GS. Trịnh Sinh

Không phải ngẫu nhiên mà du khách muôn phương đến thăm Việt Nam đều chọn điểm đến đầu tiên là các Bảo tàng. Đấy là nơi giúp họ hiểu biết toàn diện lịch sử đất nước và con người vùng đất mới quen. Bảo tàng là nơi lưu giữ nhiều hiện vật vô giá mà không một tác phẩm lịch sử nào có được.

Kiến trúc của Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là sự hoà nhập giữa phong cách Pháp với phương Đông
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia xứng đáng là bảo tàng số 1, được đầu tư công phu nhất với với hơn 200.000 hiện vật, tư liệu quý của các giai đoạn lịch sử từ thời đồ đá cũ chập chững bước chân người nguyên thủy đẽo đá làm rìu, nhóm lửa trong hang, rồi trải qua giai đoạn biết đến chế tạo trống đồng, công cụ bằng sắt, qua giai đoạn các triều đại hùng cường Đinh, Lý, Trần, Lê, Nguyễn cho đến nay. Cái nhất của Bảo tàng này chính là những sưu tập hiện vật đẹp nhất, tiêu biểu nhất mà nhiều thứ trong đó được xếp hạng Bảo vật Quốc gia như bộ sưu tập trống đồng Đông Sơn, sưu tập gốm men nâu, men ngọc, men lam, các đồ ngự dụng và báu vật của cung đình Huế.

Du khách nước ngoài thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia còn là một tác phẩm kiến trúc đẹp mang đậm phong cách Pháp hòa nhập với phương Đông. Bảo tàng được kế thừa từ Bảo tàng Louis Finot còn gọi là Viện Bảo tàng thuộc Trường Viễn Đông Bác Cổ (xây dựng từ năm 1926). Từ ngày đầu, đây đã là nơi sưu tầm và trưng bày nhiều đồ cổ thu thập được khắp Việt Nam và Đông Nam Á. Có lẽ ra đời sớm như vậy nên nơi đây đã có được nhiều bộ sưu tập giá trị, độc đáo. Người xem như lạc vào lịch sử hàng ngàn, hàng vạn năm được sắp xếp chắt lọc theo trình tự thời gian một cách bài bản. Bên cạnh đó, bảo tàng này còn có riêng một phòng trưng bày sưu tập điêu khắc đá Chăm Pa độc đáo và một không gian trưng bày ngoài trời những bia, tượng đá đẹp và thoáng đãng.

Những sưu tập hiện vật lịch sử đẹp và quý giá nhất được trưng bày ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Ngoài Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nước ta còn có gần 200 bảo tàng nhà nước và tư nhân. Các bảo tàng này đang cố gắng thích ứng với thời kỳ đổi mới. Đã có sự vượt lên mọi khó khăn để tự đổi mới mình. Trong đó có những bảo tàng tạo ra sự hấp dẫn để lôi kéo khách du lịch. Ở một tiêu chí nào đó, chúng có thể được coi là trong nhóm bảo tàng đứng đầu nước về số lượng khách tham quan. Trang web du lịch lớn nhất thế giới có tên là TripAdvisor có trụ sở tại Needham, Massachusetts, Mỹ đã xếp hạng cao 3 bảo tàng của Việt Nam trong đó có Bảo tàng Dân tộc học và Bảo tàng Chứng tích chiến tranh.

Bảo tàng Dân tộc học có nhiều khu trưng bày độc đáo

Bảo tàng Dân tộc học đón trung bình hơn 500.000 lượt khách, nhiều lần được xếp hạng trong những bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á. Bảo tàng có sưu tập 15.000 hiện vật, 42.000 tư liệu phim ảnh và nhiều tư liệu khác. Các khách nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu bức tranh đa dạng về 54 dân tộc trên mảnh đất Việt Nam. Đây cũng là bảo tàng có trưng bày ngoài trời nhà ở của các dân tộc Ba Na, Ê Đê, H Mông, nhà mồ của người Gia Rai, Cơ Tu, cối giã gạo bằng sức nước của dân tộc Dao, biểu diễn múa rối nước, hát ca trù, đánh cồng chiêng… Có lẽ sức hấp dẫn của Bảo tàng Dân tộc học nằm ở chỗ giúp du khách thỏa mãn được tính hiếu kỳ về cuộc sống tín ngưỡng đa dạng của 54 dân tộc sống cạnh nhau mà vẫn có riêng bản sắc để tạo nên một dân tộc Việt Nam hiện đại.

