Bài: Tuấn Hùng
Ảnh: Shutterstock

Tình hình kinh doanh tích cực trong năm 2022 nhờ hiệu ứng “trả thù” đã sớm kết thúc và ngành du lịch Việt đối mặt khó khăn chồng chất trong suốt cả năm 2023

Kinh tế chưa thực sự phục hồi nên du lịch không còn được ưu tiên

Từ đầu năm đến nay, Phạm Ngọc vẫn chưa đi du lịch chuyến nào. Sống ở Hà Nội, Ngọc thường đi du lịch cả trong nước lẫn nước ngoài khoảng ba chuyến mỗi năm. Nhưng mức thu nhập sụt giảm từ đầu năm đã khiến du lịch không còn là ưu tiên của cô.

“Năm ngoái, tôi đi Phú Quốc, Bangkok và Đài Bắc nhưng giờ kinh tế khó khăn, chuyện du lịch cũng đành gác lại”, Ngọc cho biết. Nữ du khách tự nhận xét rằng mình bị cuốn theo vòng xoáy “du lịch trả thù” trong năm ngoái. Với kinh tế tương đối tốt, chi tiền để du lịch không phải vấn đề lớn với Ngọc nhưng tình hình năm nay đã khác.

Đó không phải câu chuyện riêng của nữ du khách Hà Nội. Các báo cáo cho thấy không riêng ở Việt Nam mà xu hướng “du lịch trả thù” trên thế giới đã kết thúc sau thời gian ngắn bùng nổ. 

Năm 2022 không tốt như tưởng tượng

Báo cáo triển vọng du lịch năm 2023 của công ty nghiên cứu thị trường du lịch The Outbox Company đánh giá năm 2022 là “một năm tái khởi động du lịch hào hứng và thận trọng”. Bên cạnh những “mảng màu” hứng khởi và lạc quan sau đại dịch, năm 2022 cũng đem tới những lo lắng về các nguy cơ với du lịch như căng thẳng chính trị, lạm phát và giá nhiên liệu tăng cao.

Năm 2022, du lịch Việt Nam chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ sau một năm 2021 “thê thảm” vì lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội: Du lịch nội địa đạt hơn 101 triệu lượt, tăng 19,2% so với năm 2019; khách quốc tế đạt khoảng 3,66 triệu lượt, bằng 33% năm 2019. 

Ông Phan Đình Huê, chuyên gia về phát triển điểm đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nói con số khoảng 101 triệu lượt khách nội địa “không hoàn toàn là tin vui của ngành du lịch”. Tổng thu từ ngành du lịch năm 2022 đạt 495.000 tỷ đồng, thấp hơn nhiều con số trên 700.000 tỷ đồng của năm 2019.

“Nếu coi du lịch là ngành kinh tế, thành công phải đo bằng doanh thu. Đằng này, doanh thu chỉ tốt hơn năm 2020, 2021”, ông Huê nhận xét.

Bên cạnh doanh thu, ông Huê còn chỉ ra rằng những con số “lạc quan” trong năm 2022 có thể dẫn đến những đánh giá sai lầm; ông nói Việt Nam không có một “bộ lọc” lượng khách du lịch hiệu quả. 

Ví dụ, một khách tới một tỉnh nhưng đi 5 điểm đến sẽ được tính thành 5 lượt khách! Hay các khách kinh doanh – công vụ từ Hàn Quốc, Nhật Bản qua lại Việt Nam “như cơm bữa” nhưng cũng được gom lại tính chung với khách du lịch. Theo ông Huê, việc đếm thừa lượng khách du lịch khiến các đơn vị lữ hành đánh giá sai về thị trường, qua đó có những chiến lược sai trong tương lai.

Khi “du lịch trả thù” kết thúc

Báo cáo tình hình du lịch 6 tháng đầu năm 2023 của The Outbox Company cho thấy rằng, tính tới tháng 5, công suất phòng của 4 thị trường khách sạn lớn là Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang/Cam Ranh (Khánh Hòa) đều dưới 70%. Từ giữa năm, báo chí cũng phản ánh thực trạng nhiều khách sạn ở Đà Nẵng hay Nha Trang bị rao bán ngay trong cao điểm du lịch hè. 

Ông Nguyễn Công Hoan, Tổng giám đốc Flamingo Redtours, nhận xét các tín hiệu trong năm 2022 khiến thị trường du lịch năm 2023 trở nên “khó lường hơn”. Nhìn vào lượng khách nội địa bùng nổ năm trước, ông từng nghĩ, du lịch nội địa vẫn là chỗ dựa chính của ngành du lịch Việt Nam năm 2023; khách có thể không đi ồ ạt vào dịp lễ lớn nhưng sẽ dàn trải xuyên suốt cả năm.

Thực tế, khách đúng là đã du lịch dàn trải hơn nhưng lượng khách cũng sụt giảm nhiều và chi tiêu dành cho du lịch cũng kém hơn. Ông Hoan cho biết, từ cuối năm 2022, lượng khách đặt tour du lịch nước ngoài có chiều hướng tăng mạnh. Tuy nhiên, xu hướng này không được duy trì trong năm 2023.

Doanh nghiệp du lịch gặp nhiều khó khăn tiếp cận nguồn vốn ngân hàng

“Chúng ta đã qua thời kỳ ‘du lịch trả thù’. Kinh tế Việt Nam chưa thực sự phục hồi, đặc biệt ở một số ngành như bất động sản, chứng khoán, xây dựng. Đó đều là các ngành vốn đem đến thu nhập cao, tạo ra thị trường khách tốt cho du lịch”, ông Hoan chia sẻ.

