các giá trị văn hóa cổ truyền do sự khó khăn trong đời sống vật chật và hạn chế về hiểu biết của người dân địa phương. Wei cũng nhận thấy một bộ phận các em nhỏ còn rụt rè, nhút nhát, thiếu tự tin trong giao tiếp, và anh rất muốn chia sẻ, động viên các em nhỏ này, những chủ nhân tương lai của vùng đất giàu vốn văn hóa dân gian.

Ngay khi trở về Hà Nội, Wei đã cùng những người bạn quốc tế và Việt Nam xây dựng nội dung chương trình dạy mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” dành cho các em bé trong độ tuổi từ 8 – 11 tuổi, tại 3 xã của huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Mục tiêu của chương trình là giúp các cháu bé ý thức được môi trường tự nhiên và văn hóa truyền thống là nguồn tài nguyên và tài sản quý giá nhất, đồng thời đem đến cho trẻ em ở những vùng khó khăn của tỉnh Hà Giang cơ hội tiếp xúc với những thông tin hữu ích để nâng cao nhận thức, thẩm mỹ và hứng thú đối với mỹ thuật. Đây cũng là một cách giúp các em tự tin hơn trong cuộc sống, có được hoài bão, và vững tin vào mơ ước của bản thân mình.

Và chương trình đã được thực hiện thành công với sự góp sức của 12 họa sĩ thuộc nhóm Sơn Ta Việt Nam, nhóm nghệ thuật Black, một số giảng viên của trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, một nhà quay phim tình nguyện người Úc, và năm tình nguyện viên người Nhật Bản, Trung Quốc hiện đang là nghiên cứu sinh tại trường đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong một tuần (từ 14 – 19/7/2014), các họa sĩ, tình nguyện viên đã dạy vẽ, hướng dẫn các học sinh tiểu học của ba trường Tiểu học xã Đông Hà, Tiểu học bán trú xã Quản Bạ, và Tiểu học xã Quyết Tiến. Hơn 200 em nhỏ đã có cơ hội được học cách làm việc nhóm, chơi nhiều trò chơi mang tính tập thể cao. Các em được thoả sức sáng tạo và vẽ về gia đình, người thân, quê hương. Đặc biệt, buổi kể chuyện và dạy hát dân ca của các trưởng bản người dân tộc Bố Y tại trường Quyết Tiến, đã giúp các em rất thích thú khi được hiểu thêm về cội nguồn của dân tộc mình.

Tại mỗi trường tiểu học đều dành một buổi để các em nhỏ cùng nhau vẽ một bức tranh lớn, về bất cứ điều gì mình thích. Đây là lúc để các em thỏa sức thể hiện những ước vọng vượt lên trên cuộc sống khó khăn của mình. Tất cả các thành viên tham gia dự án đều chia sẻ với những khó khăn của các em. Có em nhỏ chỉ mới 9 tuổi mà đã mồ côi cha mẹ, nhưng vẫn luôn cố học tập tốt. Có những em nhà rất xa, phải đi bộ gần 2 tiếng đồng hồ men theo đường mòn trên các sườn núi, và tuần nào em cũng đi bộ như vậy để đến trường, suốt mấy năm đi bộ như vậy khiến em nhỏ hơn rất nhiều so với các bạn cùng tuổi. 

Chương trình mỹ thuật từ thiện “Mountain Star” đã nhận được sự ủng hộ và quan tâm của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Toàn bộ quá trình giảng dạy và các hoạt động đều được quay lại thành một bộ phim ký sự. Những bức tranh vô cùng độc đáo của các em nhỏ cũng được sử dụng làm tư liệu cho chuỗi triển lãm, dự định tổ chức tại Phố cổ Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), tại Hà Nội và tại thành phố Cao Hùng (Đài Loan) trong dịp cuối năm 2014. Điều mà những nghệ sĩ tham gia dự án mong muốn nhất, đó là thông qua triển lãm và bộ phim ký sự, sẽ thu hút được sự chú ý và chung sức của cả cộng đồng, để cùng mở ra một tương lai mới tràn đầy hy vọng cho các em nhỏ ở những vùng núi khó khăn của Việt Nam.