Nhà mồ mang nét văn hoá cổ truyền Tây Nguyên được dựng trong Bảo tàng Dân tộc học
Mô hình nhà tù được dựng trong Bảo tàng Chứng tích chiến tranh
Du khách nước ngoài thăm Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh đã lôi cuốn khá nhiều du khách phương Tây. Trong số những du khách có không ít những cựu chiến binh. Họ tìm về những kỷ niệm, những câu hỏi day dứt về chiến tranh và cả sự ngạc nhiên tuột cùng về một dân tộc không chịu khuất phục dưới sức mạnh bạo tàn. Việt Nam đã trở thành đất nước thanh bình, hiếu khách. Cuộc chiến thực sự qua đi, nhưng nhiều thế hệ lại muốn tìm hiểu về nó. Sự hấp dẫn của Bảo tàng đã được thể hiện qua số lượng người tham quan, qua sự xếp hạng là một trong những Bảo tàng hấp dẫn nhất châu Á trong nhiều năm.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế có sức lôi cuốn du khách mỗi khi đến thăm Hoàng cung Huế. Đó là nơi nhà Nguyễn đã sớm có ý thức dành riêng điện Long An làm nơi lưu giữ các Bảo vật của các triều đại từ cách đây hơn một thế kỷ, dưới thời vua Thiệu Trị. Qua nhiều thăng trầm lịch sử, Hoàng cung đã bị chiến tranh tàn phá nhiều mà nơi này vẫn còn nguyên vẹn với bao cổ vật quý hiếm như các bộ trang phục của vua, hoàng hậu, quan, binh lính, các đồ sứ “Pháp lam” độc bản được nhà Nguyễn đặt làm từ các lò sứ nổi tiếng ở Trung Quốc, châu Âu, sưu tập tiền cổ, sưu tập súng thần công…

Những cổ vật quý của nhà Nguyễn trong Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Bảo tàng Quảng Ninh là Bảo tàng của một tỉnh nhưng lại là một điểm đế khá đông khách nhờ kiến trúc và phong cách trưng bày hiện đại, lại nằm ngay ven bờ vịnh Hạ Long nổi tiếng. Bảo tàng như một viên ngọc đen in trên nền trời và sắc biển xanh thắm. Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thiết kế Bảo tàng dựa trên ý tưởng: tạo hóa đặt một viên than đá khổng lồ, sản phẩm của vùng mỏ ngay cạnh một vịnh biển nổi tiếng thế giới, góp phần lôi cuốn du khách tới nơi bồng lai tiên cảnh này. Nhờ thế mà, Bảo tàng Quảng Ninh có số lượng khách tham quan dẫn đầu trong số Bảo tàng các tỉnh ở nước ta.

Những bảo tàng hàng đầu trên đây đã bắt kịp được với xu thế hòa nhập thế giới với sự hấp dẫn, bước đầu áp dụng nhiều thành tựu khoa học, công nghệ, mỹ thuật đương đại để phục vụ trưng bày, thu hút lượng khách du lịch đông đảo.

Thông tin chỉ dẫn

Bảo tàng

Địa chỉ

Giờ mở cửa

Giá vé

Bảo tàng Lịch sử quốc gia

Số 1 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hàng ngày: 8h-12h; 13h30-17h (Đóng cửa: Thứ 2 tuần đầu tiên mỗi tháng)

Người lớn: 40.000VNĐ

Bảo tàng Dân tộc học

Đường Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hàng ngày: 8h30-17h30 (Đóng cửa: Thứ 2 hàng tuần và Tết Nguyên đán

Người lớn: 40.000VNĐ

Bảo tàng chứng tích chiến tranh

Số 26 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TP.Hồ Chí Minh

Hàng ngày: 7h30-18h

Người lớn: 40.000VNĐ

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế

Số 3 Lê Trực, phường Thuận Thành, Thành phố Huế

Hàng ngày: 7h-17h

Thăm Hoàng Cung kết hợp Bảo tàng: 150.000VNĐ

Bảo tàng Quảng Ninh

Đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, Thành phố  Hạ Long

Hàng ngày: 8h-12h; 13h-17h (Đóng cửa: Thứ 2 cuối cùng của tháng)

Người lớn: 40.000VNĐ