Các tác nhân tiêu cực như đại dịch Covid-19, xung đột giữa Nga – Ukraine, tổng cầu thế giới suy giảm đã khiến số đơn đặt hàng giảm, kéo lượng việc làm giảm theo. Tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý 2 năm 2023 là 2,3%, tăng 0,05 % so với quý trước. 

Ông Hoan nói, dù tình hình du lịch Việt Nam năm 2022 tương đối tốt, công ty cũng đã “tương đối thận trọng” trong năm 2023 vì nhận ra nhiều “vấn đề khó lường”. Họ đưa ra chương trình nhắm tới đối tượng khách hàng tương đối rộng để đo lường thị trường mà không đổ dồn vào bất kỳ sản phẩm nào. Với cách làm này, nếu một số thị trường bất ngờ tốt lên, công ty có thể không chuẩn bị kịp. Tuy nhiên, điểm tích cực là họ đã tránh được yếu tố rủi ro nếu “ôm chỗ” trước quá nhiều, bị phạt do không bán được hàng.

Không phải công ty nào cũng thận trọng khi xem xét làn sóng “trả thù” của năm 2022. Hoàng Anh, nhân viên bán của Top One Travel, đã có bài học để đời vì “ôm” combo du lịch Phú Quốc dịp 30/4. Cô tin rằng Phú Quốc là điểm đến số một trong nước bởi nơi này tập trung nhiều khu vui chơi giải trí mới, nhiều resort, khách sạn cao cấp. Tuy nhiên, từ mức giá bán ra ban đầu là 8 triệu đồng/người, Hoàng Anh đã phải giảm sâu xuống còn 5,5 triệu đồng/người vì ế khách.

“Sức chi tiêu cho du lịch năm nay khá kém. Nhu cầu cũng không lớn như năm trước”, Hoàng Anh cho biết.

Trên thế giới, tình hình cũng tương tự. Báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Morning Consult cho thấy thời kỳ du lịch trả thù đang bước vào hồi kết. Lạm phát khiến thu nhập ở nhiều nơi sụt giảm, dù nhu cầu du lịch vẫn luôn tồn tại, mọi người sẽ không đi chơi ồ ạt như năm ngoái, đặc biệt ở thị trường châu Âu và Mỹ. 

Thế khó của doanh nghiệp du lịch Việt

Kiệt quệ sau ba năm Covid-19, le lói hy vọng trong 2022, rồi lại đổ sụp trong 2023, doanh nghiệp du lịch Việt Nam đang vô cùng khó khăn. Trong thời gian đại dịch, nhiều doanh nghiệp đã phải bán sạch tài sản để duy trì; số khác thậm chí phải đóng cửa vì không trụ nổi. Đến nay, nhiều công ty du lịch thừa nhận, số vốn ít ỏi còn lại không còn đủ để vận hành bộ máy chứ chưa nói đến việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm. 

“Nhiều ngân hàng mời tôi vay vốn. Mọi thứ nghe khá êm tai cho tới khi họ nhắc đến tài sản thế chấp”, đại diện Công ty Dịch vụ và Du lịch Vietcircle – chuyên mảng inbound ở TP. Hồ Chí Minh, nói.

Đây là “nỗi buồn chung” của đa số công ty du lịch Việt Nam: ngân hàng thừa vốn nhưng công ty du lịch không thể vay. Ông Phan Đình Huê nói, đặc trưng của doanh nghiệp lữ hành là ít có tài sản; họ sống nhờ vào bán tour. Khi vay vốn ngân hàng, doanh nghiệp lữ hành không có tài sản đảm bảo như xe, bất động sản … để thế chấp.

Yêu cầu giấu tên, chủ một hãng xe du lịch lớn ở phía Bắc nói kể cả có tài sản, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng cũng rất khó khăn. Theo ông, để vay được tiền, doanh nghiệp phải qua nhiều thủ tục như kiểm tra nợ xấu, tình hình kinh doanh … 

“Lãi suất hạ, vốn dư nhưng khó tiếp cận. Người ta đang khó khăn, anh lại hỏi chuyện doanh thu thì biết lấy gì để trả lời”, ông nói.

Chủ hãng xe này đang có ý định đầu tư thêm và đã tính đến chuyện vay vốn ngân hàng. Tài sản thế chấp của doanh nghiệp là khoảng 50 chiếc xe du lịch 24 – 45 chỗ, đời 2015-2016, đã trả hết nợ cũ. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng quy định, ôtô không quá 4 – 7 năm tính từ thời điểm xuất xưởng mới có thể thế chấp. Do đó, dù có 50 chiếc xe, ông cũng không thể vay được. Ông nói những quy định hiện nay đang thực sự “kìm hãm sự phát triển của ngành du lịch”. 

Ông Huê nói ngân hàng sẽ thấy rủi ro khi doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo. Do đó, chuyên gia này kỳ vọng có sự thay đổi từ chính sách nhà nước, nếu muốn sớm phục hồi ngành du lịch.

“Chính sách riêng cho ngành du lịch rất ít. Chúng ta cần coi du lịch là công cụ đem khách tới cho địa phương và tạo việc làm cho những ngành kinh tế khác. Đó là lý do nước nào cũng muốn phát triển du lịch”, ông Huê nhấn mạnh.