Bài: Tina Đỗ
Ảnh: Ban Tổ chức
Intro: Triển lãm Hành trình Di sản được tổ chức từ ngày 22/9 – 26/9/2023 tại Hà Nội, là hoạt động tổng kết Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage năm nay.

Giải thưởng Nhiếp ảnh Heritage – Hành trình Di sản 2023 đã khép lại với triển lãm tổng kết, trưng bày các tác phẩm đạt giải và các tác phẩm được sáng tác trực tiếp trong photo tour – một hoạt động thực địa gắn liền với Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage hàng năm.
Với kinh nghiệm tổ chức giải thường niên, đây là lần thứ 9 Giải thưởng nhiếp ảnh được Tạp chí Heritage thực hiện thành công. Ban giám khảo là các đại diện từ Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, đại diện Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau 4 tháng phát động (từ ngày 01/04 – 31/07/2023), Ban tổ chức đã nhận được 186 bộ ảnh (hạng mục Ảnh Bộ), 536 ảnh bìa (hạng mục Ảnh Bìa), 19 ảnh đơn (hạng mục Ảnh Đơn). Điểm đáng mừng là mặc dù trong hai năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc đi sáng tác thực tế của các nghiếp ảnh gia bị hạn chế, nhưng chất lượng các tác phẩm dự thi khá đồng đều. Các sáng tác theo chủ đề về tập quán văn hóa, di sản, lễ hội vẫn chiếm ưu thế, bởi sự tìm hiểu, chuẩn bị công phu trong quá trình tác nghiệp của các tác giả. Ban giám khảo đã phải cân nhắc kỹ lưỡng để chọn ra các tác phẩm xứng đáng trao giải. Kết quả, ở hạng mục Ảnh Bộ có 7 giải, gồm một giải Đặc biệt, một giải Nhất, và 5 giải Đồng hạng. Hạng mục Ảnh Bìa chỉ có 5 giải Đồng hạng, và hạng mục Ảnh Đơn có một giải Khoảnh khắc Vietnam Airlines.
Bên cạnh đó, Heritage Photo Tour 2023 cũng đã được tổ chức thành công trong tháng 8, với sự đồng hành của nhà tài trợ vận chuyển Ford Việt Nam, nhà tài trợ lưu trú Silk Path Grand Sapa Resort & Spa tại Sa Pa và Silk Path Grand Huế Hotel & Spa tại Huế. Gần 200 tác phẩm đã được 7 nhiếp ảnh gia – cộng tác viên thân thiết của tạp chí – sáng tác trực tiếp trong chuyến đi trải dài từ Sa Pa đến Huế trong 7 ngày. 30 bức ảnh xuất sắc nhất đã được lựa chọn để cùng trưng bày trong triển lãm.
Lễ trao giải và Khai mạc triển lãm Hành trình Di sản 2023 đã được tổ chức long trọng vào chiều ngày 22/9 tại Hà Nội. Đây là hoạt động vinh danh các tác giả, các nghệ sĩ sáng tác, những đối tác, nhà tài trợ đã đồng hành cùng Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage qua chặng đường 10 năm phát triển và đổi mới. Giải ảnh – Triển lãm 2023 năm nay còn mang ý nghĩa đặc biệt vì là một hoạt động đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập Tạp chí Heritage (1993 – 2023). Đặc biệt, với danh hiệu Tạp chí Hàng không hàng đầu châu Á (Asia’s Leading In-flight Magazine) mà Tạp chí Heritage mới vinh dự được World Travel Award trao tặng vào đầu tháng 9 vừa qua, Giải thưởng nhiếp ảnh Heritage – Photo tour hàng năm đóng góp không nhỏ cho nguồn tư liệu hình ảnh, để các ấn phẩm của tòa soạn Heritage ngày càng có chất lượng tốt hơn, đáp ứng sứ mệnh quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.
Các tác phẩm – tác giả đạt giải
- Hạng mục Ảnh Bộ:
- Giải Đặc biệt: Lễ Ndam Padhi Bani Ninh Thuận – Ngô Quang Phúc;
- Giải Nhất: Báu vật truyền đời sáp ong rừng – Bằng Cao;
- 5 Giải đồng hạng:
- Hành trình đi tìm cá voi ở biển Đông Phi: Nguyễn Ngọc Thiện
- Nghề thu hoạch rong mơ ở Quảng Ngãi: Alex Cao
- Nghề gốm không bàn xoay tại Bình Thuận: Nguyễn Quốc Huy
- Lễ hội Khù Già Già của người Hà Nhì (Lào Cai): Nguyễn Vũ Hậu
- Bến nước trong đời sống các dân tộc Tây Nguyên: Dương Mạnh Khiêm
- Hạng mục Ảnh Bìa: 5 Giải đồng hạng:
- Sơn Trà một mùa hoa: Trần Minh Trí
- Bóng biển: Nguyễn Hải
- Cầu Vàng đón ánh dương: Nguyễn Tấn Tuấn
- Đường xuyên đảo Cát Bà: Đỗ Bá Hưng
- Mùa lá đỏ: Vũ Lâm
- Hạng mục ảnh đơn: về các hoạt động của Vietnam Airlines, với giải Khoảnh khắc Vietnam Airlines: Hạ cánh – Nguyễn Ngọc Thiện