Bài: Huỳnh Phương
Ảnh: Long Hồ

Làng trồng hoa giấy hơn 20 năm thu hút du khách và các nhiếp ảnh gia mỗi dịp xuân về.

Nép mình bên sông Hàm Luông, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, Phú Sơn được xem là một trong những làng trồng hoa giấy lâu đời ở miền Tây. Trải qua thăng trầm, làng hoa ngày nay phát triển hình thành các tổ hợp sản xuất, thu hút gần 500 nhà vườn tham gia liên kết trồng hoa giấy, trở thành vựa hoa giấy lớn nhất miền Tây. Đáng chú ý vào những ngày gần Tết, con đường từ trung tâm xã Phú Sơn vào ấp Lân Đông, nơi có hơn 100 nhà vườn trưng bày các chậu hoa giấy lớn nhỏ theo từng hàng, từng màu, trải dài hơn 1km rất nhộn nhịp. Các loại xe tải, xe máy nối đuôi nhau trên đường “rinh hoa” để mang xuân tới muôn nhà.

Những nhà vườn bên sông Hàm Luông

Kỳ công nghề trồng hoa Tết

Để trồng được những cây hoa giấy “sai hoa” đúng thời điểm Tết đòi hỏi người trồng phải có tay nghề chăm bón và tích lũy kinh nghiệm qua năm tháng. Nhà vườn phải mất 10 tháng mới sản xuất ra một cây hoa giấy qua nhiều khâu trồng từ giâm hom, tưới nước, bón phân đến đưa cây lên chậu rồi tất bật ghép, cắt tỉa, tạo dáng. Quan trọng bậc nhất là canh thời điểm xiết nước vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch, giữ độ khô hạn khoảng một tuần để thúc ra hoa. Đa số các cây hoa giấy được tạo hình có chiều cao từ 0,5m trở lên, đa dạng từ màu sắc hồng, đỏ, cam, trắng, tím… đến lá cây từ xanh thường đến lá cẩm thạch. Các mẫu gốc ghép tam sắc, ngũ sắc hay các loại có nguồn gốc nước ngoài như Ấn Độ, Thái Lan… cũng hội tụ đủ nơi đây để khách mua tùy sở thích mà lựa chọn.

Những chậu hoa khoe sắc đón xuân

Hoa giấy đón xuân

Ngoài mai vàng, cúc mâm xôi hay vạn thọ, thì hoa giấy được nhiều người ưa thích vì sắc hoa tươi sáng, lại dễ trồng để trang trí làm hàng rào hay vòm cổng, tô điểm cho không gian sống quanh nhà. Những cành lá trĩu hoa vươn mình trong nắng xuân tượng trưng cho sức sống mới, mang đến những may mắn, phát tài và phát lộc cho gia chủ. Một chậu hoa giấy đẹp có giá phổ biến từ 100.000 – 500.000VNĐ. Bên cạnh đó, các chậu hoa với gốc lớn lâu năm, uốn cành tinh tế có giá đến vài chục triệu đồng sẽ đáp ứng những người chơi hoa có nhu cầu đa dạng hơn.

Hoa giấy cánh 2 màu

Hiện nay, hoa giấy Phú Sơn được xem sản phẩm nông nghiệp chủ lực (OCOP) của xã Phú Sơn, đồng thời ấp Lân Đông được chọn là làng văn hóa du lịch của huyện Chợ Lách. Các nhà vườn sắp xếp chậu hoa hai bên trục đường chính của xã đẹp mắt, gọn gàng thu hút du khách tham quan, chụp ảnh và tìm hiểu về kỹ thuật trồng hoa. “Tôi khá bất ngờ khi ngắm cảnh làng hoa giấy qua góc chụp trên cao, từng mảng sắc màu trải dài hòa cùng nhịp sống lao động mang đến bức tranh mùa xuân thật đẹp”, chị Cao Thị Ngọc Diễm, nhiếp ảnh gia từ TP. Hồ Chí Minh chia sẻ. Đặc biệt, Phú Sơn mấy năm gần đây còn là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế muốn trải nghiệm cuộc sống bản địa của làng nghề trồng hoa.

Người dân Phú Sơn trồng và bán hoa giấy quanh năm nhưng cận Tết là thời điểm làng nghề nhộn nhịp nhất. Trước 23 tháng Chạp – ngày tiễn ông Táo về trời, hoa được vận chuyển đi muôn nơi, tới khắp các tỉnh miền Tây, thậm chí ra Bắc, tới các thành phố lớn như Hà Nội. Mong sao người dân Phú Sơn đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 trong niềm vui “trúng mùa – được giá”!

Xem thêm bài viết cùng chuyên mục: